Bảo đảm nguồn điện cho kỳ thi kể cả trường hợp sự cố điện lưới

MINH PHONG (THỰC HIỆN) - 15:16 22/06/2018
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do PGS Mai Văn Trinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên tỉnh Quảng Ninh. Tại điểm thi này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, phòng thi đã đảm bảo đúng yêu cầu. Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do PGS Mai Văn Trinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên tỉnh Quảng Ninh. Tại điểm thi này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, phòng thi đã đảm bảo đúng yêu cầu.

Tất cả đã sẵn sàng cho ngày trống điểm trường thi. Về vấn đề này, phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã phỏng vấn bà Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh.

* Là tỉnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia tương đối đông với hơn 14.500 thí sinh. Vậy đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh đã được triển khai như thế nào?

Nhìn chung, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất và đã sẵn sàng cho ngày trống điểm trường thi. Phương châm của chúng tôi là, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. 

- Tỉnh Quảng Ninh, bố trí 34 Điểm thi tại 14 huyện (thị xã, thành phố) đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 5 Điểm thi.

Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, từ việc triển khai các phương án đảm bảo an ninh an toàn cho các điểm thi cho đến phương án hỗ trợ thí sinh dự thi như: Hỗ trợ phương tiện đi lại, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa...

Chẳng hạn như: Ngành Công an đã có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho công tác tổ chức thi ở tất cả các khâu, đặc biệt là khâu đề thi, bài thi (Vận chuyển, in sao, bàn giao, bảo quản,…).

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung cấp điện nước ổn định, xây dựng phương án phòng chống lụt bão; có phương án xử lí kịp thời, hiệu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, đặc biệt đối với các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng khi có thời tiết xấu và đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi trong việc sinh hoạt, ăn ở, đi lại.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã bố trí tăng cường phương tiện, tăng chuyến, tăng ca phục vụ cho thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Đoàn thanh niên tỉnh đã bố trí lực lượng xe máy chở khách hoạt động tại các địa phương thuộc vùng khó khăn để đưa đón thí sinh hàng ngày cho học sinh có nhu cầu tại những nơi mà hệ thống giao thông chưa đáp ứng được cho ô tô hoạt động đảm bảo không để thí sinh bỏ thi vì lý do đi lại khó khăn.

Đồng thời tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại;

Chúng tôi cũng có những dự báo hết sức cẩn thận về những khó khăn, tình huống bất ngờ có thể xảy ra, từ đó có những phương án xử lý phù hợp đảm bảo đúng nguyên tắc quy chế.

 Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất

* Quảng Ninh là địa phương có cả miền núi, biên giới, hải đảo. Vậy Sở GD&ĐT đã có phương án hỗ trợ các giám thị và thí sinh ở các điểm thi như thế nào?

- Quảng Ninh là tỉnh có nhiều địa bàn khó khăn như miền núi, hải đảo. Quan điểm của chúng tôi là, những vùng khó khăn đều được quan tâm bình đẳng với những địa phương vùng thuận lợi khác.

Cho đến thời điểm này, tất cả các điểm thi thuộc các khu vực biên giới, hải đảo đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã có phương án hỗ trợ thí sinh vùng khó khăn trong những ngày thi.

Theo đó, các nhà trường gửi danh sách những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, gặp khó khăn về sức khỏe về Ban chỉ đạo. Trên cơ sở đó, chúng tôi có phương án hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại, nơi ăn chốn ở...

Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã đến kiểm tra một số điểm thi trọng điểm như: các thị xã, thành phố có khu công nghiệp, khu chế xuất và đã có phương án tổ chức và xử lý với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

* Được biết, cách đây ít ngày, tại huyện đảo Cô Tô xảy ra sự cố mất điện do sét đánh, trong đó tại đây cũng có 1 điểm thi. Vậy sự cố này đã được khắc phục đến đâu và có thể đảm bảo nguồn điện trong những ngày thi hay không - thưa bà?

- Do sự cố sét đánh nên điện lưới ở Cô Tô và một số xã đảo ở huyện Vân Đồn bị ảnh hưởng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo sâu sát từng ngày để khắc phục sự cố này. Với sự chỉ đạo sâu sát như vậy, hy vọng đến ngày thi sẽ khắc phục được điện lưới phục vụ cho kỳ thi và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có phương án dự phòng. Trong trường hợp chưa khắc phục được điện lưới thì sẽ sử dụng máy phát điện. Cụ thể sẽ huy động toàn bộ máy phát điện của các khu công sở, các hộ gia đình, nếu cần thiết sẽ mua bổ sung để đảm bảo nguồn điện trong những ngày diễn ra Kỳ thi và đảm an sinh xã hội nơi đây.

Xin cảm ơn bà!

Minh Phong (thực hiện)

Bình luận của bạn đọc