Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/2/2017 10:35

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ, TCCN

GD&TĐ - Ngày 21/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao Đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp (ĐH,CĐ, TCCN).
 Đồng chí Nguyễn Đông Phong-Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ, TCCN phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đông Phong - Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ, TCCN - trình bày tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2015-2020 và đưa ra những kiến nghị đề xuất với lãnh đạo Thành ủy. 

Ngoài các kiến nghị đề xuất chung, tại buổi làm việc, rất nhiều lãnh đạo các trường ĐH, CĐ trực thuộc Đảng ủy Khối đã có những kiến nghị, trao đổi trực tiếp với Bí thư Đinh La Thăng.

 Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc 

Các vấn đề tập trung chủ yếu về: Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án, giao đất sạch để di dời các trường đại học ra ngoại thành theo quy hoạch từng khu. Cần hỗ trợ về vay vốn với lãi suất ưu đãi, có hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để các trường thuận lợi hơn trong phát triển quy mô về CSVC;

Xem xét thuế thu nhập doanh nghiệp cho các trường ngoài công lập; Cần quan tâm hơn đến anh ninh, an toàn thực phẩm ở các trường, cần có những cơ chế giúp các trường tăng cường hợp tác quốc tế trong giáo dục; cần giám sát việc thực thi cơ chế chính sách… Có thể có những điều chỉnh về tiền lương cho ngành sư phạm trong hệ thống giáo dục phổ thông ở TP, để thu hút hơn nữa người tài vào học ngành sư phạm.

Nhiều trường ĐH thực hiện thí điểm tự chủ cũng đồng tình và khẳng định “tự chủ ĐH là tất yếu”, nhưng trong quá trình thực hiện còn có những khó khăn, vì vậy, cần có những cơ chế thông thoáng hơn để các trường tự chủ toàn phần có tích lũy, có quỹ để phát triển. 

 Đống chí Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TPHCM - phát biểu tại buổi làm việc 

Các trường ĐH trên địa bàn có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cao cho TPHCM 

Về đề xuất của các trường, Bí thư Đinh La Thăng nhận định Đảng bộ khối các trường ĐH, CĐ và TCCN TPHCM là đảng bộ rất lớn và có vai trò hết sức quan trọng.

Ông Thăng chia sẻ những khó khăn của Đảng ủy Khối: là đảng bộ rất lớn nhưng không có chính quyền cùng cấp. Trong đó, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chưa rõ ràng; cơ chế phối hợp với các bộ, ngành cũng chưa rõ; trách nhiệm nhiều nhưng quyền hạn giới hạn, chưa đủ điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy đã tiếp nhận những ý kiến kiến nghị của Đảng ủy Khối cũng như đại diện các trường và giao cho các ban, ngành liên quan của TP giải quyết như kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh việc hỗ trợ đất sạch cho các trường ĐH di dời hay cấp phép cho các chuyên gia nước ngoài; tăng thời gian lưu trú cho sinh viên nước ngoài, hỗ trợ các trường về hội nhập quốc tế...; đồng thời khẳng định: Các trường ĐH trên địa bàn có vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của thành phố, đó cũng là lợi thế để TP thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhằm đưa TPHCM trở lại vị thế của một TP phát triển trong khu vực, vươn tầm thế giới.  

Đồng chí Đinh La Thăng đề nghị, trong thời gian tới  Đảng ủy Khối tập trung một số vấn đề như sau để tiếp tục phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng của mình:

Tiếp tục nâng cao vai trò, tăng cường sự lãnh đạo của đảng, quản lý của nhà nước đối với các trường. Đặc biệt là trong vấn đề đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước. Phối hợp chặt chẽ với các đảng bộ, đảng đoàn có liên quan.

Tập trung đẩy mạnh thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, tiếp tục thực hiện quyết liệt Nghị quyết 29 của BCH trung ương khóa XI...

Tập trung đẩy mạnh tự chủ tài chính, tự chủ các lĩnh vực khác, thực hiện xã hội hoá trong các vấn đề giáo dục nhưng riêng nội dung, chương trình đào tạo phải đảm bảo đúng chủ trương đường lối của đảng, nhà nước. Khó khăn gì, TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD&ĐT, để tạo điều kiện cho các trường.

Cần quan tâm đến việc đón nhận có hiệu quả làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tăng cường quảng bá cho sinh viên về vấn đề này. Hướng sinh viên theo học các ngành kĩ thuật, khoa học công nghệ. Có chương trình, có kế hoạch nuôi dưỡng kĩ năng công nghệ ở các cấp. Bổ sung nội dung chương trình về lập trình ở các cấp.

Quan tâm đến việc giảng dạy và học tập chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh.  Phải đổi mới các hình thức giảng dạy về chủ nghĩa Mác Lên nin. Đây là nội dung quan trọng trong tình hình hiện nay.

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo đến việc công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quan tâm giáo dục thể chất, kĩ năng, quan tâm đến phát triển đảng trong sinh viên, giảng viên; vấn đề an ninh trường học, tư tưởng sinh viên.

Thảo Nguyên