Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 24/7/2018 21:10

Bộ GD&ĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất trả lại công bằng cho HS

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - “Tôi cho rằng, trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GDĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng Bộ GD&ĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất” – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định như vậy khi nói về việc xử lý sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở 1 số địa phương.

Thưa Bộ trưởng, xin ông cho biết trách nhiệm của Bộ chủ quản khi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở 1 số địa phương như Hà Giang và Sơn La?

Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, tôi cùng lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Các anh em trong tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất. Tôi cho rằng, trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GDĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng Bộ GDĐT đã làm bằng quyết tâm cao nhất.

Khi phát hiện những sai phạm tại Hà Giang và Sơn La, quan điểm của lãnh đạo Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật.

Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành Giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm.

Bộ trưởng có thể cho biết vì sao lại xảy ra sai phạm như vậy, có phải do quy trình chấm thi chưa chặt chẽ?

Qua từng năm, quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích.

Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi, với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy chế, hướng dẫn tổ chức thi; tập huấn nghiệp vụ về tổ chức thi, vận hành các phần mềm quản lý thi, chấm thi; công tác chỉ đạo, thanh tra, giám sát cũng được tập huấn và thực hiện liên tục trước, trong và sau Kỳ thi.

Tuy nhiên, sau sự việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ GDĐT sẽ nghiêm túc rà soát kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi, khắc phục những bất cập để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi tiếp theo.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ 

Có ý kiến cho rằng, Bộ GDĐT nên cân nhắc việc tổ chức coi thi, chấm thi ở địa phương. Quan điểm của Bộ như thế nào về điều này?

Việc tổ chức thi ở địa phương là chủ trương đúng, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm tốn kém cho xã hội. Điều đó đã được minh chứng trong thực tiễn tổ chức kỳ thi những năm qua.

Chúng ta nhớ lại những năm trước đây, nhiều gia đình phải vất vả đưa con về thành phố lớn dự thi đại học, có khi phải bán cả gia sản mới đủ tiền đưa con đi thi thì nay đã hoàn toàn khác. Đây cũng là lí do để việc đổi mới thi trong những năm qua nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Ngoài ra, từ 2 năm nay, phần lớn các bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh có một mã đề riêng hay bài thi tự luận môn Ngữ Văn ra đề mở đã hạn chế tối đa các gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Vì vậy, việc coi thi ở địa phương đã cơ bản đảm bảo được tính nghiêm túc, an toàn.

Năm nay, chúng ta phát hiện tiêu cực trong khâu chấm thi tại một số địa phương. Bộ sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là quy trình chấm và bảo quản bài thi, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kỳ thi đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan hơn.

Bộ GD&ĐT tính toán như thế nào để đảm bảo sự việc tương tự không lặp lại trong những năm sau?

Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Ngay sau đây, Bộ GDĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị.

Bộ cũng sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phù hợp hơn với kỳ thi THPT quốc gia phục vụ hai mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Hoàn thiện quy trình chấm thi (bao gồm cả phần mềm chấm thi) đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả thi.

Đặc biệt sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật. Việc xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm sẽ có tác dụng trong việc răn đe đối với những người tham gia trực tiếp vào các khâu của kỳ thi những năm tiếp theo.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

PV (ghi)

Kiến Vống (26/07/2018 11:48:04 AM)

Tôi nghĩ việc này chỉ đến đây thôi. Bộ đã rất rốt ráo trong vai trò -BCĐ thi quốc gia - rồi, dư luận thì nhiều chiều lắm; Ý kiến tâm huyết có, chia sẻ có, mà người nói bá láp cũng nhiều... Những dấu hiệu bất thường đã được Bộ quan tâm làm rõ, thể hiện trách nhiệm; Khi có phổ điểm, BCĐ thi quốc gia đã có kế hoạch chấm thẩm định, rất chủ động. Rồi Bộ trưởng đã chỉ đạo công tác tự rà soát (của BCĐ thi các tỉnh- là cả chính quyền chứ ko riêng ngành GD), thể hiện trách nhiệm, sự tin tưởng lẫn nhau từ T.Ư đến địa phương. Nếu không, Bộ đã không giao việc tổ chức kỳ thi cho các địa phương như năm nay... Còn các ý kiến khác mời lên gặp Chính phủ, cấp phê duyệt phương án thi!!!

H.Hải (24/07/2018 22:00:18 PM)

Phương án thi đã rất tốt rồi, nếu không có tý cục bộ địa phương như thời gian qua thì hình ảnh kỳ thi năm nay đã rất tốt đẹp. Hoan nghênh Bộ trưởng đã rất quyết liệt, có những phương án kịp thời, xác minh kết quả thi bất thường ở những điểm nóng, đảm bảo quyền lợi,công bằng cho thí sinh

Anh Duc Tran (24/07/2018 21:27:13 PM)

Các địa phương phải nâng cao tối đa trách nhiệm mới mong mang lại một kỳ thi nghiêm túc trọn vẹn. Hy vọng việc điều chỉnh những thiếu sót của kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới sẽ củng cố niềm tin xã hội vào kỳ thi "2 trong 1" - kỳ thi giảm nhiều gánh nặng cho phụ huynh và học sinh