rssheader

24/07/2021

Israel: Bùng phát Covid-19 tại trường học

Kim Dung - 15/08/2020, 20:59 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường Trung học Gymnasia Haivrit trở thành ổ dịch tại Israel. Trường Trung học Gymnasia Haivrit trở thành ổ dịch tại Israel.

Với sự tự tin rằng đã đánh bại Covid-19 và mong muốn khởi động lại nền kinh tế, Chính phủ Israel kêu gọi toàn bộ sinh viên trở lại trường học vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, các ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận tại một trường trung học ở Jerusalem và nhanh chóng bùng phát thành ổ dịch lớn nhất cả nước.

Virus lây lan đến hàng loạt học sinh và các trường cũng như khu vực lân cận khác. Đợt bùng phát đã buộc hàng trăm trường học phải đóng cửa. Trên khắp cả nước, hàng chục nghìn học sinh và giáo viên bị cách ly.

Trước bối cảnh này, Eli Waxman - Giáo sư tại Viện Khoa học Weizmann và là Chủ tịch của nhóm tư vấn cho Hội đồng An ninh Quốc gia Israel về đại dịch, cho biết: “Các quốc gia khác chắc chắn không nên làm những gì chúng tôi đã làm. Đó là một thất bại lớn”.

Nhiều chuyên gia Israel cho rằng, ngay cả khi đã kiểm soát được sự lây lan của virus, chính phủ các nước cũng cần thực hiện biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt khi mở lại trường học. Theo đó, các lớp học với quy mô nhỏ hơn, người học và giáo viên đeo khẩu trang, bàn học cách nhau gần 2m, cũng như hệ thống thông gió đầy đủ có thể là yếu tố quan trọng cho đến khi có vắc-xin.

Tiến sĩ Hagai Levine - Giáo sư dịch tễ học tại Đại học

Hebrew - Trường Y tế Công cộng Hadassah, cho biết: “Nếu cả nước ghi nhận ít trường hợp mắc Covid-19, sẽ không ít người lầm tưởng rằng, dịch bệnh đã kết thúc. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là ảo tưởng”.

Theo ông Levine, các quốc gia có thể mở lại hệ thống giáo dục, nhưng phải thực hiện cẩn thận theo từng bước, với những giới hạn nhất định. Các biện pháp chống dịch của Israel từng được coi là thành công. Đất nước 9 triệu dân này đã nhanh chóng đóng cửa biên giới, tạm dừng hoạt động của các trường học vào giữa tháng 3 và áp dụng phương pháp học từ xa với 2 triệu học sinh. 

Đến đầu tháng 5, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm từ hơn 750 trường hợp được xác nhận mỗi ngày xuống còn hai con số. Học sinh được thi cuối kỳ theo từng nhóm nhỏ. Ngày 17/5, Chính phủ Israel cho phép tất cả trường học mở cửa trở lại.

Tân Bộ trưởng Giáo dục Israel - ông Yoav Gallant khẳng định, “nhiệm vụ trước mắt” của hệ thống giáo dục là cho phép phụ huynh yên tâm trở lại làm việc.

Inna Zaltsman - một quan chức của Bộ Giáo dục, cho biết, các nhà quản lý cũng muốn đưa trẻ em trở lại thói quen cũ, vì sức khỏe tinh thần và kiến thức của người học.

Tuy nhiên, những biện pháp nới lỏng này được cho là quá sớm. Không lâu sau đó, một phụ huynh tại Trường Trung học Gymnasia Haivrit thông báo, con trai mình hiện học lớp 7, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tới nay, tổ chức giáo dục này đã ghi nhận 154 học sinh và 26 nhân viên nhiễm bệnh.

Danniel Leibovitch - Hiệu trưởng của Trường Gymnasia cho biết: “Có một sự phấn khích chung trong cộng đồng, cảm giác rằng chúng ta đã đối phó tốt với làn sóng đầu tiên. Tất nhiên, điều đó không đúng”.

Sau các ca nhiễm mới, Bộ Giáo dục Israel đã ban hành hướng dẫn về an toàn: Học sinh từ lớp 4 trở lên phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách 2m bất cứ khi nào có thể. Các lớp học cũng được yêu cầu mở cửa sổ.

Trước số ca nhiễm tăng vọt, chính phủ đã phê duyệt kế hoạch chỉ cho phép học sinh từ lớp hai trở xuống quay lại trường vào mùa thu. Nhiều chuyên gia kêu gọi chính phủ chia nhỏ học sinh lớn tuổi thành các lớp và chủ yếu là hướng dẫn trực tuyến cho người học từ lớp 5 trở lên. Hiệu trưởng sẽ được phép linh hoạt trong việc điều chỉnh các chính sách của trường, dựa trên điều kiện cụ thể.

Theo NY Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm