Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/3/2017 15:10

5 dự án đạt giải Nhất thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc

Ông Hà Kế San và TS Vũ Đình Chuẩn trao 5 giải Nhất toàn cuộc cho các tác giảÔng Hà Kế San và TS Vũ Đình Chuẩn trao 5 giải Nhất toàn cuộc cho các tác giả

GD&TĐ - Ngày 9/3, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ GD&ĐT tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc. 

Dự buổi lễ và trao các giải thưởng có ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; TS Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ cuộc thi;ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC cuộc thi khu vực phía Bắc.

BTC đã lựa chọn và trao 171 Giải lĩnh vực gồm: 29 giải Nhất, 39 Giải Nhì, 56 giải Ba và 47 giải Khuyến khích cho các dự án xuất sắc dự thi; 29 dự án đạt giải Nhất đã được chọn vào Vòng thi chung cuộc. BTC đã trao 5 giải Nhất, 10 giải Nhì và 14 giải Ba giải toàn cuộc thi.

Năm giải Nhất toàn cuộc là: “Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư”; “Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2 – OXOINDOLIN hướng ức chế Histon Deacetylase”;

“MIND HAND – Giải pháp toàn diện giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng”; “Cánh tay robot cho người khuyết tật”; “Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng trong điều trị ung thư”.

5 giải Nhất toàn cuộc sẽ tiếp tục được hoàn thiện giải pháp công nghệ để được lựa chọn cùng với các giải cuộc thi phía Nam tham gia giải Intel ISEF tại Mỹ trong tháng 5 tới đây.

Tại lễ bế mạc, ngoài các giải chính thức của BTC, các dự án của cuộc thi còn nhận được 165 Giải đặc biệt của 21 đơn vị là các trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức trao tặng.

Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực Phía Bắc đã hoàn thành kế hoạch đề ra sau 4 ngày tổ chức từ (6 - 9/3) tại Quân khu 2 (TP Việt Trì). Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 241 dự án ở 21 lĩnh vực đến từ 34 đơn vị.

Theo đánh giá của BTC cuộc thi, các dự án dự thi năm nay khá phong phú, nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Các sản phẩm dự thi năm nay đã được chuẩn bị công phu hơn, hàm lượng khoa học trong các dự án cũng được nâng lên. Đặc biệt có một số dự án thuộc các lĩnh vực như Y sinh và khoa học sức khỏe, hệ thống nhúng, sinh học tế bào và phân tử, sinh và hóa học đã quy tụ được những ý tưởng khoa học độc đáo, lượng khoa học cao.

Đa số các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể cả về hình thức và nội dung; đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của các em học sinh là người người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh vùng cao, vùng sâu, vùng xa, diều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi khoa học kỹ thuật sau 4 năm triển khai.

Bá Hải - Trung Toàn