Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 13/11/2017 23:00

Bộ GD&ĐT thăm hỏi, động viên ngành Giáo dục các tỉnh Nam Trung Bộ sau cơn bão số 12

Đoàn công tác trao số tiền hỗ trợ đến Sở GD&DT Khánh HoàĐoàn công tác trao số tiền hỗ trợ đến Sở GD&DT Khánh Hoà

GD&TĐ -Ngày 13/11, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ và chỉ đạo phương án khắc phục hậu quả sau cơn bão số 12 tại một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Khánh Hòa là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 12 gây ra. Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hoà thì thiệt hại ước tính đối với ngành Giáo dục địa phương là gần 190 tỉ đồng. Trong đó, hàng trăm phòng học bị tốc mái, hư hỏng hoàn toàn, chưa thể khắc phục được ngay. Những trường học bị thiệt hại một phần như sập la phông, đổ tường rào, hư hỏng nhà xe, nhà vệ sinh, bàn ghế chiếm số lượng rất lớn.

Hội trường bị tốc mái hoàn toàn tại Trường Đại học Nha Trang

Ngoài thiệt hại về cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị, những thiệt hại về nhà cửa, tài sản của gia đình cán bộ giáo viên, nhân viên trong ngành cũng đã được thống kê với mức độ nghiêm trọng. Các huyện, thành phố bị thiệt hại nặng sau bão là TP Nha Trang, huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh, huyện Khánh Vĩnh.

Ngay sau bão, ngành giáo dục tỉnh Khánh Hoà đang tích cực triển khai công tác khắc phục tại chỗ để đảm bảo việc dạy và học không bị gián đoạn. Đến nay, 100% các trường trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục công tác dạy và học với tỷ lệ đến trường của học sinh đạt 100%.

Trước mắt, ngành Giáo dục Khánh Hòa đang tập trung cho công tác đảm bảo vệ sinh mội trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Về lâu dài, Khánh Hòa cũng như các tỉnh Nam Trung Bộ cần có các phương án nhằm gia cố các công trình trường lớp học để chống chọi với bão, lũ.

 Phòng học bị tốc mái tại trường Tiểu học Phước Thịnh

Thăm hỏi, động viên ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ chịu thiệt hại do bão số 12, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã ủng hộ tỉnh Khánh Hoà 500 triệu, Phú Yên 300 triệu, Quảng Ngãi 300 triệu, Thừa Thiên Huế 200 triệu, các trường đại học Quy Nhơn và trường đại học Nha Trang mỗi trường 100 triệu để khắc phục hậu quả trước mắt. Hiện nay, các hoạt động quyên góp ủng hộ vẫn đang được toàn ngành Giáo dục hưởng ứng để tiếp tục chuyển tới ngành giáo dục các địa phương bị thiên tai. 

Tại các tỉnh đến thăm, đại diện đoàn công tác đã gửi lời chia sẻ, động viên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới ngành giáo dục các địa phương và các gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua. Bộ trưởng mong rằng, ngành Giáo dục các địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định tinh thần để đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường, đảm bảo theo đúng kế hoạch năm học. Bộ trưởng cũng uỷ quyền cho Giám đốc các Sở GD&ĐT phân bổ, sử dụng số tiền hỗ trợ sao cho hiệu quả, đúng mục đích. 

Đăng Lương