Thế giới
Giáo dục bốn phương

Trung Quốc: Giữa đại dịch, phụ huynh nhận chương trình GD sớm cho con tại nhà

HẢI YẾN - 19:04 11/02/2020
Một em bé đeo khẩu trang để ngừa bị lây bệnh. Một em bé đeo khẩu trang để ngừa bị lây bệnh.

Vì dịch virus corona mới, chính phủ đã tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ tết để kiềm chế dịch lây lan. Do vậy, cô Li có thêm thời gian với con mình.

“Mặc dù tự chăm sóc con mình là điều khiến tôi vui nhưng tôi cũng rất đau đầu vì phải tìm những hoạt động để chơi với em bé khi chúng tôi hiếm khi ra ngoài vì lo bị lây nhiễm virus” – cô Li nói và cho biết bố mẹ cô sẽ chăm sóc em bé khi cô đi làm.

“Do vậy tôi rất vui khi có thể tìm thấy những hướng dẫn trực tuyến về hoạt động trong nhà” – cô Li nói -“GD sớm ít nhất có thể cho tôi ý tưởng về những điều chúng tôi có thể làm với con mình ở nhà để giúp thân thể và tinh thần khỏe mạnh”

“GD ở giai đoạn đầu tiên của trẻ là về những cử động. Bạn phải để con mình cảm nhận và trải nghiệm các chuyển động của cơ thể. Thông thường, các bậc phụ huynh đưa con tới các trung tâm GD sớm và để chúng cho GV. Giờ đây ở nhà, phụ huynh phải học cách tương tác với con” – Người đứng đầu Trung tâm GD trẻ em quốc tế Liu Ping ở Trường Xuân nói. Trung tâm GD sớm của cô có hơn 70 thành viên và con số này đã tăng hơn 100 sau khi cung cấp chương trình GD sớm miễn phí.

Sự bùng phát virus corona hiện tại đã buộc cô Liu phải đóng cửa trung tâm của mình nhưng cô lại có cơ hội phát triển chương trình trực tuyến.

“Chúng tôi sắp xếp bài giảng 30 phút từ thứ 3 tới thứ 7, bao gồm các kỹ năng vận động và cảm nhận âm nhạc cho bé, chỉ cho các bậc phụ huynh biết cách giúp con mình lớn lên thông qua các trò chơi và bài thể dục” – cô Liu nói.

“Bình thường, GD sớm trực tuyến đóng vai trò phụ trợ nhiều hơn. Các bài giảng trong thời gian này nhằm mục đích khiến cha mẹ thay đổi suy nghĩ và hiểu tầm quan trọng của thời gian chất lượng mà cha mẹ dành cho con đối với sự phát triển của con” – theo cô Liu.

Tại nhóm trò chuyện WeChat của “Lớp học GD sớm trực tuyến”, các bậc cha mẹ đang tích cực chia sẻ những video về việc đưa con tới “lớp thể chất” vốn không chỉ cho phép phụ huynh giám sát và học hỏi lẫn nhau mà còn giúp họ có trải nghiệm thú vị khi chăm con mình.

“Tôi thường bận rộn với công việc, nhưng trong ‘thời gian rỗi’ này tôi đã biết cách chơi với con và cảm thấy hài lòng hơn khi thấy con mình lớn lên và tiến bộ” – cô Li nói.

Hải Yến
Theo Xinhua

Bình luận của bạn đọc