Thế giới
Giáo dục bốn phương

Trung Quốc: Công chúng “chê” việc học trực tuyến

HẢI YẾN - 18:50 13/02/2020
Gao Xunxuan, một HS của Trường tiểu học số 4 ở quận Wanli, tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà ở thành phố Nam Xương, phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc. Gao Xunxuan, một HS của Trường tiểu học số 4 ở quận Wanli, tham gia một lớp học trực tuyến tại nhà ở thành phố Nam Xương, phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc.

Sau khi Bộ GD Trung Quốc tuyên bố các trường học trên cả nước hoãn học kỳ mùa xuân của năm 2020, nhiều trường đã bắt đầu đưa ra các khóa học trực tuyến cho HS học tại nhà.

Tuy nhiên, GD trực tuyến – vốn đòi hỏi GV truyền trực tiếp các bài giảng của mình bằng phần mềm điện thoại di động và tương tác đúng cách với HS – đang tạo ra thách thức đối với nhiều GV.

“Chúng tôi buộc phải trở thành những người phát sóng trực tiếp bất đắc dĩ trong thời gian này” – một GV trung học họ Wu ở Trùng Khánh nói.

Thầy Wu cho biết lúc đầu GV thấy khó dùng phần mềm và cách dạy mới này quá bất ngờ và nhanh tới nỗi nó khiến GV có rất ít thời gian để tìm hiểu.

Sau khi kết thúc bài giảng trực tuyến, một số GV phát hiện mình đã tắt micro trong suốt quá trình giảng, người khác lại thường xuyên bị con quấy rầy bằng những tiếng khóc hay la hét, hoặc phải liên tục kết nối lại vì đường truyền kém v.v…

Một số trường học đưa ra các khóa học trực tuyến cho từng môn học, bao gồm cả thể dục. Thầy Wu cho biết các GV thể dục thấy rất khó cử khi giảng bài trực tuyến vì nhiều HS đang bị cách ly trong nhà, không có không gian để di chuyển.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Global Times, một số phụ huynh của HS tiểu học than phiền rằng họ phải tham gia vào một số nhóm chat, theo các môn học khác nhau, để kèm con học trực tuyến chỉ để đảm bảo con hoàn toàn tập trung vào môn học thay vì chơi game hay xem phim dài tập. Họ thậm chí còn giúp con làm bài tập vì GV thường giảng nhanh hơn ở trường và không tương tác với HS.

Một số nền tảng trực tuyến không thể xử lý một lượng lớn người dùng cùng lúc và bị gián đoạn. Nền tảng Seewo ở Quảng Đông đã xin lỗi vì sự cố tạm thời trên Weibo vào đầu tuần này khi nhiều nền tảng không thể đảm bảo dịch vụ ổn địch cho hơn 200 triệu người truy cập cùng lúc. Nền tảng này chưa bao giờ có một lượng người truy cập lớn như vậy.

Một cuộc điều tra trên Weibo về việc liệu HS có muốn học trực tuyến hay không. Kết quả cho thấy 386.000 người trả lời “không”, so với số người trả lời có là “99.000”. Những người trả lời “không” cho rằng họ phải làm nhiều bài tập về nhà nhiều hơn so với cách học truyền thống và dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn. Bên cạnh đó, các khóa học trực tuyến rất có hại cho mắt và không công bằng đối với HS ở làng mạc bị hạn chế truy cập internet.

Hải Yến
Theo Global Times

Bình luận của bạn đọc