Canada: Giáo viên liên tục đình công đòi hỏi quyền lợi

VÂN HUYỀN - 14:15 10/01/2020
Giáo viên đình công tại Ontario Giáo viên đình công tại Ontario

Đình công liên tiếp

Hàng nghìn học sinh (HS) tại thành phố Kingston (Ontario) tiếp tục không được đến trường sau nhiều ngày giáo viên đình công. Ngày 7/1, giáo giới tại các trường trung học công lập và Liên đoàn Giáo viên Trường Trung học Ontario (OSSTF) đã kêu gọi cuộc đình công một ngày, nhằm phản đối những điều khoản không thích hợp của chính quyền đối với người dạy và học.

Một số thành viên của hội đồng các trường tại Ontario, bao gồm các giáo viên từ Hội đồng quản trị Trường Trung học Limstone cũng tham gia vào cuộc biểu tình này. “Hiện tại, chúng tôi đều đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát”, bà Andrea Loken, Chủ tịch của OSSTF đại diện cho quận Limeston 27, tuyên bố.

Đây là cuộc đình công thứ hai của các giáo viên THCS thành phố Kingston chỉ trong vài tuần gần đây. Phát biểu với truyền thông, đại diện liên đoàn khẳng định, nguyên nhân của cuộc biểu tình là do chính phủ không lắng nghe tiếng nói của giáo giới trước những đề xuất cắt giảm hỗ trợ ngân sách GD. “Chúng tôi cần những người như phụ huynh, thành viên của cộng đồng cùng kêu gọi và nói rằng: Điều này cần phải được dừng lại”, bà Loken nói.

Nhiều người dạy cho hay, mức tiền lương, quy mô lớp học và các khóa học trực tuyến bắt buộc là những điểm mấu chốt mà công đoàn và 60.000 giáo viên cũng như nhân viên GD tại Ontario quan tâm. “Hiện nay, HS đang theo học các khoá học trực tuyến trên cơ sở tự nguyện và điều đó sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các khoá học trực tuyến bắt buộc thì sẽ ngược lại”, GS Loken nhận định.

Ông James Griffith, giáo viên phụ trách lớp 11 và 12 tại Trường Trung học Frontenac ở Kingston, cho biết, HS của ông đã vô cùng lo lắng về việc cắt giảm của chính phủ có thể sẽ ảnh hưởng đến các khóa học. “Điều đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào? HS của tôi đã suy nghĩ rằng, các khóa học chuyên biệt chính là một vấn đề thực sự”.

Trong khi đó, tại thị trấn Napanee, khoảng 100 giáo viên, nhân viên GD đã kêu gọi một cuộc biểu tình trước văn phòng của thành viên Quốc hội tỉnh Daryl Kramp. Cuộc đình công có sự tham gia của chính trị gia đảng Dân chủ Canada, ông Ian Arthur. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho các nhân viên GD trên khắp Ontario”, ông Arthur tuyên bố.

Trước bối cảnh này, ông Kramp khẳng định sẽ đưa ra điều khoản phù hợp và mang lại lợi ích cho giáo giới cũng như người học. Tháng 12/2019, một hòa giải viên do chính phủ chỉ định đã ngừng các cuộc đàm phán giữa bang và liên đoàn; và cho rằng, các bên vẫn chưa thể thống nhất được thoả thuận. Tới nay, vẫn chưa có cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch.

Ảnh hưởng lớn tới hệ thống giáo dục

Cuộc đình công thứ 4 do liên đoàn tổ chức trong vòng 1 tháng này được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến 8 hội đồng GD trên toàn bang. Phát biểu với truyền thông, Chủ tịch OSSTF - ông Harvey Bischof cho biết, sau hơn 8 tháng đàm phán với chính phủ, những vấn đề chính như quy mô lớp học và yêu cầu học trực tuyến bắt buộc vẫn chưa được giải quyết.

“Mặc dù hành động của chúng tôi gây ảnh hưởng đến một số hội đồng trường, nhưng nếu chúng tôi không thể khiến chính phủ thay đổi chính sách thì hệ thống GD sẽ rơi vào hỗn loạn. HS Ontario xứng đáng được hưởng những điều kiện tốt hơn và đó chính là những gì chúng tôi đang đấu tranh”, ông Bischof tuyên bố.

Cũng theo ông Bischof, các vấn đề hiện tại sẽ trực tiếp liên quan đến chất lượng GD. Tuy nhiên, Bộ trưởng GD Canada Stephen Lecce đã nhiều lần nhấn mạnh, điểm quan trọng nhất mà liên đoàn yêu cầu là tăng 2% mức lương.

Mới đây, bang Ontario đã thông qua luật nhằm tăng mức lương của khu vực công ở mức 1%/năm trong vòng 3 năm tới. Bộ trưởng Lecce cũng bày tỏ niềm tin rằng, phụ huynh sẽ muốn chính phủ dùng ngân sách vào việc hỗ trợ thành công của HS, thay vì tăng lương cho giáo viên.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của HS và mang lại sự ổn định cho phụ huynh vào năm 2020. Hành động đình công liên tục này là không công bằng đối với HS và gia đình của họ”, ông Lecce khẳng định.

Tuy nhiên, Chủ tịch OSSTF Bischof tuyên bố rằng, khả năng cao là công đoàn sẽ tiếp tục hành động, dù phải đình công hoàn toàn, nếu như hai bên không đạt được thoả thuận.

Sau những cuộc đình công liên tiếp từ giáo giới, Bộ trưởng GD Stephen Lecce cho biết, hội đồng các trường sẽ phải tự quyết định về việc có nên tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn lớp 9 vào tuần tới hay không. Kể từ tháng 11, giáo giới tại nhiều trường ở Ontario đã tham gia đình công và không chuẩn bị cho HS tham dự kỳ thi này.

“Các hội đồng đã được thiết lập để bắt đầu tổ chức bài kiểm tra vào hôm 6/1, nhưng họ sẽ phải quyết định nên tiến hành hay trì hoãn bài kiểm tra đến tháng 6”, Bộ trưởng Lecce cho hay.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Hiệp hội Giáo viên Công giáo Tiếng Anh Ontario (OECTA) tuyên bố sẽ bắt đầu chiến dịch đình công vào tuần tới, bao gồm không tham gia kiểm tra tiêu chuẩn, không thực hiện báo cáo và không tham gia vào các sáng kiến của Bộ GD.

Người phát ngôn của OECTA - đại diện cho 45.000 giáo viên, cho biết sẽ đàm phán với chính quyền bang vào hôm 9 - 10/1. Trước đó, giáo giới bậc trung học tại Ontario đã bày tỏ sự phẫn nộ khi chính quyền tuyên bố rằng, quy mô lớp học sẽ tăng từ 22 lên 28 người học. Ngoài ra, HS sẽ bắt buộc phải theo học đủ 4 khóa học trực tuyến nếu muốn tốt nghiệp.

Sau nhiều chỉ trích dữ dội, các nhà lãnh đạo Ontario đã tuyên bố sẽ sửa đổi quy định mới, với quy mô lớp học trung bình là 25 HS và bắt buộc người học tham gia 2 khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, hàng loạt công đoàn cho rằng, những điều khoản này vẫn chưa thích hợp.

Theo Vân Huyền
Global News

Bình luận của bạn đọc