Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Sáu, 10/5/2013 21:49

HS Mỹ thiếu ngủ nhất thế giới

HS Mỹ thiếu ngủ nhất thế giới

(GD&TĐ) – Thiếu ngủ là yếu tố ẩn bên trong khiến thành tích học tập của HS bị giảm sút – các nhà nghiên cứu tiến hành các bài kiểm tra trên toàn thế giới cho biết.

(GD&TĐ) – Thiếu ngủ là yếu tố ẩn bên trong khiến thành tích học tập của HS bị giảm sút – các nhà nghiên cứu tiến hành các bài kiểm tra trên toàn thế giới cho biết.

Phần trăm HS trong lớp bị ảnh hưởng tới học tập do thiếu ngủ của các quốc gia trên thế igowis
Phần trăm HS trong lớp bị ảnh hưởng tới học tập do thiếu ngủ của các quốc gia trên thế giới

Đây là vấn đề đặc biệt tại các quốc gia phát triển, nơi các chuyên gia về ngủ cho rằng nó liên quan tới việc sử dụng điện thoại di động và máy tính trong phòng ngủ vào đêm khuya.

Việc thiếu ngủ là tình trạng nghiêm trọng khiến cho các bài học phải điều chỉnh ở mức độ thấp để phù hợp với những học sinh thiếu ngủ - nghiên cứu trên cho thấy.

ĐH Boston đã tiến hành so sánh trên toàn thế giới và thấy rằng Mỹ có số HS thiếu ngủ nhiều nhất thế giới, HS thiếu ngủ độ tuổi 9 - 10 chiếm 73%, độ tuổi 13 - 14 chiếm 80%.

Những con số trên cao hơn mức trung bình của thế giới là 47% ở bậc tiểu học, 57% ở bậc THCS.

Các quốc gia khác có HS thiếu ngủ là New Zealand, A rập Xê út, Australia, Anh, Ireland và Pháp. HS Phần  Lan cho dù học tốt nhưng cũng nằm trong số những HS thiếu ngủ trên thế giới.

Các nước có HS ngủ đủ nhất bao gồm: Azerbaijan, Kazakhstan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Nhật và Malta.

Nghiên cứu trên dựa trên các bài kiểm tra tiến hành trên hơn 900.000 HS tiểu học và THCS tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những xếp hạng về môn Toán, khoa học và đọc đã công bố, trong đó các hệ thống GD châu Á đứng ở vị trí cao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của cuộc sống trong gia đình. Đã có nhiều nghiên cứu về tác động của mức độ tài chính của gia đình nhưng các nhà nghiên cứu của ĐH Boston muốn tìm hiểu các yếu tố như giấc ngủ và dinh dưỡng.

Việc HS có một đêm ngủ đủ giấc sẽ không khiến cho một đất nước trở thành cường quốc về giáo dục. Ví như HS ít thiếu ngủ nhất là ở Azerbaijan, nhưng những HS này vẫn đứng sau khả năng của những HS bị thiếu ngủ nhiều nhất ở Phần Lan. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng việc ngủ sẽ thể hiện sự khác biệt về khả năng của mỗi học sinh giữa mức tốt và trung bình.

Cũng có sự thay đổi lớn khi HS lớn tuổi hơn. HS nhỏ tuổi hơn ở Hàn Quốc ít bị thiếu ngủ nhất thế giới nhưng HS ở trường THCS các em lại có một số vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có sự khác biệt ngay trong quốc gia. Tại Mỹ, HS THCS ở Colorado bị các vấn đề trầm trọng do thiếu ngủ nhiều hơn ở bang Massachusetts.

Các chuyên gia còn chỉ ra vấn đề do đặt thiết bị công nghệ trong phòng ngủ của HS, đặc biệt là việc dùng màn hình trên điện thoại thông minh hay laptop vào ban đêm. HS có thể bị thức giấc do tin nhắn của bạn bè gửi tới hoặc ánh sáng từ màn hình, khi để gần mặt, có thể ảnh hưởng tới trạng thái tự nhiên của giấc ngủ.

Tiến sĩ Fitzpatrick nói rằng thiếu ngủ sẽ khiến cảm xúc của HS không ổn định, gaayv khó khăn trong việc học tập, đồng thời có thể ảnh hưởng tới việc não lưu giữ thông tin. Tuy nhiên, nếu được ngủ đủ thường xuyên sau đó, tình trạng sẽ được cải thiện trở lại.

Phương Hà (Theo BBC)