Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/6/2015 08:06

Các địa phương sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh Trường DTNT tỉnh Lào Cai tranh thủ ôn tập tại ký túc xaHọc sinh Trường DTNT tỉnh Lào Cai tranh thủ ôn tập tại ký túc xa

GD&TĐ - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ chính thức bắt đầu. Theo số liệu thống kê, sẽ có khoảng 1.004.484 thí sinh dự thi, trong đó có 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%).

Số thí sinh thi với 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ là 592.934 thí sinh, chiếm khoảng 59,03%. Ngoài ra, còn có 132.552 thí sinh tự do, chiếm khoảng 13,2%...

Các địa phương, trường ĐH được giao chủ trì các cụm thi đã hoàn thành các công việc sẵn sàng cho kỳ thi.

Các tỉnh phía Bắc đã sẵn sàng

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thành phố Hà Nội sẽ có 8 cụm thi do 8 trường đại học chủ trì, dự kiến sẽ đón khoảng 120.000 thí sinh, trong đó có 35.000 thí sinh ở các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, còn lại là các thí sinh ở Hà Nội.

Hà Nội đã lên kế hoạch chi tiết chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho thí sinh ở các tỉnh về Hà Nội tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia 2015, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có trên 13.200 thí sinh tham dự, trong đó có 6.999 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi liên tỉnh để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 52,8%) và 6.253 thí sinh có nguyện vọng thi xét tốt nghiệp được tổ chức thi tại cụm thi tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì (chiếm 47,2%).

Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở GD&ĐT hoàn tất. Các đơn vị đặt địa điểm thi tổ chức triển khai công tác chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Các đơn vị có học sinh dự thi chủ động phối hợp với đơn vị chủ trì điểm thi trong công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh.

Đồng thời có nhiệm vụ thông báo tới học sinh, phụ huynh học sinh đầy đủ thông tin về kỳ thi, địa điểm dự thi của thí sinh. Có phương án hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi nhằm đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Thái Bình có hơn 30.000 thí sinh của 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên đến dự thi. Đây là số lượng thí sinh đông hơn nhiều so với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước đây.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi diễn ra, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các ban ngành chức năng cùng vào cuộc.

Để tổ chức cụm thi địa phương dành cho hơn 4.300 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT tổ chức tại các huyện Đông Hưng, Tiền Hải và thành phố Thái Bình, các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi tại các điểm thi đã được các trường chuẩn bị chu đáo.

Tỉnh đoàn Thái Bình huy động khoảng 1.000 sinh viên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ trực tiếp xuống các tổ dân phố quanh địa điểm thi để vận động nhân dân hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí cho các thí sinh và người nhà thí sinh.

Miền Trung tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Tỉnh Quảng Bình có 12.263 đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015, trong đó có 4.638 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp chiếm tỉ lệ 37,82%.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, dự kiến sẽ tổ chức cho những thí sinh đăng ký dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp tại 15 điểm thi và sẽ bố trí khoảng 200 phòng thi.

Việc bố trí phòng thi và các điểm thi đã được Sở GD&ĐT nghiên cứu xem xét để sắp xếp phù hợp, thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi.

Đến thời điểm này, Đại học Đà Nẵng cũng đã hoàn tất các công việc của đơn vị được giao chủ trì cụm thi 27 - Kỳ thi THPT quốc gia 2015, về cơ bản đã hoàn tất việc sắp xếp phòng thi, số buổi thi tại các hội đồng thi.

Được biết, trong số 29 hội đồng thi của Đà Nẵng có 3 HĐT 8 buổi thi. Với những môn có số lượng thí sinh ĐKDT ít, để không phân tán lực lượng giám thị coi thi và bảo vệ thi, Đại học Đà Nẵng chủ trương sẽ ghép thí sinh ở các phòng lại với nhau.

Thí sinh sẽ di chuyển phòng ở trong cùng một hội đồng thi, số báo danh không thay đổi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT Phú Yên có 2.105 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này các công tác tổ chức đã được lên kế hoạch chi tiết đảm bảo kỳ thi diễn ra trong an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Nói như Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên - Phạm Văn Cường: Có những điểm thi sẽ có thí sinh tham dự còn ít hơn cả cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Sở thống nhất tổ chức 10 điểm thi tại các huyện nhằm tránh việc thí sinh bỏ thi vì kinh tế và điều kiện đi lại khó khăn. Đồng thời, phụ huynh cũng không phải lo lắng về vấn đề ăn ở, lưu trú.

Tây Nguyên tin tưởng thành công kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 này, tỉnh Đắk Lắk sẽ đón gần 30.000 thí sinh về dự thi tại 2 cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì và cụm thi liên tỉnh do Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với các Sở GD&ĐT Đắk Lắk và Đắk Nông tổ chức.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk - Phan Hồng, để chuẩn bị đón gần 30.000 thí sinh về dự thi, ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các ban, ngành chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tốt nhất cho kỳ thi với 990 phòng thi tại 40 điểm, số cán bộ coi thi được điều động lên đến 3.150 người.

Còn ở Gia Lai, trong số 25 trường học được chọn làm điểm thi của cụm thi dành cho thí sinh dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum tại thành phố Pleiku (Gia Lai), mọi công tác tổ chức cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng đón 15.320 thí sinh.

Thành phố Pleiku là cụm thi số 29 của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, với số thí sinh dự kiến là 15.320.

Để chuẩn bị nơi lưu trú cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 tại TP Pleiku, đã có 52 cơ sở kinh doanh lưu trú ký cam kết không tăng giá, xét miễn và giảm giá cho các thí sinh; nhiều trường học không thi cũng đã thu xếp làm nơi lưu trú cho các thí sinh và một số hộ gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý giúp đỡ các thí sinh ở xa đến.

Tại Lâm Đồng, Kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi do Sở GD&ĐT Lâm Đồng chủ trì có 2.500 thí sinh đăng ký dự thi.

Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành với sự tích cực nhất trên tinh thần tất cả vì sự thuận lợi và quyền lợi của thí sinh.

Còn tại cụm thi liên tỉnh do Trường Đại học Đà Lạt chủ trì có 18.629 thí sinh đăng ký dự thi, Trường Đại học Đà Lạt đã sắp xếp 610 phòng thi với 20 điểm thi tại 16 trường trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Các điểm thi được bố trí theo phương án thuận lợi nhất cho thí sinh bằng việc cố gắng duy trì điểm thi, sắp xếp theo môn thi để hạn chế tối đa việc thí sinh phải di chuyển từ điểm thi này đến điểm thi khác.

Nguyễn Khang