Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 28/9/2015 21:27

Bồi dưỡng nhân lực cho tương lai cho Việt Nam và Nhật Bản

GD&TĐ - Sáng 28/9, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội nghị Hiệu trưởng Đại học VIệt Nam – Nhật Bản do Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức. 

Ngoài đại diện của Bộ GD&ĐT, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tham dự Hội nghị còn có hơn 200 đại biểu đại diện cho lãnh đạo của 30 trường ĐH Nhật Bản và hơn 40 trường ĐH Việt Nam. 

Hội nghị giúp các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng và phát triển các dự án đào tạo-nghiên cứu, góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tiếp sau sự thành công của hai Hội nghị trước đó, Hội nghị Hiệu trưởng ĐH Việt Nam – Nhật Bản lần thứ ba giúp tạo nền tảng cho Hiệu trưởng và cán bộ quản lý từ các trường đại học và cơ sở giáo dục hai nước chia sẻ ý tưởng, ý kiến và thông tin về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu, quản lý trường đại học ở phạm vi quốc tế. 

Hội nghị làm phong phú thêm các hoạt động giáo dục và nghiên cứu của các tổ chức giáo dục Nhật Bản và Việt Nam và tăng cường hợp tác học thuật giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, thay mặt Bộ GD&ĐT Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao những kết quả hợp tác chung về đào tạo và nghiên cứu giữa các trường ĐH Nhật Bản và Việt Nam: 

“Nhật Bản đã hỗ trợ ngành GD&ĐT Việt Nam thông nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạo như các dự án của Trường ĐH Tây Bắc, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Bên cạnh đó, hằng năm Nhật Bản cấp hơn 100 suất học bổng cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường ĐH của Nhật Bản. 

Những dự án này đã, đang góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng giáo dục ĐH của Việt Nam giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng đề nghị Hội nghị tập trung trao đổi thảo luận những vấn đề chính mà hai bên cùng quan tâm:

Hợp tác phát triển các chương trình đào tạo xen kẽ thời gian giữa các trường ĐH Việt Nam và Nhật Bản ở các cấp ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ; Khuyến khích các trường thỏa thuận song phương công nhận tín chỉ lẫn nhau để cùng cấp bằng.

Hợp tác đào tạo gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp như khuyến khích các trường ĐH hai nước phối hợp đào tạo nhân lực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. 

Các trường hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho SV Việt Nam được thực tập tại Nhật cũng như tại các doanh nghiệp Nhật, cử giáo sư, giảng viên có kinh nghiệm của các trường ĐH Nhật sang dạy chuyên đề cho SV Việt Nam.

Hợp tác nghiên cứu khoa học trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Tìm kiếm các nguồn kinh phí từ chính phủ, doanh nghiệp và các nhà tài trợ để thực hiện các chương trình nghiên cứu chung. Thông qua các chương trình này thực hiện việc đào tạo nghiên cứu sinh đồng hướng dẫn.

Hỗ trợ cho các trường ĐH Việt Nam kinh nghiệm đổi mới quản lý, thực hiện tự chủ ĐH, thực hiện tốt việc phân tầng, xếp hạng hệ thống giáo dục ĐH. 

Trong quan hệ hợp tác giữa các trường ĐH Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới cần quan tâm hơn nữa việc trao đổi kinh nghiệm quản trị ĐH bên cạnh việc trao đổi hàn lâm.

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Nhật Bản kéo dài trong hai ngày, 28 – 29.9, do ĐH Đà Nẵng và ĐH Kyoto đăng cai.

Hà Nguyên