Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/3/2017 11:07

Bồi dưỡng cho giáo viên THCS xuống dạy Mầm non: Cần thiết và cấp bách!

Bồi dưỡng cho giáo viên THCS xuống dạy Mầm non:  Cần thiết và cấp bách!

GD&TĐ - Những ngày qua, tại Thanh Hóa, vấn đề điều chuyển giáo viên (GV) THCS xuống dạy mầm non và bồi dưỡng cho số GV này đang được dư luận quan tâm. 

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết: Việc điều chuyển GV trong các cấp học là giải pháp tình thế nhằm giải quyết vấn đề dôi dư GV đã tồn tại nhiều năm nay tại Thanh Hóa. Để GV được điều chuyển đáp ứng kịp thời yêu cầu dạy học ở bậc học mầm non, việc bồi dưỡng kiến thức cho những GV này là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết.

Giải quyết tình trạng thừa, thiếu GV cục bộ

Theo Báo cáo số 2478 (ngày 2/12/2016) của Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Tổng số biên chế mầm non, tiểu học, THCS và THPT tạm giao năm học 2016 - 2017 của tỉnh Thanh Hóa là 48.666. Còn tổng số cán bộ (CB), giáo viên (GV), nhân viên hành chính (NVHC) hiện có là 49.426 người.

Nhu cầu số lượng người làm việc theo quy định của tỉnh Thanh Hóa ở các cấp học năm học 2016 - 2017 là 53.235 người. So với biên chế tạm giao năm học 2016 - 2017 thì nhu cầu biên chế theo quy định của tỉnh Thanh Hóa ở cấp mầm non còn thiếu 4.123 người, tiểu học thiếu 1.223, THCS thừa 256 và THPT thiếu 521 người. So với biên chế hiện có thì nhu cầu biên chế theo quy định cấp mầm non còn thiếu 2.636, tiểu học thiếu 1.801 người, THCS thừa 958 người và THPT thiếu 331 người.

Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu GV trên địa bàn, những năm gần đây tỉnh Thanh Hóa đã có những giải pháp cụ thể như sắp xếp điều chuyển GV từ nơi thừa sang nơi thiếu trong cùng cấp học, GV THCS xuống dạy tiểu học, mầm non và làm hành chính. Tuy nhiên, đến nay việc thừa GV THCS, thiếu GV mầm non, tiểu học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo, các huyện, thị, thành phố tiến hành sắp xếp, điều chuyển CB quản lý, GV, NVHC trong phạm vi huyện và đã điều chuyển được gần 1.400 người. Trong đó, GV THCS thừa được điều chuyển giữa các trường trong huyện, điều chuyển xuống tiểu học, mầm non và trung tâm học tập cộng đồng.

Để giúp các GV điều chuyển có thể tiếp cận với công việc mới, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức mở lớp bồi dưỡng cho các GV phổ thông điều chuyển sang dạy mầm non trên toàn tỉnh.

Thời gian điều chuyển từ 2, 3 năm

Nhiều GV THCS được điều chuyển xuống dạy mầm non lo lắng sẽ không có cơ hội được trở lại dạy trường cũ. Giải tỏa những lo lắng này cho GV, ông Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD&ĐT Thanh Hóa) - khẳng định: Tại Công văn số 9656/UBND-VX của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc sắp xếp, bố trí, điều động GV, NVHC các trường mầm non, tiểu học và THCS công lập trên địa bàn nêu rõ: CB quản lý, GV, NVHC được điều động đến đơn vị khác công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sẽ được cấp có thẩm quyền điều động trở về đơn vị cũ hoặc về đơn vị khác thuận lợi hơn. Thời gian điều động được quy định cụ thể: Đối với điều động giữa các trường trong phạm vi huyện thì: Từ xã vùng đồng bằng đến các xã miền núi, hoặc giữa các xã miền núi có thời gian điều động là đủ 24 tháng; giữa các địa bàn còn lại, thời gian điều động đủ 36 tháng. Điều động giữa các huyện trong phạm vi tỉnh, thời gian điều động đủ 24 tháng.

Việc bồi dưỡng, bổ sung kiến thức là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách

Với mục đích trang bị cho GV THCS có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực sư phạm và phương pháp dạy học, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của bậc mầm non và tiểu học, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 5094/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng GV THCS được điều chuyển dạy mầm non, tiểu học năm học 2016 - 2017. Hình thức đào tạo tập trung trong thời gian 6 tuần tại Trường ĐH Hồng Đức.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo tạm dừng triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trên do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Tiếp đó, đến ngày 14/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, trong thời gian chờ Bộ GD&ĐT ban hành chương trình đào tạo giáo dục mầm non, tiểu học cho GV THCS; để đáp ứng kịp thời nhu cầu GV dạy mầm non, tiểu học, đồng thời giải quyết GV THCS dôi dư của tỉnh năm học 2016 - 2017, yêu cầu Sở GD&ĐT, Trường ĐH Hồng Đức khẩn trương phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng GV THCS được điều chuyển theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 3/3, Sở GD&ĐT Thanh Hóa có Công văn số 397, thông báo việc nhập học lớp đào tạo, bồi dưỡng đối với các GV THCS về dạy mầm non và tiểu học bắt đầu từ ngày 9/3.

Tuy nhiên, ngay sau khi lớp bồi dưỡng được tập trung, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT và Trường ĐH Hồng Đức tạm dừng việc tổ chức các lớp bồi dưỡng GV THCS điều chuyển dạy học mầm non, tiểu học năm học 2016 - 2017 do Bộ GD&ĐT đang triển khai xây dựng và ban hành chương trình đào tạo văn bằng 2 cho giáo viên THCS, THPT điều chuyển dạy mầm non, tiểu học thống nhất trong toàn quốc vào tháng 3/2017.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết thêm: Việc thực hiện bồi dưỡng theo kế hoạch nêu trên là cho những GV THCS nằm trong diện dôi dư đã được thực hiện điều chuyển sang cấp mầm non và tiểu học từ nhiều năm qua. Để đáp ứng kiến thức chuyên môn cho các GV THCS đã được điều chuyển là việc làm cần thiết, cấp bách hiện nay, để những GV này có thể đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn. Quan trọng hơn nữa là tránh thiệt thòi cho học sinh ở cấp học mà những GV THCS đã được điều chuyển đến giảng dạy.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm