Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 16/1/2015 17:03

8 sinh viên Australia đầu tiên du học tại Việt Nam theo học bổng chính phủ

GD&TĐ -Hôm nay (16/1), 8 sinh viên đầu tiên của Đại học Swinburne (Australia) đã sang Việt Nam để tham gia khóa học ngắn hạn dưới sự tài trợ bởi chương trình học bổng New Colombo Plan của chính phủ Australia.
Với ngân sách 100 triệu đô la, đây là một chương trình trọng điểm nhằm gia tăng số lượng sinh viên du học tại các nước trong khu vực, làm sâu sắc thêm kiến thức và hiểu biết của họ về châu Á, đồng thời tăng cường mối liên kết nhân dân các nước. Việc triển khai chương trình này tại Việt Nam cũng giúp tăng cường những trải nghiệm quốc tế cho sinh viên Việt Nam.

Theo dự kiến của chương trình này, năm 2015 sẽ có khoảng 15 trường Đại học và cơ quan, đơn vị của Việt Nam hợp tác cùng các trường Đại học của Australia.

Nhóm sinh viên đầu tiên trong chương trình đều là những sinh viên ngành thiết kế, kiến trúc của ĐH Swinburne. Họ sẽ được trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội và ĐH Kiến trúc TP HCM tiếp nhận.

Đại sứ Australia – Hugh Borrowman – vui mừng nói: Chuyến đi này sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên Swinburne, đặc biệt là những trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Những diễn biến trong thiết kế và kiến trúc là sự thể hiện cụ thể của những di sản văn hóa của một quốc gia trong thời điểm lịch sử. 

Việt Nam có nền văn hóa và nhiều kiến trúc cổ lâu đời, trong khi Austtralia có nền kiến trúc tương đối trẻ, không thể mang lại những trải nghiệm thực tế cho ngành học của các bạn. Tôi tin rằng, chỉ với 3 tuần cũng sẽ giúp sinh viên học hỏi được nhiều điều lý thú.

Không chỉ có vậy, chương trình còn nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp nền Giáo dục giữa hai quốc gia, tiến tới là các ngành nghề khác.

Ngay tại dinh thự của mình, Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới hai trường đầu tiên tiếp nhận sinh viên sang học tập và các trường, đơn vị khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Bernadine Van Gramberg – ĐH Swinburne cũng bày tỏ sự thích thú khi đưa sinh viên của mình sang Việt Nam học tập ngắn hạn: Việt Nam là đất nước xinh đẹp, có bề dày lịch sử to lớn, các kiến trúc của Việt Nam khá phong phú, và tôi tin chắc các sinh viên của chúng tôi đã tận hưởng rất nhiều những khám phá này.

Mục tiêu của chuyến đi này là tham quan nghiên cứu văn hóa để mở rộng việc học tập bên ngoài những kiến thức trong sách vở. Chúng cung cấp kinh nghiệm, kết nối những gì được dạy trong các bài giảng với những gì đang xảy ra trong thực tế. Đây cũng là một cơ hội để sinh viên hai nước tìm hiểu nhau, cũng như nền văn hóa hai quốc gia….

Ngọc Trang