Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 21/11/2013 20:01

Bộ GD&ĐT có đầy đủ căn cứ khi ban hành Quyết định hủy bỏ học vị tiến sỹ

Bộ GD&ĐT có đầy đủ căn cứ khi ban hành Quyết định hủy bỏ học vị tiến sỹ

Về sự việc ông Hoàng Xuân Quế (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) khởi kiện quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, người được Bộ trưởng ủy quyền tham gia tố tụng đã có chia sẻ mới nhất.
Ông Hoàng Xuân Quế
Ông Hoàng Xuân Quế. Ảnh: Internet

Về sự việc ông Hoàng Xuân Quế (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) khởi kiện quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, người được Bộ trưởng ủy quyền tham gia tố tụng đã có chia sẻ mới nhất.

Sự việc quan trọng không chỉ liên quan đến một cá nhân

Liên quan đến việc ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT tại Tòa án Hành chính, các cơ quan thông tấn đã đăng tải nhiều bài phân tích, đánh giá, điều tra...

Báo GD&TĐ chưa chính thức đưa tin về vụ việc, với quan điểm của Bộ GD&ĐT là không muốn đưa bất cứ thông tin gì trong thời gian Tòa án đang giải quyết vụ việc.

Bộ GD&ĐT là cơ quan Nhà nước thực thi công vụ, không phải là một bên tranh chấp, tranh luận với bên tranh chấp khác.

Mặt khác, không nên khoét sâu vào nỗi đau của bất cứ ai khi những sai trái nhất thời của họ đã phải trả giá không nhỏ.

Ngày 19/11, người đại diện của Bộ GD&ĐT cho biết: "Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang giải quyết khiếu nại của ông Hoàng Xuân Quế đối với KL số 1254//KL-BGDĐT, đồng thời tham gia tố tụng trong vụ án do ông Quế khởi kiện Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT tại Tòa án Hành chính, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT cũng đã hoàn thành toàn bộ hồ sơ, tài liệu do tòa án yêu cầu liên quan đến sự việc. Chúng tôi cũng đã khẳng định với tòa án: Bộ GD&ĐT có đầy đủ căn cứ khi ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013".

Còn quan điểm của Bộ GD&ĐT trước sự việc này là: "Bộ GD&ĐT không muốn đưa bất cứ thông tin gì trong thời gian Tòa án đang giải quyết vụ việc. Bộ GD&ĐT là cơ quan Nhà nước thực thi công vụ, không phải là một bên tranh chấp tranh luận với bên tranh chấp khác. Mặt khác, không nên khoét sâu vào nỗi đau của bất cứ ai khi những sai trái nhất thời của họ đã phải trả giá không nhỏ".

Bên cạnh đó, vị đại diện nói rõ: "Đây là vụ việc quan trọng, liên quan đến vị trí chính trị và đạo đức của một người đã có thời gian công tác khá dài trong ngành Giáo dục. Nếu người đó bị ảnh hưởng thì không chỉ bản thân, gia đình mà còn là trường, là ngành Giáo dục bị ảnh hưởng.

Nhưng không vì sợ bị ảnh hưởng mà bưng bít sự thật. Trong quá trình giải quyết tố cáo, chúng tôi luôn mong muốn sự thật không như nội dung tố cáo. Nếu kết quả xác minh, kết luận của các cơ quan cùng tham gia không phải như vậy thì chúng tôi cũng rất mừng. Rất tiếc là sự thật không được như mong muốn đó.

Sau sự việc này, Bộ GD&ĐT cũng bị ảnh hưởng, nhưng không vì điều đó mà giải quyết tố cáo sai lệch, dung túng cho việc đạo văn. Chúng tôi luôn quan niệm rằng để giảm thiểu những tồn tại, bất cập thì cách tốt nhất là đối mặt với nó. Qua sự việc này, cũng mong những ai còn nghĩ đơn giản về việc làm luận án sẽ phải thay đổi và quá trình thẩm định luận án sẽ ngày càng chặt chẽ, có trách nhiệm hơn, chất lượng các luận án sẽ tốt hơn".

Theo thông tin mà vị đại diện của Bộ GD&ĐT cung cấp, đây là vụ việc quan trọng nên khi giải quyết tố cáo, Bộ GD&ĐT đã hết sức cẩn trọng. Nhận được đơn tố cáo của công dân từ ngày 11/7 nhưng đến ngày 4/10 (sau gần 3 tháng thụ lý, xác minh theo thủ tục luật định), Bộ GD&ĐT mới có kết luận về nội dung tố cáo; ngày 11/10 mới ra quyết định thu bằng tiến sĩ. Chúng tôi không cho phép mắc bất cứ một sai sót nào.

Cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa đặt vấn đề thuê Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước tòa. Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng đã ủy quyền cho hai công chức trực tiếp tham gia tố tụng trước tòa với tư cách là đại diện người bị kiện.

Theo báo Đất Việt

TIN LIÊN QUAN