Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 23/7/2018 15:18

40 tỷ học bổng dành cho tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà NộiSinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

GD&TĐ - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ trao gần 700 suất học bổng cho các tân sinh viên sẽ nhập học vào trường năm học 2018 – 2019, trị giá khoảng 40 tỷ đồng.

PGS. TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – cho biết: Khác với các cách xét học bổng truyền thống (được phân bổ về các Khoa, Viện theo kết quả học tập và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn), từ năm học 2017-2018, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng chính sách học bổng mới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tích cực, chủ động và tự tin nộp hồ sơ với năng lực cá nhân.

Theo đó, Trường đang áp dụng các quỹ học bổng khuyến khích tài năng (KKTN), quỹ HB hỗ trợ học tập (HTHT) và quỹ hỗ trợ hỗ trợ khó khăn, rủi ro đột xuất cho sinh viên đang theo học. Nguồn kinh phí của các Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính này được hình thành từ kinh phí của Trường và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Quỹ học bổng khuyến khích tài năng (Awards) với trị giá 150% học phí được xây dựng với mục tiêu khen thưởng kịp thời và khích lệ những sinh viên tài năng đang học tập tại Trường. Hàng năm, Quỹ sẽ dành kinh phí để khen thưởng khoảng 1% sinh viên có kết quả rèn luyện tốt và đạt thành tích xuất sắc trong học tập, NCKH. Kết thúc năm học sinh viên duy trì được kết quả học tập và rèn luyện theo quy định sẽ tiếp tục được nhận HB trong năm học tiếp theo.

Phần lớn kinh phí của Quỹ học bổng của Trường được dùng để xây dựng Quỹ học bổng hỗ trợ học tập (Scholarships) dành cho những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, có kết quả học tập và rèn luyện tốt để sinh viên có thể yên tâm học tập. Quỹ sẽ cấp học bổng cho khoảng 10 % tổng số sinh viên chính quy đang theo học tại Trường (khoảng 3000 sinh viên) với 2 mức: toàn phần và bán phần tương ứng với 100% và 50% học phí theo chương trình đào tạo chuẩn. Kết thúc năm học sinh viên duy trì được kết quả học tập và rèn luyện theo quy định sẽ tiếp tục được nhận học bổng trong năm học tiếp theo.

Đặc biệt, đối với khóa tuyển sinh năm 2018, Trường sẽ dành khoảng 40 tỷ đồng để cấp HB KKTN và HB HTHT trong toàn bộ khóa học, trong đó mỗi năm học sẽ dành khoảng 60 suất HB KKTN cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và 600 suất HB HTHT cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, đối với những thí sinh có hạnh kiểm đạt loại tốt cả 3 năm THPT và đạt một trong các điều kiện: đã tham dự các kỳ thi olympic quốc tế/ Chấu Á; kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc tế/ Châu Á hoặc thí sinh đạt điểm thủ khoa theo mã ngành tuyển sinh sẽ được đặc cách cấp học bổng KKTN.

Với những thí sinh có hạnh kiểm cả 3 năm THPT đạt loại tốt và đạt giải cao trong các kỳ thi HSG/ thi KHKT/ thi thể thao/ văn nghệ cấp quốc gia sẽ được đăng ký xét cấp học bổng KKTN bằng hình thức trực tuyến. Những thí sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, có hạnh kiểm cả 3 năm THPT đạt loại tốt đồng thời có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, có tổ hợp điểm 3 môn xét tuyển vào Trường từ 8 điểm trở lên sẽ được đăng ký xét cấp học bổng HTHT.

Bên cạnh hai loại hình học bổng chính trên đây, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội còn dành một phần kinh phí để xây dựng Quỹ hỗ trợ khó khăn và rủi ro đột xuất,với mục tiêu hỗ trợ kịp thời cho những sinh viên gặp khó khăn đặc biệt về tài chính hoặc gặp khó khăn đột xuất/rủi ro trong cuộc sống để các em có thể tiếp tục theo đuổi đam mê Trường.

Hải Bình