Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 15/9/2015 10:50

Bão số 3 suy yếu, các trường miền Trung trở lại nhịp học bình thường

GD&TĐ - Tiết học đầu tiên sau ngày nghỉ học tránh cơn bão số 3 của học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) diễn ra thật ấm áp.

 

Qua nắm bắt và thông tin báo cáo từ cơ sở, cơn bão số 3 không gây thiệt hại đến tính mạng con người cũng như hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị trường lớp. Ngay sau khi cơn bão suy yếu, học sinh trên địa bàn đã trở lại nhịp học như những ngày thường. Các trường học cũng nhanh chóng ổn định nề nếp, tổ chức dạy học theo chương trình.

Thầy Lê Trung Chinh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng 

 

Tại lớp 9A, cô giáo Phan Thị Giao Thủy – giáo viên môn Lịch sử - xuống từng bàn hỏi thăm tình hình học sinh của lớp, quan tâm hỏi thông tin về những học sinh vắng học. 

Tại các lớp khác, thầy cô không đi ngay vào bài giảng như mọi ngày mà bắt đầu bằng những lời hỏi thăm ân cần đến tình hình sức khỏe của các em, ảnh hưởng của cơn bão đến gia đình học sinh…

Theo thầy Phạm Quốc Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngay khi biết tin về bão số 3, nhà trường đã triển khai ngay việc chèn chống hệ thống cửa ngõ, cây cối trong khu vực trường; huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên sắp xếp, cất giữ các thiết bị, đồ dùng dạy học, phòng tránh mưa bão và đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở vật chất; phân công, cắt cử người trực bão 24/24 giờ tại trường học. 

Thầy Tuấn cho biết: Địa bàn phường Hòa Quý là nơi có nhiều dự án, khu dân cư mới đang triển khai xây dựng, lại gần biển, vùng thấp trũng, ảnh hưởng đến việc đi lại học tập của học sinh. Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình đầu buổi học, số lượng học sinh trở lại trường sau ngày nghỉ tránh bão vẫn đảm bảo sĩ số, ở một số lớp chỉ có 1-2 học sinh nghỉ học vì lý do đau ốm.

Nằm ngay trên cửa ngõ giữa vùng biển Quảng Nam – Đà Nẵng, nơi tâm bão số 3 đi qua, tuy nhiên, ngay khi cơn bão đi qua, sáng 15/9, các trường trên đảo Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) đã triển khai lại hoạt động dạy học bình thường. 

Theo thầy Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, mặc dù cơn bão số 3 bất ngờ xuất hiện, có lượng mưa lớn, cường độ gió khá mạnh nhưng với tinh thần chủ động phòng tránh mưa bão nên tình hình trường lớp, học sinh đều được đảm bảo an toàn. 

Để kịp thời triển khai lại hoạt động dạy học, ngay trong buổi học đầu tiên sau cơn bão, tập thể cán bộ, giáo viên đã trở lại trường từ rất sớm để dọn dẹp vệ sinh trường lớp, ổn định nề nếp và đón tiếp học sinh trở lại trường.

Thầy Hồ Văn Hưng – Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Nam - cho hay: Thực hiện công văn chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã có văn bản gửi đến các trường THPT và phòng GD&ĐT triển khai các biện pháp phòng tránh mưa bão, cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học. 

Với tinh thần chủ động thực hiện và không chủ quan trước tình hình mưa gió nên đến nay (sáng 15/9), ngay khi cơn bão số 3 suy yếu, các trường đã triển khai lại hoạt động dạy học bình thường, tình hình sĩ số học đảm bảo, trường lớp về cơ bản không có thiệt hại gì đáng kể.

Cũng là một địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp nơi cơn bão số 3 đi qua, nhưng ngay khi cơn bão bị suy yếu, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động tổ chức lại hoạt động dạy học bình thường. 

Theo thầy Nguyễn Ngọc Tự - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi cơn bão tan, mọi công tác phục vụ tổ chức dạy học được các trường khẩn trương thực hiện, nhằm ổn định nề nếp ngay trong buổi dạy học đầu tiên. 

Thầy Tựu cho biết thêm: “Là địa bàn dự báo chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ cơn bão số 3, tuy nhiên, hiện nay các trường học trên huyện đảo Lý Sơn đã triển khai dạy học bình thường. Tình hình học sinh, đội ngũ giáo viên vẫn đảm bảo, không có bất cứ rủi ro đáng tiếc nào xảy ra. Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đều không bị thiệt hại”.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm