Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 9/6/2015 14:13

Các trường vùng cao chủ động trước kỳ thi THPT quốc gia

HS lớp 12 Trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái) tích cực ôn thiHS lớp 12 Trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái) tích cực ôn thi

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề, thời điểm này, ngoài việc tổ chức cho học sinh ôn tập, các trường đã và đang bắt tay hoàn tất các khâu để tổ chức kỳ thi thành công.

Rèn kỹ năng làm bài cho HS

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Trường THPT ATK (Tuyên Quang) có hơn 200 thí sinh, trong đó có 147 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi địa phương được đặt tại Trường THPT Sơn Dương.

Thầy Hiệu trưởng Thạch Văn Bắc cho biết: Do đặc thù trường có tới hơn 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nên đại đa số các em chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp THPT.

Thời điểm này, ngoài việc tổ chức cho các em ôn lại những kiến thức trọng tâm, nhà trường còn tăng cường cho các em luyện giải các đề dựa theo các đề minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

“Trong những ngày cận kề của kỳ thi này, chúng tôi chú trọng hướng dẫn các em kỹ năng làm bài thi như: Kỹ năng trình bày một bài tự luận, kỹ năng làm bài trắc nghiệm và cách phân chia thời gian hợp lý. Qua đó nhằm giúp các em đạt được số điểm cao nhất” – thầy Bắc cho hay.

Còn tại Trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái), theo thầy Vũ Văn Tiến – Hiệu trưởng nhà trường, toàn trường có 313 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó có 24 thí sinh đăng ký thi tại cụm thi dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, còn lại là 229 thí sinh dự thi tại cụm thi địa phương.

Theo thầy Hà Văn Đường – giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT Mù Cang Chải – cho biết: “Chúng tôi chủ yếu tập trung cho các em luyện tập theo các đề mà nhà trường và giáo viên bộ môn soạn thảo. Mục đích là để các em nắm vững cả lý thuyết và thực hành, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm bài cho các em, để các em có đủ tự tin khi chính thức bước vào kỳ thi quan trọng này”.

Giúp thí sinh ổn định tâm lý

 Một lớp học ôn của HS lớp 12 Trường THPT Mường Chà (Điện Biên)

Được biết, tại các trường vùng cao, công tác tư vấn tâm lý cho học sinh được đặc biệt chú trọng. Bởi gần đến ngày thi thì tâm lý của các em rất dễ bị xáo trộn. Nếu không làm tốt khâu tư vấn, ổn định tâm lý cho các em thì rất dễ có những ảnh hưởng không tốt đến kết quả của kỳ thi.

Năm nay Trường THPT Mù Cang Chải được chọn là điểm thi của cụm thi địa phương gồm các thí sinh của nhà trường và Trung tâm dạy nghề thường xuyên của huyện Mù Cang Chải. Theo đó, sẽ có 13 phòng thi được đặt tại điểm thi này.

“Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án chi tiết để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Chúng tôi đã lập kế hoạch chi tiết phối hợp với các ngành chức năng như: Công an, Điện lực, các lực lượng tình nguyện để tham gia phục vụ kỳ thi.

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, khảo sát và sửa chữa, thay thế những bàn ghế, thiết bị hư hỏng. Tất cả nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi được diễn ra thành công” – thầy hiệu trưởng Vũ Văn Tiến trao đổi.

Còn tại Trường THPT Mường Chà (Điện Biên), theo thầy Phùng Việt Hòa – Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng với việc trang bị, củng cố kiến thức cho học sinh, chúng tôi cũng cử đội ngũ giáo viên theo triệu tập của Sở để làm giám thi và tham gia chấm thi. Hiện các giáo viên đã được phổ biến rất kỹ Quy chế thi THPT Quốc gia và sẵn sàng làm thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

"Toàn tỉnh Cao Bằng có 6.085 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia; trong đó có 3.133 thí sinh dự thi ở cụm thi tỉnh được đặt tại Thái Nguyên và 2.952 thí sinh dự thi ở cụm thi địa phương.

Hiện nay, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra hồ sơ của các thí sinh, Sở cũng tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát về cơ sở vật chất, nơi ăn, chỗ nghỉ cho các thí sinh ở xa điểm thi.

Sở cũng đã Họp BCĐ thi cấp tỉnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, chủ động về nhân sự cho các hội đồng thi. Đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày “trống điểm trường thi” - Bà Nguyễn Mai Phương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cao Bằng.


Minh Phong