Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 10/11/2013 19:16

Bài học giáo dục Cách mạng từ mô hình Trường Bổ túc Văn hóa công nông

Bài học giáo dục Cách mạng từ mô hình Trường Bổ túc Văn hóa công nông

(GD&TĐ) - Hôm nay (10/11), tại Hà Nội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tham dự Cuộc gặp mặt lần thứ VI của các học viên, giảng viên và cán bộ quản lý của Trường Bổ túc Văn hóa công nông T.Ư và Trường Phổ thông Lao động T.Ư.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tặng quà mừng thọ các cựu học viên trên 90 tuổi

(GD&TĐ) - Hôm nay (10/11), tại Hà Nội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tham dự Cuộc gặp mặt lần thứ VI của các học viên, giảng viên và cán bộ quản lý của Trường Bổ túc Văn hóa công nông T.Ư (BTVHCNTƯ) và Trường Phổ thông Lao động T.Ư (PTLĐTƯ).

Sự kiện lần này được Ban liên lạc hai trường phối hợp với Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là cựu học viên của trường. 

Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của hơn 300 học viên, giảng viên, cán bộ qua các thế hệ của hai trường. Có những học viên của các khóa học đầu tiên đều đã 80- 90 tuổi. Chính vì vậy, Ban liên lạc đã tổ chức tặng quà mừng các học viên thượng thọ, bách niên.

Trường BTVHCNTƯ - thành lập năm 1955, có nhiệm vụ khẩn trương bồi dưỡng trình độ văn hóa phổ thông cho cán bộ công - nông - binh ưu tú, có thành tích xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu. Trong 9 năm hoạt động, trường đã bổ túc văn hóa cho 7.000 cán bộ, lãnh đạo, quản lý cao cấp, các nhà kinh doanh, nhà khoa học tài năng có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Trường PTLĐTƯ được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên và khai giảng từ năm 1951 nhằm nhanh chóng bồi dưỡng văn hóa cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, kịp thời đáp ứng yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới. Năm 1955, trường được hợp nhất với Trường BTVHCNTƯ và năm 1961 trường lại tách ra với tên gọi ban đầu. Qua 42 khóa, trường đã nâng cao trình độ văn hóa cho gần 10.000 cán bộ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự vui mừng khi được dự buổi gặp mặt thân mật và đầm ấm của các cựu học viên, giảng viên trường BTVHCNTƯ và PTLĐTƯ. Đồng thời nhấn mạnh, trong lịch sử Cách mạng Việt Nam, sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, cùng với mô hình Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Trường PTLĐTƯ và BTVHCNTƯ có vị trí hết sức quan trọng.

Ngay từ khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra rất ác liệt, T.Ư Đảng và Bác Hồ đã chú ý quan tâm, chăm lo bồi dưỡng kiến thức khoa học, nâng cao hiểu biết cho đội ngũ cán bộ cốt cán của Cách mạng; Đồng thời chăm lo giáo dục cho cán bộ công - nông, con em của cán bộ để tạo lực lượng cho đội ngũ trí thức nòng cốt cho giai đoạn Cách mạng tiếp theo.

Nhờ có sự quan tâm đặc biệt của T.Ư Đảng và Bác Hồ và với sự áp dụng hàng loạt những chính sách cụ thể đối với các PTLĐTƯ và BTVHCNTƯ ở Trung ương và địa phương; cùng với sự lao động tâm huyết của đội ngũ các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên các nhà trường và với sự cố gắng của các học viên, học viên hai nhà trường đã có những thành công, nhiều người đã trở thành những cán bộ cốt cán trên nhiều lĩnh vực hoạt động, là những cán bộ lãnh đạo, quản lý cao cấp, các nhà kinh doanh, nhà giáo, nhà khoa học tài năng... đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Thành công của Trường PTLĐTƯ và BTVHCNTƯ thể hiện tầm nhìn chiến lược và chủ trương sáng suốt của Đảng và Bác Hồ trong công tác đào tạo cán bộ nói riêng và phát triển giáo dục nói chung. Hiện nay, Chính phủ cũng đang tiếp tục triển khai những công tác phát triển giáo dục nói chung và giáo dục cho con em đồng bào các dân tộc vùng sâu vùng xa, các tỉnh miền núi khó khăn, con em các đối tượng chính sách, người có công với Cách mạng.

Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng đã và đang tiếp tục nghiên cứu các bài học lịch sử của giáo dục Cách mạng, trong đó có bài học của hai trường PTLĐTƯ và BTVHCNTƯ để tiếp tục đề xuất với Đảng, Nhà nước có những chính sách giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong công tác này.

Bá Hải