Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 5/7/2017 09:13

Các địa phương bắt đầu chuyển dữ liệu kết quả chấm thi về Bộ GD&ĐT

Dữ liệu điểm thi đang được các địa phương chuyển về Bộ đồng thời lên phương án công bố điểm thi

Dữ liệu điểm thi đang được các địa phương chuyển về Bộ đồng thời lên phương án công bố điểm thi

GD&TĐ - Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành công tác chấm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2017. Đáng chú ý là đã xuất hiện nhiều điểm 9 trở lên đối với môn Ngữ văn; còn với môn Toán, khá nhiều điểm 10 xuất hiện. 

Một số địa phương còn cho biết đã xác định được thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh trong kỳ thi vừa qua. Hiện một số địa phương đang hoàn thành nốt công tác chấm thi để vào danh sách điểm, gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD&ĐT chuẩn xác sẽ công bố đúng tiến độ.

Điểm thi thể hiện tính phân hóa cao của kỳ thi

Hà Nội là một trong những cụm thi có đông thí sinh tham dự nhất cả nước trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017 (chỉ sau TPHCM). Thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết việc chấm thi môn Ngữ văn đã chính thức kết thúc vào chiều 2/7. Đối với các môn trắc nghiệm, từ ngày 30/6, Hà Nội cũng đã hoàn thành việc quét dữ liệu bài làm của thí sinh. Hà Nội sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2017 theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT đưa ra.

Còn TPHCM, cụm thi có đông thí sinh dự thi nhất, thầy Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - cho biết, thành phố đã hoàn tất khâu chấm thi lúc 15 giờ ngày 3/7. Sở đã gửi dữ liệu kết quả chấm thi về Bộ GD&ĐT về đối chiếu, rà soát trước khi công bố chính thức. Dự kiến Sở sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia trong thời gian sớm nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Sở.

Tại Bắc Ninh, thầy Trịnh Khôi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất từ ngày 3/7 và đã gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT để tiền tới công bố theo đúng lịch đề ra. Còn theo thầy Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh - Sở đã huy động 160 giáo viên tham gia công tác chấm thi. Đến nay, công tác chấm thi đã hoàn tất. Sáng 4/7 Sở đã gửi dữ liệu về Bộ. Cũng theo thầy Quốc Anh, Sở sẽ công bố điểm chính thức vào ngày 7/7/2017 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tại Kiên Giang, thầy Ninh Thành Viên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – cho biết, kết quả điểm thi cho thấy tính phân hóa cao của kỳ thi. Được biết, công tác chấm thi của Cụm thi này đã hoàn tất từ chiều 3/7 và đã gửi dữ liệu về Bộ. Nếu đủ điều kiện, Sở GD&ĐT Kiên Giang sẽ công bố điểm vào ngày 6/7/2017 tới đây.

Trao đổi nhanh với báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Hùng Nhiên - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang - cho biết: Công tác chấm thi của địa phương hoàn thành vào cuối buổi chiều 4/7 và chuyển dữ liệu tới Bộ GD&ĐT vào sáng 5/7. Thống kê sơ bộ từ kết quả chấm thi cho thấy điểm thi có tính phân hóa cao, phản ánh đúng năng lực của học sinh, đảm bảo để xét tốt nghiệp THPT và lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ.

Đã có cụm thi xác định được “thủ khoa”

Đó là tại cụm thi tỉnh Phú Thọ. Theo thầy Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT, việc chấm thi tại tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất. Điểm thi năm nay của thí sinh không chênh lệch nhiều so với năm ngoái, ít nhất tại tỉnh Phú Thọ. Tuy vậy, kết quả điểm thi năm nay cho thấy có sự phân hóa rất rõ trong bài làm của thí sinh ở tất cả các môn. Với môn Toán, toàn tỉnh Phú Thọ có 2 điểm 10. Với môn Ngữ văn, mức điểm cao nhất thí sinh đạt được là 9,25. Các môn Lý, Hóa, Sinh dự kiến có nhiều điểm 10 hơn môn Toán. Đặc biệt cụm thi tỉnh Phú Thọ đã xác định được một thí sinh đạt mức điểm 29,75 với tổ hợp 3 môn Toán - Lý - Hóa. Đây là mức điểm cao nhất năm nay tại tỉnh này.

Số điểm liệt năm nay của tỉnh Phú Thọ cũng thấp hơn nhiều so với các năm trước. Cụ thể, có 3 điểm liệt ở bài thi môn Ngữ văn và 30 điểm liệt ở các môn thi trắc nghiệm. Theo thầy Nguyễn Minh Tường, việc điểm liệt năm nay ít hơn là do thí sinh đã được trang bị kỹ về cách làm bài thi trắc nghiệm trước khi bước vào kỳ thi. Dự kiến, sau khi Bộ thực hiện việc rà soát đối chiếu dữ liệu và trả dữ liệu về, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), năm nay, sau khi nhận dữ liệu điểm hoàn chỉnh từ các tỉnh, Bộ sẽ tiến hành hai công đoạn: Kiểm dò dữ liệu điểm, sau đó nhập dữ liệu điểm lên hệ thống để thực hiện rà soát, đối sánh. Sau đó, các tỉnh còn phải làm thêm công đoạn tự đối sánh dữ liệu điểm của mình với điểm trên hệ thống của Bộ. Nếu không có sai sót, Bộ sẽ đồng ý để các tỉnh công bố kết quả cho thí sinh. Trong trường hợp có sai sót hoặc có hiện tượng bất thường, Ban chấm thi các tỉnh sẽ phải rà soát lại một lần nữa.

Đáng chú ý, việc đối chiếu dữ liệu này sẽ phải mất từ 2 - 3 ngày. Do đó, phải ít nhất sau 2 - 3 ngày từ khi gửi dữ liệu kết quả chấm thi về Bộ, các tỉnh mới có thể công bố điểm thi. Từ ngày 3/7, các tỉnh bắt đầu gửi dữ liệu chấm thi về Bộ GD&ĐT, theo quy trình nêu trên, tới khoảng ngày 5/7, việc đối chiếu, rà soát này mới xong. Do đó, sớm nhất phải tới ngày 6/7, các tỉnh mới có thể công bố điểm thi. Tuy nhiên, theo quy chế mà Bộ GD&ĐT đã ban hành ngày 7/7 là ngày các tỉnh đồng loạt công bố điểm thi THPT quốc gia cho thí sinh.

Để đạt đúng tiến độ đề ra, ngày 3/7, Cục Quản lý chất lượng giáo dục đã gửi email nhắc nhở các Sở GD&ĐT đảm bảo tiến độ chấm thi và hoàn thiện dữ liệu gửi về Bộ theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, nhắc nhở các Sở GD&ĐT dù có chủ trương tỉnh nào xong trước sẽ công bố trước, nhưng không để vì áp lực thời gian mà không kiểm dò cẩn thận. Phải tránh tình trạng công bố điểm thi khi dữ liệu vẫn còn sai sót.

Thí sinh tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017 bằng cách vào website của Sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi, Cổng thông tin Bộ GD&ĐT hoặc các trang thông tin điện tử các trường THPT thí sinh đã học để tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017. Thí sinh nhập tài khoản từ địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc nhập số báo danh hoặc mã xác nhận vào các ô và tra cứu. Lưu ý các tiện ích tra cứu này hoàn toàn miễn phí. Thí sinh nên cảnh giác với những tin nhắn rác hay thư mời (qua email) về việc sử dụng dịch vụ tra cứu điểm thi, đặc biệt với những dịch vụ được giới thiệu kèm theo những từ ngữ như nhanh nhất, chính xác nhất...

Nhóm PV