Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 21/10/2017 08:15

Ấn tượng đẹp từ thư viện của ngôi trường vùng ven

Các em HS vui vẻ với những hoạt động đa dạng trong thư viện trườngCác em HS vui vẻ với những hoạt động đa dạng trong thư viện trường

GD&TĐ - 5 năm qua, thư viện của Trường tiểu học An Phong (Q.8, TPHCM) đều đạt thành tích xuất sắc cấp thành phố. Đây là kết quả từ sự nỗ lực vượt khó, sáng tạo của cán bộ nhà trường cùng sự đồng hành của hội cha mẹ phụ huynh tại ngôi trường còn nhiều khó khăn ở vùng ven TPHCM.

Trường tiểu học An Phong thuộc dạng “trường nghèo” với hơn 45% học sinh là con em các gia đình tạm trú trên địa bàn Quận 8, TPHCM. Trong đó đa số là các hộ nghèo ở những vùng quê tìm lên thành phố lập nghiệp.

Họ buôn bán nhỏ hoặc làm lao động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền. Do đời sống rất bấp bênh nên nhiều phụ huynh chưa thể sâu sát với việc học tập của trẻ.

Em Bùi Yến Nghi (bìa phải), học sinh lớp 4/1, cho biết em rất thích được vào thư viện đọc sách. Sinh ra ở Bạc Liêu, nhưng Nghi phải cùng cha mẹ rời quê đi lập nghiệp tại khu vực chợ Bình Điền, Q.8, TPHCM cách đây 1 năm. Được biết, hiện tại trường An Phong đang tiếp nhận hơn 45% học sinh có hoàn cảnh như Nghi.

Hiểu được điều này, Ban Giám Hiệu và tập thể cán bộ giáo viên trường An Phong càng quan tâm và chăm sóc cho học sinh nhiều hơn. Bên cạnh việc dạy học, trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa sôi nổi, hấp dẫn tại thư viện nhằm nuôi dưỡng niềm vui đọc sách ở trẻ.

Trò chơi xếp gỗ rất được các em yêu thích

Các hoạt động tại thư viện như thi vẽ tranh theo sách, thi kể chuyện, giới thiệu sách trước trường, chiếu phim giáo dục kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em… được thực hiện đều đặn hàng tháng.

Nhờ vậy, các em vừa được học, vừa được chơi, vừa được trang bị các kiến thức, kỹ năng có ích trong cuộc sống trong một thư viện khang trang với hơn 5000 đầu sách và rộng đến 180m2.

Thư viện hiện có hơn 5.000 bản sách các loại bao gồm sách tham khảo, sách thiếu nhi, sách nghiệp vụ

Thầy Nguyễn Hoàng Phong, hiệu trưởng nhà trường, cho biết chi phí xây dựng và duy trì hoạt động cho thư viện đến từ 3 nguồn.

Đầu tiên là nguồn kinh phí cố định của trường, thứ 2 là nguồn vận động từ hội cha mẹ học sinh, cuối cùng là chiết khấu thông qua việc bán sách tham khảo và sách giáo khoa từ chính thư viện trường.

Rất nhiều học sinh của trường An Phong là con em hộ lao động nghèo, thiếu thốn rất nhiều phương tiện học tập, vui chơi giải trí tại nhà. Do vậy mà thư viện trường với nhiều sách truyện, các trò chơi hấp dẫn đã trở thành điểm đến yêu thích của các em
Một tác phẩm trong cuộc thi vẽ được tổ chức tại thư viện

Cô Nguyễn Thị Bảo Ngọc, cán bộ phụ trách thư viện gần 7 năm qua chia sẻ thêm một kinh nghiệm hay để phát triển nguồn sách cho các em.

Theo đó, cô đã dành nhiều thời gian để lọc lại và phân loại các quyển sách có giá trị tốt trong số sách thu được từ chương trình kế hoạch nhỏ hằng năm và bổ sung vào tủ sách của trường. 

Thư viện liên tục cập nhật thêm các đầu sách mới hàng tháng. Bên cạnh đó, cán bộ thư viên còn chủ động thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa tại thư viện như thi vẽ tranh theo sách, ghép hình, tô tượng…
Các em học sinh có thể đọc sách thiếu nhi, sách tham khảo hoặc chơi xếp hình tại thư viện

Với những nỗ lực kể trên mà 5 năm qua, thư viện trường tiểu học An Phong luôn được công nhận là thư viện xuất sắc cấp thành phố.

Đây là động lực lớn khích lệ tinh thần các thầy cô đang hết lòng vượt khó, mang đến niềm vui đọc sách và không gian học hỏi, vui chơi bổ ích cho học sinh nơi vùng ven còn nhiều khó khăn này.

Hòa Đặng

Tin tiêu điểm