Thế giới
Giáo dục bốn phương

Các trường ĐH New Zealand trước nguy cơ hứng “đòn tài chính” vì đại dịch

HẢI YẾN - 18:17 10/02/2020
HS tại một sân bay ở Hong Kong HS tại một sân bay ở Hong Kong

Sự bất an lớn của SV

Những con số lớn nhất từ năm 2018 cho thấy 15.000 SV Trung Quốc nhập học tại các trường ĐH New Zealand, tuy nhiên không biết có bao nhiêu người đã tới để tham dự năm học 2020 và bao nhiêu người vẫn ở nhà.

Một ĐH cho biết có tới 75% SV đang nằm trong số những người bị cấm đi lại trong 2 tuần. Năm học này sẽ bắt đầu vào ngày 2/3 nhưng nếu lệnh cấm bị kéo dài, SV có thể bỏ lỡ thời gian bắt đầu học kỳ.

SV Trung Quốc dự kiến sẽ tới New Zealand trong vài tuần tới và họ được cho là cảm thấy bất lực, không biết liệu họ có thể bay hay không, hoặc khi nào họ có thể tới đây.

Cựu phó chủ tịch Hội SV Quốc tế Vaelyn Luo cho biết cô đã liên lạc với nhiều người trên mạng.

“Những SV này thực sự thất vọng vì họ chỉ có thể tự trấn an rằng không có nguy cơ về dịch bệnh hay đại dịch ở New Zealand” – cô nói.

“Một ngày sau, có lệnh cấm. Tôi có thể cảm thấy sự thất vọng của họ” – cô nói và nói rằng không biết khi nào họ có thể tới đây – “Lệnh cấm có thể được dỡ sau 14 ngày, nhưng sau đó họ có sắp xếp lại chuyến bay của mình không? Hay họ vẫn chờ đợi? Không ai cho họ câu trả lời”.

Phản ứng của các trường ĐH

Chưa tới nửa SV nước ngoài ở New Zealand là từ Trung Quốc và lệnh cấm đi lại được dự đoán sẽ có ảnh hưởng đáng kể với các trường.

Trong một tuyên bố, ĐH Auckland cho biết họ ước tính từ 50 đến 75% SV Trung Quốc của họ vẫn bị kẹt ở quê hương. Để giúp những người bị ảnh hưởng tiếp tục học tập, trường này đang xem xét gửi cho họ những kế hoạch học tập cá nhân.

Te Herenga Waka của ĐH Victoria ở Wellington cho biết 800 SV Trung Quốc mà trường nhận được mỗi năm sẽ mang lại hàng triệu USD cho cả trường và thành phố.

ĐH Massey nói rằng hầu hết SV vẫn sẽ có thể tham dự các bài học trực tuyến.

Các trường ĐH cũng cho rằng họ có thể hoãn ngày nhập học đối với một số SV và nhiều trường cho biết sẽ trực tiếp liên hệ với những SV bị ảnh hưởng về vấn đề này. Họ đã yêu cầu SV tiếp tục vào trang web của trường để cập nhật các lời khuyên.

Chủ tịch Hiệp hội SV Quốc tế Sabrina Alhady nói rằng việc này chưa đủ hiệu quả.

“Tôi không nghĩ rằng lúc này đã có phản ứng phù hợp” – bà nói – “Nhưng tuyên bố trên mới được đưa ra nên hy vọng sẽ có thêm hành động cho nó”.

Bà cho biết các trường ĐH cần đưa ra một thông điệp rõ ràng.

“Điều chủ yếu cho các trường là liên lạc với SV đó và nói rằng ‘chúng tôi ở đây để đảm bảo bạn sẽ không gặp bất lợi vì bạn ở nước ngoài’” – bà Sabrina Alhady nói - “Tôi cho rằng trách nhiệm chính ở đây nằm ở chỗ các tổ chức phải đảm bảo rằng SV nhận được sự hỗ trợ như vậy”.

Đối với SV Trung Quốc đến học tại trường, lệnh cấm dự kiến sẽ ít gây ra vấn đề hơn.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường kinh doanh John van der Zwan nói rằng hầu hết SV đã tới.

“Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát đối với các trường thành viên. Chỉ có khoảng 15% SV đã ghi danh nhưng chưa tới và đang bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại. Họ sẽ phải bị hoãn hoặc sắp xếp với trường của mình” – ông John van der Zwan nói.

Hải Yến
Theo RNZ

Bình luận của bạn đọc