rssheader

24/09/2021

Italy lên kế hoạch cho trẻ mầm non học trong rừng

03/05/2020, 10:20 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Italy lên kế hoạch cho trẻ mầm non học trong rừng

Các trường mẫu giáo và nơi giữ trẻ có thể được dùng cho các nhóm trẻ tuổi từ 0 đến 6 từ tháng 6 tới – theo một kế hoạch Bộ GD Italy công bố hôm qua (2/5).

Những đề xuất này dựa trên các hệ thống nghiêm ngặt về mở cửa trường mẫu giáo trở lại đã áp dụng tại Đan Mạch và Na Uy sẽ cần được một ủy ban khoa học chấp thuận.

Việc đóng cửa trường học cho tới cuối năm học để chống dịch đã được xem là một trong những biện pháp gây tranh cãi nhiều ở Italy, nhiều người cho nó là hình phạt quá mức với phụ nữ đang đi làm và trẻ nhỏ.

Italy là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng vì Covid-19 nặng nhất thế giới, khiến hơn 28.000 người tử vong.

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định trẻ em có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Một phần lý do để các trường tiếp tục đóng cửa là nguy cơ lây nhiễm cho những GV dễ bị tổn thương. Italy có GV cao tuổi nhất các nước OECD với gần 60% GV hơn 50 tuổi.

Tuy nhiên, khi đất nước chuẩn bị nới lỏng các lệnh phong tỏa, ông Conte cho rằng việc mở cửa trở lại các trường mẫu giáo có thể diễn ra trên cơ sở thử nghiệm.

Đề xuất đối với các nhóm nhỏ có từ 3-6 em là tham dự theo ca. Các em được đo nhiệt độ khi tới và sẽ chỉ được phép chơi với đồ chơi đã tiệt trùng từ trước, không được mang gì từ nhà tới. Trẻ em không phải đeo khẩu trang nhưng GV phải đeo.

Bộ trưởng GD Lucia Azzolina nói rằng sân chơi và phòng tập tại các trường tiểu học, THCS có thể được sử dụng. Trẻ em sẽ được dành càng nhiều thời gian ở ngoài trời càng tốt.

Ông Patrizio Bianchi - người đứng đầu ủy ban chuyên gia nghiên cứu cách mở lại trường học vào tháng 9 - cho biết hệ thống lớp học cần được cách mạng hóa.

Hơn 8,5 triệu trẻ em bị bỏ lỡ việc học vì dịch bệnh và những nỗ lực học trực tuyến đã bị chắp vá và không áp dụng được cho những trẻ không có máy tính hay truy cập internet tại nhà.

Ông Bianchi kêu gọi 3 tỉ euro dành ra mỗi năm trong vòng 5 năm tới để tái cấu trúc các tòa nhà cũ của Italy và tăng cường kết nối internet, tạo điều kiện học tại nhà.

Ngoài ra, theo kế hoạch của ông, nhiều bài học sẽ được tiến hành ngoài trời.

“Trentino (phía bắc Italy) sẽ tận dụng những khu rừng, Milan sẽ dùng viện bảo tàng và Rome sẽ dùng các công viên” – ông nói.

Các lớp sẽ được sắp xếp lại với tối đa 10 HS, các em sẽ ngồi thành nửa vòng tròn thay vì nhiều em phải ngồi sau lưng em khác.

Ngoài ra, ông đề nghị giờ vào lớp sẽ không diễn ra đồng thời và GV nên được trả lương cao hơn.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm