Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 12/6/2015 22:00

25.000 USD giúp học sinh nghèo cải thiện điều kiện học tập

Đại diện Honeywell ActionAid và đại diện các ban ngành giao lưu với HS Trường Tiểu học Trần Văn ƠnĐại diện Honeywell ActionAid và đại diện các ban ngành giao lưu với HS Trường Tiểu học Trần Văn Ơn

GD&TĐ - Hàng nghìn học sinh nghèo Việt Nam đã và sẽ được hưởng lợi từ chuỗi chương trình “Những viên gạch nhỏ - những thay đổi lớn” do tổ chức phi chính phủ ActionAid Việt Nam và Honeywell cùng hợp tác thực hiện.

Với tổng số tiền tài trợ là 25.000 đô la Mỹ, chương trình hướng đến mục tiêu cải thiện tình trạng học tập cho ít nhất 10.000 trẻ em vào cuối năm 2017.

Trong khuôn khổ chương trình này, mới đây, Honeywell và ActionAid đã hoàn thành một dự án nhằm cải thiện môi trường học tập cho hơn 1.800 học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú (tỉnh Đắk Lắk) và Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) với bàn ghế, tủ sách, bốn bộ máy tính với các phần mềm học tập được cài đặt sẵn cũng như sách và các tài liệu học khác.

Theo ông Briand Greer, Chủ tịch Nhóm Hàng không vũ trụ của Honeywell khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đầu tư vào giáo dục phải là yếu tố hàng đầu được ưu tiên, bởi cho dù chúng ta có những sản phẩm tân kỳ nhất, sở hữu những tài sản tân tiến, hiện đại nhưng con người không được đào tạo, không có tri thức kỹ năng kỹ thuật thì chúng ta vẫn là con số 0.

“Honeywell là tập đoàn đa công nghệ hàng đầu được xếp hạng trong danh sách Fortune 100, cung cấp cho khách hàng toàn cầu các sản phẩm và dịch vụ hàng không vũ trụ; các công nghệ điều khiển cho tòa nhà, nhà riêng, và nhiều ngành công nghiệp, tua-bin tăng áp động cơ và vật liệu chuyên dụng.

Là một công ty công nghệ và đi đầu về cải tiến, chúng tôi hiểu giá trị của giáo dục và hy vọng những nỗ lực của chúng tôi sẽ góp phần mang lại phương thức học tập hiệu quả hơn cho các học sinh tiểu học; nhờ đó thế hệ trẻ này sẽ mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng” - ông Briand Greer nói.

Với quan điểm này, ngoài hỗ trợ học sinh tiểu học cải thiện tình trạng học tập, trong 3 năm qua, Honeywell đã tài trợ cho sinh viên các Trường: ĐH Bách khoa TP HCM, ĐHQG Hà Nội, ĐH Dầu khí.

Mỗi trường hàng năm sẽ chọn 5 sinh viên để trao học bổng của Honeywell. Ba trong số các sinh viên này sẽ được đưa sang Chicago thực tập trong 3 tháng hè.

Ngoài ra, từ năm 2013, hai giáo viên trung học Việt Nam đã được Honeywell cấp học bổng để tham dự chương trình đào tạo Honeywell Educators @ Space Academy (HESA) tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ ở Huntsville, Alabama.

Tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, chương trình bao gồm các hoạt động mô phỏng phi hành gia vũ trụ, phát triển phòng thí nghiệm và nghề nghiệp, và thăm dò không gian.

Cũng trong năm 2013, Honeywell hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thành lập trung tâm đào tạo về tự động hóa đầu tiên tại Việt Nam nhằm cung cấp đào tạo cho các kỹ sư địa phương và giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong ngành công nghiệp điều khiển quá trình.

“Mỗi năm, Honeywell lại chọn những trường tiểu học thực sự có nhu cầu để hỗ trợ. Chúng tôi tập trung vào đối tượng nhỏ tuổi vì quan điểm là gieo hạt giống để có thể phát triển thành cây cao hơn trong tương lai. Nhiều trường học còn thiếu dụng cụ học tập, sách vở, máy vi tính, bàn học, nếu chúng ta tạo điều kiện học tập tốt, chắc chắn học sinh sẽ có điều kiện vươn cao, vươn xa hơn”.

Bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch Honeywell Đông Dương.

Huy Phương