Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 13/12/2017 20:30

Bà Trần Thị Tâm Đan: Tăng lương cho giáo viên là rất cần thiết

Tăng lương là một trong những chính sách đãi ngộ thiết thực nhất đối với giáo viên. Ảnh: báo Lao độngTăng lương là một trong những chính sách đãi ngộ thiết thực nhất đối với giáo viên. Ảnh: báo Lao động

GD&TĐ - Đó là khẳng định của bà Trần Thị Tâm Đan - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Việc tăng lương cho giáo viên sẽ khắc phục được một số bất cập hiện nay, đơn cử như dạy thêm. Mình phải xuất phát từ lập luận, trật tự kỷ cương trong dạy học và tôi cho rằng chất lượng của học sinh phải giao hẳn cho nhà trường. Chất lượng của học sinh phụ thuộc vào giáo viên và nhà trường.

Bà Trần Thị Tâm Đan

Cho rằng, lương của giáo viên hiện nay thấp và chưa đảm bảo đời sống cho họ, bà Trần Thị Tâm Đan - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hoan nghênh với đề xuất tăng lương cho giáo như trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục.

Theo bà Trần Thị Tâm Đan, với mức lương như hiện nay chưa tạo được động lực cho giáo viên, để họ say mê, quyết tâm nâng cao chất lượng với nghề. Vì thế, vấn đề tăng lương cho giáo viên là rất cần thiết và nên thực hiện.

"Tuy nhiên, cũng cần tính toán đến khả năng tài chính. Nếu ngân sách không đủ điều kiện thì phải thực hiện xã hội hóa" - bà Trần Thị Tâm Đan chia sẻ.

Cũng theo bà Trần Thị Tâm Đan, tăng lương cho giáo viên sẽ góp phần thu hút được nhân tào cho ngành Giáo dục. Thời gian qua, một phần cũng vì lương giáo viên thấp hơn các ngành nghề khác nên nhiều giáo viên đã bỏ nghề để chuyển sang làm ở doanh nghiệp.

Đã đến lúc, nhà nước cần có chính sách đãi ngộ để giáo viên có điều kiện cống hiến, say mê với nghề. Và tăng lương là một trong những chính sách đãi ngộ thiết thực nhất.

Đây cũng là điều kiện, giúp giáo viên có động lực quyết tâm thực hiện trách nhiệm của mình đối với học sinh - những thế hệ trẻ của đất nước. "Tôi nghĩ, chuyện đi dạy thêm của giáo viên cũng là do đời sống của họ thiếu thốn, nên họ phải làm để tăng thu nhập. Tôi tin là nhiều giáo viên không muốn đi dạy thêm. Vì thế, nếu tăng lương, tăng thu nhập cho giáo viên sẽ khắc phục được tình trạng này" - bà Trần Thị Tâm Đan nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Tâm Đan:  Tăng lương cho đội ngũ giáo viên là việc làm cần thiết và nên làm

Bà Trần Thị Tâm Đan - cho rằng, cần xác định vai trò, vị trí của giáo dục trong xã hội. Nếu theo quan điểm của Đảng, Nhà nước hiện nay: Chức năng của giáo dục là phát triển con người; mà phát triển con người được tốt thì sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của những ngành nghề khác.

"Ai cũng biết, nguồn nhân lực là quan trọng nhất, và có tính chất quyết định. Do đó, tăng lương cho đội ngũ giáo viên là việc làm cần thiết và nên làm" - bà Trần Thị Tâm Đan nêu vấn đề.

Đồng tình với đề xuất trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung về nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học từ trung cấp lên cao đẳng, Trần Thị Tâm Đan - cho rằng, ngành Giáo dục cần xây dựng về nội dung đào tạo để đội ngũ giáo viên đáp ứng được với yêu cầu ngày càng cao của giáo dục - đào tạo. Theo đó, giáo viên tiểu học không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn có kỹ năng chăm sóc theo tâm lý, lứa tuổi của học sinh tiểu học.

Tăng trình độ chính là để giáo viên chăm sóc học sinh được chu đáo hơn, tỷ mỉ hơn và hướng dẫn các cháu kỹ năng sống được đầy đủ hơn và giúp các cháu hình thành nhân cách cho các cháu từ bé.

Minh phong (ghi)