Thế giới
Giáo dục bốn phương

Trường đại học Anh tại Trung Quốc: Đóng cửa dài ngày do nCoV

VÂN HUYỀN - 17:15 11/02/2020
Các trường học của Anh có trụ sở Trung Quốc dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 2/3 Các trường học của Anh có trụ sở Trung Quốc dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 2/3

Tiếp tục ngừng hoạt động

Các trường ĐH Nottingham, Birmingham và Leeds là những cơ sở GDĐH của Anh, có trụ sở tại Trung Quốc, chỉ được mở cửa trở lại vào đầu tháng 3 tới. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các trường học tại nước này tạm dừng hoạt động đến hết ngày 24/2. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, thời gian hoạt động trở lại của các trường học đã được thay đổi đến ngày 2/3.

Quyết định nới rộng thời gian nghỉ đối với các tổ chức GDĐH trên khắp Trung Quốc tới đầu tháng sau được cho là một tín hiệu rõ ràng rằng, kỳ nghỉ đông sẽ tiếp tục được kéo dài.

Mặc dù chính quyền khu vực được phép tự quyết định về thời điểm mở cửa trở lại các trường học và tổ chức GDĐH thuộc quyền kiểm soát của địa phương, nhưng động thái mới đây đối với các trường ĐH công lập được tài trợ và quản lý tập trung, bao gồm các trường quốc tế, được cho là sẽ thuyết phục hầu hết các địa phương đưa ra phương án tương tự.

Trường ĐH Nottingham là tổ chức GD của Anh có trụ sở tại thành phố Ninh Ba (Trung Quốc) với gần 8.000 người học. Chia sẻ với truyền thông, phát ngôn viên của trường cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe của SV, nhân viên và cộng đồng.

Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm rằng, sẽ không có bất cứ người học nào của trường phải chịu thiệt thòi về mặt học tập hay kinh tế. Cùng với các trường ĐH khác ở Trung Quốc, nhà trường đang tuân thủ mọi lời khuyên từ các cơ quan y tế và đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Học kỳ mới đang được lên kế hoạch để bắt đầu vào ngày 2/3”.

Trả lời về việc, liệu Trường ĐH Leeds có thể đối phó với sự gián đoạn liên tục trong thời gian tới không, nữ phát ngôn viên nói: “Nhà trường có các phương án dự phòng lâu dài để sửa đổi ngày bắt đầu học kỳ mới, cũng như cung cấp các tài liệu học tập và hỗ trợ bổ sung thông qua trực tuyến”.

Trong khi đó, Trường ĐH Birmingham City có 1.000 SV Trung Quốc theo học tại cơ sở liên kết với Trường ĐH Dệt may Vũ Hán - Viện Thời trang và Nghệ thuật Sáng tạo Birmingham.

Một phát ngôn viên của Viện này cho hay: “Trường ĐH Dệt may Vũ Hán đã đóng cửa vào dịp Tết Nguyên đán và việc mở cửa trở lại sẽ là vấn đề đối với các đối tác Trung Quốc. Chúng tôi đang liên lạc với các đối tác và chính phủ Vương quốc Anh, với mong muốn họ sẽ hiểu tác động lớn như thế nào đối với SV.

Luôn bảo đảm quyền lợi của người học

Trong tình hình hiện nay, các trường ĐH trên khắp Vương quốc Anh cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ sự bùng phát của đại dịch nCoV và tuân thủ lời khuyên của Bộ Ngoại giao, kêu gọi người dân không đi du lịch đến những khu vực bị ảnh hưởng.

Các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm các trường ĐH Vương quốc Anh cho biết: “Bảo đảm an toàn và phúc lợi cho SV là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức GDĐH. Các trường ĐH tại Vương quốc Anh đã theo dõi tình hình dịch bệnh do nCoV gây ra. Ngoài ra, những tổ chức GD có người học đến từ các khu vực bị ảnh hưởng đang làm việc để đưa ra những hành động thích hợp. Các trường ĐH sẽ tiếp tục làm theo lời khuyên mới nhất của Văn phòng Đối ngoại và theo dõi diễn biến tình hình”.

Tính tới ngày 9/2, có hơn 35.000 người dương tính với virus Corona ở Trung Quốc. Dịch bệnh đã lan rộng ra 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Nhằm đối phó với tình trạng này, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu phong toả một chuỗi các thành phố trải dài từ Vũ Hán - nơi dịch bệnh bắt đầu. Ngoài ra, bất cứ cá nhân nào có triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho và khó thở đều được khuyến cáo tới các cơ sở y tế.

Hầu hết các hãng hàng không lớn đã tạm dừng những chuyến bay đến Trung Quốc. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc yêu cầu công dân nước này không được phép rời khỏi đất nước.Một số quốc gia như Mỹ, Australia và Singapore đã cấm tất cả du khách nước ngoài từng đến Trung Quốc.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh, nhiều tuyến phố và trung tâm mua sắm tại Trung Quốc trở nên vắng vẻ, khiến các nhà bán lẻ phương Tây phải đóng cửa.

Vừa qua, hãng xe Fiat Chrysler đã thông báo có thể sẽ phải đóng cửa một trong những nhà máy ở châu Âu, trừ khi dịch bệnh do virus gây ra được kiểm soát, giúp việc vận chuyển linh kiện lắp ráp trở lại bình thường.

Apple - công ty phụ thuộc vào 1/5 doanh số từ Trung Quốc cũng đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Starbucks đã đóng cửa gần 1/2 trong tổng số 4.300 cửa hàng tại Trung Quốc, dẫn đến giá cà phê trên thị trường quốc tế giảm mạnh.

Cơ sở liên kết giữa Trường ĐH Liverpool với Trường ĐH Giao thông Tây An, được đặt tại phía Đông Bắc Vũ Hán và có khoảng 32.000 SV theo học. Theo thống kê, chỉ riêng ngành GD của các trường ĐH đã đóng góp khoảng 22 tỷ bảng, tương ứng với 1,2% cho GDP hàng năm của Vương quốc Anh và được coi là một trong những ngành xuất khẩu thành công nhất của quốc gia này.
Các trường ĐH Anh như Newcastle, Reading, Southampton và Heriot-Watt cũng có các trụ sở được đặt tại Malaysia - nơi xác nhận có các trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV vào 7/2.

Theo Vân Huyền
The Guardian

Bình luận của bạn đọc