Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 28/3/2018 15:39

Nghệ An:

Bàn giải pháp hạn chế tai nạn, thương tích và đuối nước cho trẻ em

Dạy bơi cho học sinh trong bể bơi mini tại trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An)Dạy bơi cho học sinh trong bể bơi mini tại trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An)

GD&TĐ - Sáng ngày 28/3, Sở GD&ĐT tổ chức Hội thảo giáo dục phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước trong trường tiểu học, giai đoạn 2018 – 2020.

Cùng dự có đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa Thể thao, các ban ngành liên quan, và đại diện các Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, Sở GD&ĐT báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh tiểu học trong năm 2017. Theo đó, việc thực hiện trong thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu về cơ sở vật chất, sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, và cộng đồng còn chưa bền vững. Công tác xã hội hóa dạy bơi cho học sinh còn nhiều hạn chế, số giáo viên được cấp chứng chỉ dạy bơi ít (8 giáo viên)…

Tham gia thảo luận, nhiều đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm và những bài học về công tác phòng chống tai nạn, thương tích đuối nước tại địa phương mình. Trong đó, được quan tâm nhất là tổ chức dạy bơi cho trẻ trong trường học như một kỹ năng sinh tồn vô cùng cần thiết.

Để triển khai có hiệu quả kế hoạch trong giai đoạn 2018 – 2010 các đơn vị cần tập trung các nhóm giải pháp: Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo. Xây dựng và nhân rộng mô hình ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn. Tiếp tục tăng cường giáo dục nâng cao kỹ năng ngăn ngừa, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh.

Các địa phương và nhà trường triển khai thực hiện mục tiêu dạy bơi trong năm 2018, theo đăng ký là 136 trường tổ chức dạy bơi hoặc liên kết với các đơn vị khác để tổ chức. Tích hợp các nội dung phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trong các hoạt động day học.

Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh, cộng đồng, tăng cường vận động, huy động xã hội hóa trong công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị cho các nhà trường… Đồng thời, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý giáo viên.

Về phía Sở GD&ĐT, ông Thái Huy Vinh – Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết Sở sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan, tham mưu, đưa ra các văn bản chỉ đạo, để việc triển khai có hiệu quả kế hoạch. Mục tiêu hướng đến xây dựng, cải thiện môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, tích cực.

Hồ Lài