Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 15/1/2015 16:24

Bước chuyển mạnh mẽ đổi mới NCKH trong các cơ sở giáo dục ĐH

GD&TĐ - Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2014 dành cho giảng viên trẻ và sinh viên đã khép lại với buổi lễ trao giải được Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 15/1 tại Hà Nội. 
Giải thưởng năm nay để lại dấu ấn về cả số lượng và chất lượng của nhiều công trình nghiên cứu khoa học, cho thấy công tác đổi mới nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học của ngành Giáo dục đang đi đúng hướng và tạo được chuyển biến căn bản về chất lượng và hiệu quả.

Sân chơi lớn của giảng viên trẻ và sinh viên

Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” bao gồm giải thưởng dành cho sinh viên được tổ chức thường niên và giải thưởng dành cho giảng viên trẻ được tổ chức 2 năm một lần với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường ĐH, học viện trong cả nước; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục bậc học này, tạo nên môi trường sống lành mạnh và định hướng tương lai cho thế hệ trẻ. 

Giải thưởng là sự ghi nhận thành tích trong nghiên cứu khoa học của các giảng viên trẻ, sinh viên; là niềm động viên, khích lệ thế hệ trẻ tự tin khẳng định mình trong quá trình học tập và nghiên cứu cả ở trong trường và ngoài xã hội.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” đã thực sự trở thành những sân chơi khoa học lớn nhất của giảng viên trẻ, sinh viên các trường ĐH. 

Giải thưởng hiện đang được dư luận xã hội, giảng viên, sinh viên đánh giá cao về uy tín và chất lượng. Qua mỗi lần tổ chức, giải thưởng quy tụ được nhiều công trình NCKH của giảng viên trẻ và sinh viên có tính mới, sáng tạo, có nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phảm thương mại.

Các công trình tham dự giải lần này đề cập đến những vấn đề thời sự mà xã hội quan tâm như: Vật liệu mới, thiết bị tiết kiệm năng lượng, thiết bị tự động hóa, xử lý nước thải, chất thải nguy hại; nghiên cứu phát triển giống cây trồng vật nuôi có chất lượng, phẩm chất tốt; bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc; giải pháp chống tội phạm công nghệ cao, khủng hoảng nợ công, gian lận thuế, chống bán phá giá, du lịch tâm linh, hành vi tâm lý giới trẻ....

Hoạt động NCKH cần được quan tâm hơn nữa

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Các giảng viên trẻ, sinh viên với những công trình đoạt giải được vinh danh tại lễ trao giải một phần là nhờ sự quan tâm của các nhà trường, sự nhiệt tình hướng dẫn và tâm huyết với nghề, truyền ngọn lửa đam mê khoa học của các nhà khoa học, các thầy cô giáo; đặc biệt là nhờ chính sự say mê sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý chí vươn lên khẳng định mình của chính các bạn và các em. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ sự tin tưởng các giảng viên, sinh viên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, say mê hơn nữa NCKH, trau dồi kiến thức kỹ năng để trở thành những nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý giỏi góp phần vào công cồn xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định GD&ĐT cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định để phát huy tiềm năng trí tuệ và năng lực sáng tạo của con người Việt Nam; là động lực quan trọng để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đưa nước ta tiến lên nhanh và bền vững hội nhập quốc tế thành công, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới. 

Do vậy, đề nghị các đồng chí lãnh đạo các nhà trường, các nhà khoa học, nhà giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động NCKH của giảng viên trẻ và sinh viên và đến sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực nói chung. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em NCKH góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho sinh viên năm 2014 đã nhận được 293 đề tài từ 81 đơn vị gửi tham gia xét giải. Các đề tài gửi tham gia xét giải được xếp theo 12 nhóm ngành. Gồm Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ 1, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ 2, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ 3, Khoa học Kỹ thuật 4, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Y, Dược, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Khoa học Nhân văn, Khoa học Giáo dục, Kinh tế và Kinh doanh 1, Kinh tế và Kinh doanh 2.

Kết quả, Ban tổ chức đã bình chọn ra 229 đề tài đoạt giải do 600 sinh viên thực hiện. Cụ thể 11 đề tài đoạt giải Nhất (do 38 sinh viên thực hiện), 32 đề tài đoạt giải Nhì (do 98 sinh viên thực hiện), 78 đề tài đoạt giải Ba (do 188 sinh viên thực hiện), 108 đề tài đoạt giải Khuyến khích (do 276 sinh viên thực hiện)

Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho giảng viên trẻ đã nhận được 107 đề tài tham dự từ 32 đơn vị trong tất cả các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Các đề tài được xếp theo 6 lĩnh vực Khoa học và công nghệ Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Y, Dược; Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Xã hội, Khoa học Nhân văn.

Kết quả qua 2 vòng đánh giá, các hội đồng đã bình chọn được 80 đề tài đoạt giải. Cụ thể: 5 đề tài đoạt giải Nhất, 11 đề tài đoạt giải Nhì, 33 đề tài đoạt giải Ba, 31 đề tài đoạt giải Khuyến khích.

Bộ GD&ĐT đã thành lập các hội đồng để đánh giá đề tài tham gia xét giải thưởng theo 2 vòng. Năm nay, với mục tiêu tạo không gian mở, công khai, tạo điều kiện để các đơn vị, sinh viên của các trường có thể tham quan, tìm hiểu, học hỏi về kết quả nghiên cứu của các đề tài được xét giải nhất, nhì, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp tập trung tất cả các Hội đồng vòng 2 trong 1 ngày; yêu cầu sinh viên/nhóm sinh viên chuẩn bị gian trưng bày poster để trình bày báo cáo tại các Hội đồng. Học viện Cảnh sát Nhân dân là đơn vị đăng cai tổ chức họp các Hội đồng xét chọn giải nhất, giải nhì (vòng 2).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có quyết định khen thưởng và tặng Bằng khen cho các sinh viên có đề tài đoạt giải Nhất, các giảng viên trẻ đạt giải Nhất, Nhì; khen thưởng các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH của giảng viên trẻ năm 2014, khen thưởng các đơn vị có nhiều sáng kiến trong công tác quản lý và tổ chức triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ; Trung ương Đoàn tặng huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo cho giảng viên trẻ, sinh viên có đề tài đạt giải Nhất, Tặng bằng khen cho giảng viên trẻ, sinh viên có đề tài đạt giải...

 

Bá Hải

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao giải cho các Giảng viên tr

Bá Hải