Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 20/11/2013 22:28

Bản Khoang ấm tình thầy trò ngày 20/11

Bản Khoang ấm tình thầy trò ngày 20/11

(GD&TĐ) - Sáng nay (20/11), trao đổi với phóng viên, thầy giáo Trần Quang Sáng - Hiệu trưởng Trường Dân tộc bán trú THCS Bản Khoang - cho biết: Ngày 20/11 năm nay, sau nhiều mất mát nhưng không khí ngày nhà giáo tại Bản Khoang đã dần ấm lại.   
11
Hoa tặng thầy cô hai từ vườn nhà 
(GD&TĐ) - Sáng nay (20/11), trao đổi với phóng viên, thầy giáo Trần Quang Sáng - Hiệu trưởng Trường Dân tộc bán trú THCS Bản Khoang - cho biết: Ngày 20/11 năm nay, sau nhiều mất mát nhưng không khí ngày nhà giáo tại Bản Khoang đã dần ấm lại. 
 
Sáng nay, 4 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã đã tổ chức lễ mít tinh chung chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Trước ngày nhà giáo, các thầy cô vẫn thường xuyên đến tận nhà học sinh, động viên các em đến trường, không sợ “con ma” bắt khi qua suối. Đến nay, tỷ lệ học sinh đến trường - theo thầy Sáng - đã trên 98%.
 
Không có quà tặng, chỉ có một vài học sinh, phụ huynh chúc mừng thầy cô bằng những bông hoa rừng, hoa hái từ vườn nhà nhưng cũng đủ giúp các thầy cô cảm thấy mừng vui, hạnh phúc.
 
Trận lũ quét kinh hoàng đã khiến 3 học trò thiệt mạng, 4 thầy cô giáo bị thương nặng, gồm 2 Phó Hiệu trưởng, 2 giáo viên vẫn đang phải nằm bệnh viện điều trị, cả một khu tập thể giáo viên gồm 7 hộ gia đình bị cuốn phăng theo cơn lũ dữ. Cháu bé 3 tuổi con thầy giáo và một em học sinh giỏi lớp 7 bị chết thảm bởi lũ bùn. 7 thầy cô không còn nơi ở, đồ đạc, tài sản, đồ dùng dạy học.
 
Đến nay, nhờ sự quan tâm của Bộ GD&ĐT cùng cả cộng đồng, cả 4 trường học đã trở lại học tập bình thường, 4 thầy cô giáo bị thương cũng đã bình phục, trở lại trường làm việc.
 
11
Cô giáo trường mầm non Bản Khoang dỗ dành học sinh dân tộc thiểu số
 
Cô giáo Phạm Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bản Khoang - xúc động tâm sự: “Sau trận lũ quét kinh hoàng, nhiều nỗi đau chưa nguôi nhưng điều quan trọng nhất là tình người, sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia trong đội ngũ nhà giáo và cộng đồng dường như lại tốt hơn, mọi người xích lại gần nhau hơn”.
 
Đặc biệt, theo cô Thuý, sự kiện Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lên tận Bản Khoang, động viên thầy và trò cùng nhân dân đã để lại ấn tượng sâu sắc, là một kỷ niệm khó quên đối với mỗi thầy cô giáo. Những món quà của Bộ trưởng như máy tính cho các thầy cô, đồ dùng học tập cho học sinh và thầy cô giáo có tác dụng thiết thực giúp các thầy cô sớm ổn định cuộc sống và công tác.
 
Với các thầy cô, ấn tượng nhất về Bộ trưởng là sự gần gũi, chân thành và giữ đúng lời hứa. “Cứ nghĩ Bộ trưởng là người bận trăm công nghìn việc thì sẽ khó mà nhớ hết những việc nhỏ như tặng máy tính cho các thầy cô giáo hay hỏi thăm cô giáo mang thai thoát nạn trong lũ. Thế mà, đúng ngày khai giảng muộn Bộ trưởng đã nhớ gửi máy tính lên tặng 6 thầy cô giáo và vừa rồi, khi cô giáo Ngàn, người may mắn thoát chết trong lũ cuốn khi mang thai 8 tháng sinh con, Bộ trưởng cũng đã gửi quà chúc mừng hai mẹ con “mẹ tròn con vuông”, đúng theo lời hứa của Bộ trưởng” – cô Thuý tâm sự.
 
Trong cơn lũ kinh hoàng ấy, khi nhà sập, lũ cuốn, cô giáo  Bùi Thị Thu Ngàn đang mang thai tháng thứ 8. Chồng cô Ngàn - thầy giáo Đoàn Quang Trung - ôm lấy vợ, đưa thân mình ra hứng lũ, che chở cho người vợ đang bụng mang dạ chửa. Cả hai bị lũ cuốn trôi, vật lộn trong dòng lũ, thầy Trung bị rách hết phần da từ đầu gối xuống gần dưới bàn chân. Còn cô Ngàn dù được che chở vẫn bị thương phần mềm song thật may mắn, khi siêu âm thai nhi không bị ảnh hưởng.
 
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, cô Ngàn nghẹn ngào xúc động: “Em đã sinh cháu khoẻ mạnh và hiện nay đang về quê ở Hoà Bình nghỉ. Hôm vừa rồi, em đã nhận được quà bác Luận gửi tặng hai mẹ con. Không ngờ bác vẫn nhớ và quan tâm đến trường hợp của em như vậy”.
 
Ngày nhà giáo đến với Bản Khoang năm nay, nỗi buồn đau đã dần vơi và dần nguôi ngoai, nhưng vẫn còn đó nhiều trăn trở. Thầy Trần Quang Sáng cho biết: 7 hộ giáo viên mất nhà hiện nay mới chỉ được bố trí ở tạm khu nhà bán trú của học sinh. Dự án xây dựng khu tập thể giáo viên cũng chưa được khởi công, còn chờ các thủ tục…
 
Nguyên Minh