Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 15/11/2013 22:42

10 năm Trường Dự bị ĐH Dân tộc Sầm Sơn - Tạo thương hiệu bằng chất lượng thực

10 năm Trường Dự bị ĐH Dân tộc Sầm Sơn - Tạo thương hiệu bằng chất lượng thực

(GD&TĐ) - Hôm nay (15/11), tại Thanh Hóa, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu tại buổi lễ. 

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa biểu dương những thành tích đạt được của nhà trường trong 10 năm qua

(GD&TĐ) - Hôm nay (15/11), tại Thanh Hóa, Trường Dự bị Đại học Dân tộc (DBĐH DT) Sầm Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương thuộc khu vực 7 tỉnh Bắc Trung bộ có HS người DTTS được nhà trường bồi dưỡng cùng tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. 

Trường DBĐH DT Sầm Sơn được thành lập năm 2003, trên cơ sở Cơ sở II của Trường DBĐH DT Trung ương Việt Trì (Phú Thọ); có nhà nhiệm vụ tạo nguồn đào tạo cán bộ cho đồng bào các DTTS khu vực Bắc Trung bộ (từ Ninh Bình đến Thừa Thiên - Huế). Trong 10 năm qua, trường đã bồi dưỡng được 5.525 học sinh là con em đồng bào DTTS của 7 tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung. Tỉ lệ học sinh đủ điều kiện vào học đại học, cao đẳng bình quân hàng năm đạt tỉ lệ xấp xỉ 100%. Công tác tuyển sinh, phân bổ học sinh được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế…

Ngoài nhiệm vụ bồi dưỡng DBĐH cho con em đồng bào các DTTS khu vực Bắc Trung bộ, Trường DBĐH DT Sầm Sơn còn có chức năng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong những năm qua, được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương, nhà trường đã liên kết, phối hợp với các trường ĐH, CĐ tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đối tượng cán bộ công chức, viên chức tại địa phương như các lớp CĐ Sư phạm, ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế, ĐH Quản lí Hành chính Nhà nước...

Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng là thế mạnh của nhà trường với nhiều hội thảo khoa học có chất lượng. Riêng các bài báo đăng trên các tạp chí KH có uy tín đã xấp xỉ 200 bài (có 9 bài đăng ở các tạp chí KH nước ngoài). Công tác NCKH được chỉ đạo sát sao, gắn với nâng cao chất lượng  giảng dạy trong nhà trường.

Với quá trình phấn đấu và những đóng góp trên, Trường DBĐH Sầm Sơn đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đã có cá nhân được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các tổ chức chính trị, xã hội khác. Tập thể Nhà trường và các đơn vị trực thuộc được nhiều năm liền được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp Bộ, được nhận cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng nhà trường bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng nhà trường bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa biểu dương những thành tích đạt được của nhà trường trong 10 năm qua, đặc biệt là những kết quả trong công tác tạo nguồn đào tạo cho đồng bào các DTTS thuộc 7 tỉnh Bắc miền Trung.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Hiện toàn Ngành đang tập trung triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT mà Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành. Một trong những yêu cầu đổi mới quan trọng được Nghị quyết đặt ra là đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng chất lượng, hiệu quả. Trong bối cảnh hiện nay, chất lượng đào tạo là vấn đề sống còn của các nhà trường, thông qua chất lượng để khẳng định thương hiệu, uy tín với xã hội. 

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị nhà trường tập trung mọi điều kiện để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là việc bồi dưỡng, bổ sung kiến thức cho các em học sinh để đủ điều kiện, vững vàng tri thức khi bước vào các trường ĐH, CĐ. Huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và xã hội đầu tư cho nhà trường; tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường. 

Trường DBĐH DT Sầm Sơn là trường chuyên biệt, không chỉ bồi dưỡng, bổ túc kiến thức văn hóa cho các em học sinh DTTS, góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng miền núi, vùng dân tộc, để các em có đủ trình độ vào ĐH, CĐ; mà nhà trường còn có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng các em HS. Vì vậy, Thứ trưởng cũng đề nghị nhà trường quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần cho các em học sinh; tạo điều kiện tốt nhất để các em phấn đấu, học tập, rèn luyện trong tinh thần đoàn kết, cầu thị và sáng tạo…

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã trao tặng nhà trường bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với ý nghĩa không ngừng phấn đấu, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thứ trưởng cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho một số cán bộ nhà trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác thời gian qua.

Khánh Sơn