rssheader

29/07/2021

Mỹ, Nhật cho HS mang điện thoại tới lớp học ra sao?

Hải Yến - 21/09/2020, 08:44 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS Nhật Bản dùng điện thoại di động. HS Nhật Bản dùng điện thoại di động.

Mới đây, Ủy ban GD Tokyo của Nhật Bản cho biết đã quyết định cho phép HS tại các trường THCS và THPT mang thiết bị điện tử di động, bao gồm điện thoại thông minh đến trường. Đối với các trường tiểu học và THCS do thành phố điều hành, quyết định này sẽ thuộc về từng hội đồng GD.

Sau quyết định trên, hiệu trưởng của mỗi trường sẽ quyết định có cho phép HS dùng thiết bị di động trong lớp hay không. Các trường cho phép HS mang thiết bị di động tới lớp sẽ có hướng dẫn và thông báo cho HS về quy tắc sử dụng điện thoại thông minh.

Tại Tokyo một số trường bắt đầu cho phép HS dùng điện thoại thông minh trong lớp trên cơ sở thử nghiệm. Hơn nữa, hội đồng thành phố bắt đầu coi các thiết bị này là công cụ hữu ích để xác nhận sự an toàn của HS trong tình huống thiên tai.

Một cuộc khảo sát năm 2018 của hội đồng thành phố cho thấy 97,3% HS trung học ở Tokyo sử dụng điện thoại thông minh.

Trong hướng dẫn năm 2009, Bộ GD cấm HS tiểu học và THCS mang thiết bị di động đến trường, đồng thời hạn chế HS trung học sử dụng thiết bị này ở trường. Tuy nhiên, sau trận động đất mạnh ở tỉnh Osaka vào tháng 6 năm ngoái, chính quyên Osaka đã thay đổi chính sách cho phép HS mang thiết bị di động đến trường như một công cụ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Tháng 5 năm nay, Bộ đã thành lập một hội đồng chuyên gia để xem xét lại chính sách của mình.

Tại Mỹ, một số trường, quyết định cho HS dùng điện thoại trong lớp tùy vào từng GV. Trên thực tế, một số GV coi điện thoại là một tài sản và thực sự kết hợp điện thoại trong một phần bài học. Những người ủng hộ cho HS dùng điện thoại trong trường học đưa ra các lợi ích trong GD. Ví dụ, trẻ em có thể làm phim hay học nhiếp ảnh thông qua các ứng dụng khác nhau.

Phó Chủ tịch Liz Kline phụ trách GD tại Common Sense Education ở khu vực Vịnh San Francisco từng nói rằng “hãy có một kế hoạch chứ không đưa ra lệnh cấm” đối với việc HS dùng điện thoại trong trường học.

Bên cạnh đó, mối quan tâm về an toàn cũng được đưa ra khi cho trẻ mang thiết bị thông minh tới trường học. Trong trường hợp có tai nạn hoặc sự cố thương tâm, phụ huynh có thể liên lạc với GV hoặc HS qua điện thoại di động.

Theo Japan Times/ USA Today
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm