rssheader

30/07/2021

Bangladesh: Tranh cãi quanh việc đánh thuế đại học

Phạm Khánh - 20/06/2021, 07:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường ĐH tư thục North South, Bangladesh. Trường ĐH tư thục North South, Bangladesh.

Một ngày sau thông báo, Hiệp hội các trường ĐH tư nhân Bangladesh (APUB) đã phản đối kế hoạch này.

Cụ thể, trong cuộc họp báo gần đây, đại diện APUB giải thích thu 15% thuế là trái với Đạo luật Đại học Tư thục năm 2010, quy định rằng các trường ĐH tư nhân là tổ chức phi lợi nhuận. Ngoài ra, nhiều trường đang đối mặt với khủng hoảng tài chính do Covid-19, thậm chí không thể trả lương cho giảng viên, nhân viên.

“Việc áp thuế đối với các trường ĐH tư thục tại thời điểm này có thể khiến những trường mới được cấp phép phải đóng cửa. Hơn nữa, không thể đánh thuế các tổ chức phi lợi nhuận”, người này cho biết.

Đến ngày 18/6, hàng trăm sinh viên các trường ĐH tư thục cũng phản đối đề xuất của chính phủ. Các em làm biểu ngữ “Không VAT cho Giáo dục”, đe dọa sẽ xuống đường phản đối kế hoạch mới. Nếu các trường phải nộp thuế, học phí sẽ tăng lên, từ đó đặt gánh nặng tài chính lên sinh viên và gia đình các em.

Chính phủ Bangladesh đã nhiều lần muốn đánh thuế thu nhập lên các trường ĐH tư thục nhưng vấp phải sự phản đối của sinh viên. Năm 2010, chính phủ muốn thu 4,5% nhưng sinh viên không chấp nhận khiến kế hoạch phải tạm dừng.

Năm 2015, yêu cầu thu 15% thuế cũng không thành công do giảng viên, sinh viên các trường biểu tình phản đối. Đến nay, Bangladesh có khoảng 107 trường ĐH tư nhân với hơn 500.000 sinh viên đang theo học.

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm