Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 15/1/2019 15:27

Băn khoăn trong quy định về đầu tư, tài chính

Ông Phan Thanh Bình trao đổi về một số vấn đề liên quan đến giáo dục có yếu tố nước ngoàiÔng Phan Thanh Bình trao đổi về một số vấn đề liên quan đến giáo dục có yếu tố nước ngoài

GD&TĐ - Sáng 15/1, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức họp bàn về một số nội dung liên quan đến dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì buổi họp. 

Tham dự còn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng và đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính.

Trong khuôn khổ của cuộc họp, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu lên 5 nhóm vấn đề cần xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư là: quy hoạch mạng lưới; Chính sách ưu tiên cho giáo dục đào tạo; Xã hội hóa giáo dục; Giáo dục có yếu tố nước ngoài và quản lý kế hoạch, trong đó có mối quan hệ dọc - ngang giữa các bộ, ngành.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Thanh Bình đặt vấn đề, các nội dung nêu trên, có cần quản lý riêng hay không và nên thực hiện theo Luật nào - Luật Đầu tư hay Luật Giáo dục (sửa đổi) sau này, nhất là vấn đề giáo dục có yếu tố nước ngoài.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có tổng hợp các dự án đầu tư nước ngoài vào giáo dục để báo cáo Ủy ban. Theo Thứ trưởng, về nguyên tắc áp dụng luật thì thực hiện theo Luật đầu tư. Phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Luật Đầu tư quy định thành lập bước đầu tiên, chẳng hạn như: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, còn các bước sau do Luật Giáo dục quy định.

Tuy nhiên, theo ông Phan Thanh Bình, cần nghiên cứu kỹ hơn quy định này, sau đó báo cáo Thường vụ Quốc hội. Ông Bình trao đổi, về quy hoạch chung, nên nhìn tổng thể về mạng lưới, kể cả các trường sư phạm, trường dạy nghề và đại học. Nội dung này, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trong dự thảo Luật.

Ông Phan Thanh Bình đề nghị, các quy định về chính sách ưu đãi, ưu tiên cần viết cho mềm. Đồng thời cần làm rõ về trách nhiệm của các Bộ, trong đó có Bộ GD&ĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nội dung giáo dục có yếu tố nước ngoài. Mặt khác, nếu không sửa các luật khác thì cũng cần để các Bộ trưởng biết đến Luật Giáo dục (sửa đổi) lần này.

Cũng tại buổi làm việc, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về một số vấn đề như: Quy định "Bảo đảm ngân sách Nhà nước chi cho giáo dục tối thiểu 20% tổng chi ngân sách Nhà nước; chính sách và ưu tiên phân bổ ngân sách; quy định về học phí; phụ cấp giáo viên và ưu đãi thuế cho hoạt động giáo dục...

Minh Phong

Tin tiêu điểm