Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Ba, 6/11/2018 10:55

Trường Đại học gửi thẳng bảng điểm của sinh viên cho phụ huynh

Sinh viên Trung Quốc mới đây đã được một phen xôn xao khi trường học gửi bảng điểm cá nhân về cho phụ huynh. Rất nhiều người đã thực sự lo lắng khi nghĩ đến việc làm sao để đối diện và giải thích cho bố mẹ về điểm số.

Cơn ác mộng tồi tệ nhất với sinh viên đã trở thành hiện thực khi một trường Đại học ở phía Nam thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc mới đây đã gửi thẳng bảng điểm của sinh viên về cho phụ huynh.

Trước đó, nhiều sinh viên được cho rằng đang học tại Đại học Thâm Quyến đã phàn nàn trên mạng xã hội Wechat về việc nhà trường yêu cầu cung cấp địa chỉ nhà vì “lí do an ninh”, theo tờ Shenzhen Evening News đưa tin vào thứ Tư tuần trước.

Ác mộng lớn nhất của sinh viên đã thành hiện thực: Trường Đại học gửi thẳng bảng điểm về cho phụ huynh - Hình 1

Đại học Thâm Quyến, Trung Quốc.

Các sinh viên đã vô cùng xôn xao khi biết bảng điểm cá nhân được gửi theo gói “giao hàng đặc biệt” đến thẳng tay của bố mẹ họ thay vì họ.

Rất nhiều sinh viên ngay lập tức đã bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về phản ứng của bố mẹ sau khi nhận được kết quả:

“Tôi thực sự không chắc bố mẹ tôi sẽ phản ứng như thế nào nữa”.

“Bạn cùng phòng tôi đã cố gắng hết sức để giải thích cho bố mẹ về điểm số và việc cô ấy phải học bao nhiêu môn. Không biết lúc nào sẽ đến lượt tôi bị gọi”.

Các sinh viên cũng chia sẻ một bức ảnh chụp lá thư được gửi cùng bảng điểm. Trong lá thư này có hướng dẫn phụ huynh các quy đổi các đầu điểm tương ứng với lực học theo khung đánh giá của nhà trường.

Tuy nhiên một số sinh viên cho biết các lá thư không được gửi đến toàn bộ phụ huynh.

Ác mộng lớn nhất của sinh viên đã thành hiện thực: Trường Đại học gửi thẳng bảng điểm về cho phụ huynh - Hình 2

Lá thư được gửi kèm theo bảng điểm đến các phụ huynh.

Một số sinh viên từ Đại học Nam Xương và Đại học Dược phẩm Quảng Đông thì cho biết, trường cửa họ đã gửi điểm về cho bố mẹ từ vài năm gần đây.

Trước những phàn ứng xôn xao của sinh viên, ông Yang Dongming, cựu giám đốc học thuật tại Đại học Giao thông Đông Trung Quốc, nói với trang tin tức NetEase rằng trường đã gửi thư cho phụ huynh của sinh viên trong suốt hai thập kỷ qua.

“Nếu điểm số của sinh viên không cao, chắc chắn họ sẽ bị áp lực sau khi cha mẹ nhận được kết quả. Nhưng sinh viên đại học đã là người lớn, và chúng tôi hy vọng rằng áp lực này có thể trở thành động lực cho việc học tập của các em” - Ông Yang cho biết.

Nhiều người trên WeChat bày tỏ sự ủng hộ cho quyết định này, nhưng số đông còn lại thì cho rằng hành động này của các trường học là vi phạm sự riêng tư của sinh viên.

“Là một phụ huynh, tôi ủng hộ việc này 100%. Đại học Thâm Quyến đã làm rất tốt việc này. Mỗi năm tôi đã dành rất nhiều tiền cho con đi học đại học nhưng hoàn toàn không được biết chút gì về kết quả học tập của con, thậm chí không có cách nào liên lạc với nhà trường và các giáo viên”. Một phụ huynh đã viết.

Một bình luận khác được rất nhiều người đồng tình có nội dung như sau: “Mọi người đều là người lớn nên có quyền được bảo mật những thông tin riêng tư. Nếu sinh viên không đồng ý thì nhà trường không được gửi bảng điểm cho bố mẹ″.

Theo Vietgiaitri.com