Phần mềm nào sẽ phổ biến trong các trường học vào cuối thập kỷ này?

HẢI YẾN - 12:35 07/01/2020
Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể trở nên phổ biến tại các trường học vào cuối thập kỷ này. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể trở nên phổ biến tại các trường học vào cuối thập kỷ này.

Hãng tin Straits Times gần đây báo cáo rằng một trường học ở Johor đã trở thành nơi đầu tiên ở Malaysia áp dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để điểm danh. Phần mềm này đã được đưa ra vào ngày đầu tiên trong năm 2020.

Hệ thống trên chỉ mất 2 giây để quét gương mặt của một HS, sau đó lưu vào thông tin cá nhân như họ tên, lớp vào cơ sở dữ liệu của trường.

Có 2 máy quét khuôn mặt được lắp tại trường và một chiếc nữa cho GV và nhân viên.

Hiệu trưởng Zamri Abd Wahad của trường công SK Taman Perlig 1 nói rằng hệ thống trên nhằm giảm tải công việc cho GV để họ không cần phải điểm danh thủ công nữa.

Tuy đến nay đây là trường đầu tiên ở Malaysia áp dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để điểm danh nhưng nó cho thấy một xu hướng đang diễn ra tại các quốc gia khác.

Các trường học ở Chennai, Ấn Độ cũng đang thử nghiệm phần mềm này và thấy nó có lợi trong việc tăng sĩ số của HS.

Hiệu trưởng Felsia Sumangaladevi của một trong những ngôi trường ở đây nói với báo Hindu rằng “mặc dù chúng tôi mong các em vào lớp lúc 9:15 phút sáng nhưng khoảng 60-70 HS vẫn đến sau 10 giờ. Giờ đây, nhờ phần mềm này, con số này giảm xuống chỉ còn khoảng 10 HS”.

Một trường học Trung Quốc lắp phần mềm nhận dạng khuôn mặt:

 

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có vi phạm đạo đức?

Với những tiến bộ về công nghệ sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt ngày nay đã được coi là một công cụ tiềm năng hỗ trợ GV. Tuy nhiên, có những tranh cãi về việc sử dụng nó trong các trường học phổ thông và ĐH.

Tại Mỹ, các trường học đã thí điểm dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt vì mục đích an ninh trong trường hợp xảy ra một vụ xả súng.

Tuy nhiên, các nhà phê bình và hoạt động xã hội đã đưa ra lo ngại về vấn đề đạo đức khi dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt vì liên quan tới trẻ vị thành niên và việc lưu trữ khiến thông tin có thể rơi vào tay kẻ xấu, chưa kể tới việc vi phạm quyền riêng tư công dân.

Tại Trung Quốc, vài tháng trước chính phủ được cho là đang lên kế hoạch kiềm chế và điều chỉnh công nghệ này cùng với các phần mềm tương tự.

Động thái trên diễn ra sau khi trên mạng có những chỉ trích, lo ngại về việc công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến ở trường học. Trong đó một trường học ở Hàng Châu đã triển khai một mạng lưới các thiết bị giám sát giúp SV đưa thông tin phản hồi về mức độ tập trung của HS.

Hải Yến
Theo Study International

Bình luận của bạn đọc