Bế mạc và trao giải kì thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019

VÂN ANH - 23:35 05/04/2019
Bế mạc và trao giải kì thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019

Kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm nay có sự tham dự của 657 học sinh đến từ 13 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các thí sinh được chia thành 2 Bảng: Bảng A dành cho thí sinh quốc tế và một số thí sinh Việt Nam, Bảng B dành cho thí sinh đến từ các đoàn trong nước.

Kết quả chung cuộc tại Bảng A: Phần thi cá nhân lứa tuổi Junior có 9 thí sinh đạt HCV (trong đó có 4 học sinh Việt Nam), 17 thí sinh đạt HCB và 26 thí sinh đạt HCĐ.

Phần thi cá nhân lứa tuổi Senior có 8 thí sinh đạt HCV (trong đó có 2 học sinh Việt Nam), 15 thí sinh đạt HCB và 26 thí sinh đạt HCĐ.

Ở phần thi đồng đội lứa tuổi Junior, đoàn Trung Quốc đạt giải Vô địch, đoàn Việt Nam 1 đạt giải Nhất. Phần thi đồng đội lứa tuổi Senior, đoàn Indonesia đạt giải Vô địch. Giải nhất phần thi này thuộc về đoàn Trung Quốc, đoàn Việt Nam 1 đạt giải Nhì, đoàn Việt Nam 2 đạt giải Ba.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Qua các bài thi có thể thấy đa số thí sinh có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho cuộc thi này, nhiều thí sinh có nền tảng kiến thức tốt với tư duy tích cực và sáng tạo.

Có nhiều thí sinh làm tốt các bài toán đại số, số học có sự vận dụng tổng hợp. Các bài toán đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng, có khả năng phân tích, tổng hợp và sáng tạo nhưng đã có rất nhiều thí sinh làm tốt. Một số thí sinh đã có lời giải độc đáo rất đáng khen ngợi.

Bên cạnh những sáng tạo, thông minh trong việc thực hiện các phần thi, các thí sinh của Việt Nam còn rất năng động và sáng tạo trong các hoạt động giao lưu về Toán học và văn hóa.

Đánh giá về chất lượng chuyên môn của kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng thư ký Hội Toán học Hà Nội cho biết: Các câu hỏi trong cả 2 lứa tuổi đều được chọn trong số các câu hỏi của các nước gửi đến, bao trùm nội dung kiến thức các em đã được học tại nhà trường.

Đối với nhiều thí sinh, có thể thành tích chưa đạt được hoàn hảo như mong đợi, nhưng quan trọng hơn cả là các em đã được chia sẻ với nhau về những sở thích chung, những ý tưởng chung và cùng tham dự các cuộc giao lưu thú vị trong những ngày qua. Niềm đam mê chung về Toán học giữa các thí sinh sẽ phá bỏ những khoảng cách về địa lý và ngôn ngữ.

Tại lễ bế mạc, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức kì thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã phát động kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 17 năm 2020.

Vân Anh

Bình luận của bạn đọc