Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 21/12/2018 18:38

Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho công chức, viên chức

Các học viên tham dự tập huấnCác học viên tham dự tập huấn

GD&TĐ - Chiều nay (21/12), Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho công chức, viên chức của các vụ: Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Vụ Giáo dục Thể chất, Vụ Giáo dục Quốc phòng và Vụ thi đua khen thưởng. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại buổi tập huấn các học viên được TS Lê Thị Uyên – Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phổ biến, hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng, ban hành, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật như:

Nguyên tắc xây dựng, ban hàn văn bản quy phạm pháp luật; ngôn ngữ, kỹ thuật văn bản quy phạm pháp luật; thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ trưởng; các hình thức xử lý văn bản trái pháp luật; thẩm quyền xử lý văn bản trái pháp luật và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người, cơ quan ban hành văn bản trái pháp luật.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, mỗi đơn vị đều có chức năng nhiệm vụ riêng, góp phần vào phát triển toàn diện giáo dục. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, soạn thảo các văn bản.

Theo Thứ trưởng, một văn bản chúng ta ban hành ra sẽ có tác động đến tất cả các nhà trường, người dân. Bởi vậy mỗi cán bộ công chức, viên chức phải xác định được vai trò, trách nhiệm của mình là vô cùng lớn.

Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng nhất là yếu tố con người. Nếu cán bộ có trình độ, năng lực, tâm huyết và trách nhiệm thì văn bản sẽ có chất lượng. Còn nếu cán bộ thiếu trách nhiệm, năng lực yếu thì văn bản không mang tính khả thi và không đi vào cuộc sống. Mỗi chúng ta ngồi đây đều chung một nhiệm vụ quản lý nhà nước, vì thế cần tinh thông trong thực hiện nhiệm vụ và có năng lực về soạn thảo văn bản.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi tập huấn

Thứ trưởng đề nghị, các học viên sẽ có báo cáo từ thực tế công việc của đơn vị mình và đặc biệt là công tác phối hợp giữa các đơn vị. Muốn soạn thảo văn bản tốt, chuyên viên cần có năng lực, kỹ năng riêng và lãnh đạo không chỉ ngồi chờ chuyên viên mà cũng phải là người chủ động cùng làm.

Để buổi tập huấn đạt chất lượng và theo phương châm, lấy người học là trung tâm, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức có bài tập thực hành, có những trao đổi, phối hợp với nhau nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Giáo dục là lĩnh vực rộng, nhạy cảm và được xã hội quan tâm sâu sắc. Xã hội càng quan tâm thì càng giám sát chúng ta chặt chẽ hơn và yêu cầu ngày càng cao hơn. Vì thế rất cần sự sáng tạo, năng động của mỗi cán bộ, công chức, viên chức; đặc biệt là phẩm chất và năng lực, nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao, tạo thêm niềm tin của xã hội đối với ngành Giáo dục.

Cũng theo Thứ trưởng, thông qua buổi tập huấn nhằm tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa các đơn vị. Qua đó cùng nhau thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Minh Phong

Tin tiêu điểm