Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 13/11/2017 18:54

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Bằng khen cho 60 thầy giáo mang quân hàm xanh

GD&TĐ - Sáng nay (13/11) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt ấm cúng với 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu, tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng bằng khen cho 60 thầy giáo mang quân hàm xanh

Buổi gặp mặt còn có sự góp mặt của 30 học sinh - những minh chứng tiêu biểu cho nỗ lực của những thầy giáo mang quân hàm xanh trong suốt những năm qua. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ngành Giáo dục cả nước đang nỗ lực thi đua, lập nhiều thành tích góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Dự buổi gặp mặt có anh Nguyễn Phi Long – Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Thiếu tướng Lê Như Đức –Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng – Bộ Quốc phòng.

Những câu chuyện cảm động tình thầy, trò

60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội có mặt tại buổi gặp mặt hôm nay là những thầy giáo mang quân hàm xanh tiêu biểu nhất, đã mang con chữ đến bản làng, nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn của trẻ nhỏ, cưu mang các em để các em bớt đi khó khăn trong cuộc sống có được điều kiện đến trường. Tại buổi gặp mặt, những câu chuyện cảm động của các anh đã làm người nghe cảm phục.

Thiếu tá Phạm Công Khanh (chiến sỹ vận động quần chúng, đồn BP Bát Xát , tỉnh Lào Cai), người trực tiếp tham gia dạy xóa mù chữ cho người dân xã Bản Vược, nơi đồn đóng quân chia sẻ: Nhận thấy trên địa bàn đóng quân còn nhiều trẻ thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn trong việc học hành, nhiều người lớn còn mù chữ, anh đã tham mưu cho đơn vị đỡ đầu 6 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mở lớp xóa mù chữ cho người dân.

Học viên lớp xóa mù, phần nhiều là phụ nữ đã lập gia đình. Các bà, các chị bận rộn rất nhiều thời gian chăm sóc gia đình nhưng cán bộ đã cố gắng rất nhiều vận động các học viên đến lớp xóa mù.

Các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Bằng khen là những người tham gia hoặc đã từng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc...

Câu chuyện của Thiếu tá Nguyễn Vũ Hợp - Chính trị viên đồn BP Thường Phước (Đồng Tháp) lại làm cho người nghe cảm động hơn. Là đồn biên phòng đóng trên địa bàn có nhiều trẻ em mồ côi cả cha, mẹ. Trong những đợt công tác, vận động quần chúng, anh nhận thấy các em phải ở chung với ông, bà, chú, dì nên rất thiếu thốn điều kiện để đến trường, nguy cơ các cháu này bỏ học rất cao.

Chính vì vậy, anh đã tham mưu cho đơn vị nhận nuôi, đỡ đầu 6 cháu có hoàn cảnh mồ côi khó khăn nhất; Với mức hỗ trợ từ 200 – 600 nghìn đồng/ tháng từ lớp bé đến hết bậc học phổ thông; Đồng thời huy động các nguồn lực tặng quà, dụng cụ học tập cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những sự hỗ trợ hết sức thiết thực để các trẻ mồ côi được đến trường.

Hay như câu chuyện của Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng ban vận động quần chúng BĐBP Đắk Lắk; đã quên góp xe đạp cũ của các gia đình có điều kiện đem về sửa chữa lại và mang đến cho các trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không có xe đạp đến trường. Từ năm 2011, anh đã thực hiện được 95 chiếc xe đầy nghĩa tình như vậy. Đây là việc làm tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa, thiết thực đối với trẻ nhỏ, giúp cho các em có phương tiện quý báu để đến trường.

Ghi nhận nỗ lực của các thầy giáo mang quân hàm xanh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước tấm lòng, sự nỗ lực của những người thầy giáo mang quân hàm xanh. Bộ trưởng cho biết, sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, xóa mù chữ, duy trì kết quả phổ cập, học tập cộng đồng nói riêng còn nhiều khó khăn, nhất là với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vì vậy, sự tham gia tích cực của các đồn biên phòng đã hỗ trợ hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ “lấp trũng” cho giáo dục đào tạo tại các vùng khó khăn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng, hiện nay thống kê cả nước còn khoảng 50.000 người mù chữ, trong đó tập trung nhiều nhất ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; việc tiếp cận để giải quyết bài toán xóa mù chữ với những vùng này không phải dễ dàng do khó khăn về cơ sở vật chất cũng như tập quán của người dân. Một phần nhiệm vụ nặng nề đó đã được bộ đội biên phòng đảm nhiệm và triển khai rất tốt trong thời gian qua.

Cụ thể, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng trong cả nước đã huy động được trên hàng vạn ngày công để xây dựng trường, lớp, đồng thời tham gia giảng dạy tại các lớp xóa mù chữ, vận động trẻ em trong độ tuổi đi học, vận động hàng chục nghìn học sinh bỏ học quay lại trường, đặc biệt đã nhận đỡ đầu hàng trăm học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đi học.

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp hiệu quả của bộ đội biên phòng nói chung và những thầy giáo mang quân hàm xanh nói riêng, Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ triển khai hợp tác sâu hơn nữa, trong đó sẽ đẩy mạnh mô hình thầy giáo quân hàm xanh tới tất cả các địa bàn có bộ đội biên phòng đứng chân.

Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia vào hoạt động giáo dục, đào tạo, Bộ trưởng cho biết, sẽ có những đầu tư bài bản hơn nữa như hỗ trợ về chuyên môn, chương trình, sách giáo khoa, đồng thời sẽ đề nghị để có chế độ hợp lí cho những thầy giáo mang quân hàm xanh.

Bộ trưởng cũng mong rằng, mỗi thầy giáo mang quân hàm xanh sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp trồng người ở những nơi khó khăn của tổ quốc, đây không chỉ làm công việc “cõng con chữ” mà còn góp phần thiết thực đào tạo ra một thế hệ giàu tình yêu đất nước và đoàn kết để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu trao tặng phần thưởng cho 30 em học sinh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng bằng khen cho 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã có thành tích xuất sắc góp phần phát triển giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc và tặng quà cho 30 em là học sinh tiêu biểu nhất đang được các đồn biên phòng, đơn vị công tác của các thầy giáo mang quân hàm xanh đang đỡ đầu để được đến trường.

Làm rạng ngời thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ

Phát biểu tại đây, anh Nguyễn Phi Long khẳng định: Chương trình “Nâng bước em tới trường” trong thời gian qua đã có sức lan tỏa rộng khắp lực lượng Bộ đội biên phòng. Những năm qua, với sự cố gắng của cán bộ, chiến sỹ đã chứng minh một thực tế vô cùng sinh động là bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc vẻ vang của mình, các chiến sỹ, thông qua công tác vận động quần chúng đã đưa văn hóa, ánh sáng tri thức đến các bản làng góp phần XMC, nâng cao dân trí vùng biên cương; Hoạt động này đã làm rạng ngời thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn;

Triển khai thực hiện phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với Bộ GD&ĐT, tập đoàn Thiên Long triển khai Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” giai đoạn 2015 – 2019. Nhằm: khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng cống hiến trong thanh niên; ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là đóng góp của đội ngũ giáo viên đang công tác tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Năm nay, đối tượng được chương trình lựa chọn tuyên dương là các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng tham gia hoặc đã từng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc hoặc có nhiều đóng góp trong việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăp được tiếp tục đến trường.

Bá Hải