Thế giới
Giáo dục bốn phương

Các trường ĐH nước ngoài tại Trung Quốc tiếp tục kéo dài thời gian đóng cửa

HẢI YẾN - 11:36 11/02/2020
Một nhân viên đang thu thập thông tin của mọi người tại một bãi đỗ xe ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Một nhân viên đang thu thập thông tin của mọi người tại một bãi đỗ xe ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hiện không có vaccine hoặc thuốc trị virus corona và không rõ dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu. Các khuôn viên trường là điểm nóng để phát tán virus, do vậy một số trường ĐH nước ngoài có trụ sở tại Trung Quốc đã đóng cửa để kiềm chế dịch lây lan rộng.

Theo hãng tin The Guardian, các ĐH Nottingham, Birmingham City và Leeds của Anh tại Trung Quốc đã được yêu cầu hoãn đón giảng viên và SV trở lại cho tới ngày 2/3, trong khi trước đó họ chỉ có kế hoạch đóng cửa tới ngày 24/2.

Một phát ngôn viên của ĐH Nottingham cho biết, “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe của SV, nhân viên và cộng đồng. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi cũng là đảm bảo không để SV nào của mình bị thiệt thòi về học thuật và kinh tế. Cùng với các ĐH khác của Trung Quốc, nhà trường đang theo dõi mọi lời khuyên của nhà chức trách y tế và kéo dài kỳ nghỉ Tết. Học kỳ mới hiện tại dự kiến bắt đầu vào 2/3”.

“Trường ĐH của chúng tôi đã có các biện pháp dự phòng lâu dài để sửa đổi ngày bắt đầu học kỳ và cung cấp các tài nguyên học tập, hỗ trợ bổ sung qua các phương pháp trực tuyến” – phát ngôn viên trên nói thêm.

Hiện có hơn 40.000 người bị lây nhiễm virus corona ở Trung Quốc và hơn 1.000 ca tử vong, chủ yếu các ca tập trung ở tâm dịch Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.

Theo hãng tin The Guardian, ngành ĐH đóng góp khoảng 22 tỉ bảng (1,2 % cho GDP hàng năm của Anh) và đây được xem là một trong những ngành xuất khẩu thành công nhất nước này.

Trong khi đó, SV tại ĐH Duke Kunshan, Trung Quốc (sự hợp tác giữa ĐH Duke và ĐH Vũ Hán) đã được hỗ trợ 1.000 USD để trở về nhà.

Trường này đã kéo dài thời gian nghỉ Tết tới 17/2 và giới hạn mọi sự tiếp cận tới khuôn viên trừ những người “có nhiệm vụ đặc biệt”.

Theo thông báo của Phó hiệu trưởng Denis Simon trên trang web của nhà trường, “việc hoãn mở trường trở lại là quyết định không được xem nhẹ hoặc được đưa ra nhanh chóng. Ưu tiên hàng đầu của trường là sự an toàn và phúc lợi cho SV, giảng viên, nhân viên. Đây cũng là quyết định phù hợp với những gì mà các trường khác của Trung Quốc đang làm”.

Ông Denis Simon cũng cho biết nhà trường sẽ hỗ trợ tài chính cho những SV của trường muốn về nước.

Trên thế giới, các ĐH cũng hủy những chương trình trao đổi du học tới Trung Quốc trong khi lệnh cấm đi lại ở một số quốc gia đang ngăn cản SV Trung Quốc tiếp tục ra nước ngoài học.

Hải Yến
Theo International Study

Bình luận của bạn đọc