Anh: Nạn lạm dụng tình dục tại ngôi trường danh giá

VÂN HUYỀN - 14:52 15/01/2020
St Paul's là một trong những ngôi trường tư thục danh giá nhất tại Anh St Paul's là một trong những ngôi trường tư thục danh giá nhất tại Anh

Báo cáo chi tiết

Một bản báo cáo về vụ việc đã được thực hiện gần 3 năm trước, nhằm xem xét một số lượng lớn các cáo buộc lạm dụng tại Trường St Paul's, thuộc Barnes, phía Tây Nam London, sau khi 5 cựu nhân viên tại tổ chức GD này bị kết án quấy rối tình dục.

Những phát hiện của bản báo cáo đã tiết lộ chi tiết các cáo buộc và được công bố vào hôm 13/1. Theo đó, tổng cộng 59 cựu HS và thành viên gia đình của những người này đã trả lời phỏng vấn - một phần của quá trình điều tra.

Phần lớn các khiếu nại được đưa ra trong khoảng thời gian từ những năm 1960 - 1990. Tuy nhiên, không ít nhân viên được cho là có liên quan đã làm việc tại trường cho đến năm 2017. Ngoài việc tập trung vào vấn đề tại Trường St Paul's, 28 khuyến nghị được đưa ra trong bản báo cáo được cho là nhằm thông báo rộng rãi về vụ việc, cũng như đưa ra biện pháp giải quyết những gì được mô tả là lỗ hổng trong hệ thống bảo vệ quốc gia.

“Trường St Paul's có vẻ như không có gì khác biệt so với nhiều tổ chức khác thời đó. Chúng ta không nên đánh giá những phản hồi về nhà trường trong quá khứ theo tiêu chuẩn của ngày nay.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng, đối với một số cựu HS, việc bị lạm dụng tình dục diễn ra trong quá khứ đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống học đường của họ và tiếp tục ám ảnh họ suốt những năm tháng sau này”, báo cáo cho hay.

St Paul's là một trong những trường tư thục danh giá nhất tại Anh và là tổ chức GD mà nhiều nhà lãnh đạo tại nước này từng theo học, như: Cựu thủ tướng George Osborne, Giáo sư Robert Winston, phóng viên John Simpson và nhà sử học Dan Snow. Mỗi kỳ, người học tại ngôi trường này sẽ phải nộp 8.636£ tiền học và 12.997£ chi phí nội trú.

Theo báo cáo dài 112 trang, không ít lần, tình trạng lạm dụng tình dục tại St Paul's được các nhân viên trong trường biết đến và có hành vi dung túng. Báo cáo cũng liệt kê chi tiết một số cáo buộc từ những năm 1960, khi không ít cựu HS nam cho biết từng phải khỏa thân trong bể bơi nhà trường. Thậm chí, một số người học từng bị phạt bằng cách chịu đòn khi không được mặc quần.

Những hành động này được mô tả là “tàn bạo” và “khắc nghiệt”, bằng việc bạo lực thể xác. Cũng theo báo cáo, những người học này có nguy cơ cao bị lạm dụng tình dục từ chính những giáo viên thân thiện được coi là “người tuyệt vời” và là những người thường tự nhận xét bản thân “tốt bụng”.

Một giáo viên tại St Paul's từng bị buộc tội lạm dụng thành viên đội chèo thuyền của trường trong quán rượu. Trong khi đó, một giáo viên khác mời HS uống rượu trong tiết học của mình.

Lời cam kết từ nhà trường

Báo cáo đã mô tả các hành vi được coi là “vượt quá ranh giới” giữa giáo viên và HS trong những năm 1970 - 1980, khi giáo viên mua rượu và mời người học đến nhà riêng. Một cựu HS từng bị ngược đãi trong khoảng 18 tháng cho biết: “Một khi bạn đã bị lạm dụng tình dục, sẽ là quá muộn để thoát khỏi điều đó dù là về mặt thể xác hay tinh thần”.

Nhiều cựu HS tiết lộ trong cuộc điều tra rằng, đội ngũ nhân viên nhà trường có truyền thống bao che nhau và do vậy, các HS lo ngại sẽ gặp nguy hiểm nếu công bố sự thật. Một phụ huynh cũng cho hay, nếu muốn tiếp tục cho con theo học tại trường, việc nói ra sự thật là điều không thể.

Báo cáo cũng nêu chi tiết về những hành vi bạo lực thể xác trong thập niên 80 và 90, khi một giáo viên kéo HS quanh lớp và ném người này ra khỏi cửa. Bản báo cáo đã đặt ra những câu hỏi về tính chặt chẽ của các hoạt động tuyển dụng tại Trường St Paul's. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện rằng, một thành viên trong đội GD thể chất của trường từng có những hành động thiếu đứng đắn đối với một nam sinh 15 tuổi.

Mặc dù xảy ra trong quá khứ, nhưng những nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục tại Trường St Paul's đều đang gặp phải những tổn thương nặng nề. Một HS từng bị lạm dụng trong khoảng thời gian từ năm 2003 - 2005 đã trải qua tình trạng bất ổn tâm lý và quyết định tự sát khi đang là SV của một trường đại học.

Kể từ năm 2000, cảnh sát đã nhận được 4 cáo buộc về lạm dụng tình dục tại St Paul's. Một tín hiệu được cho là đáng mừng khi HS và phụ huynh ngày càng tự tin hơn khi nói về vấn nạn này. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nhận thức được trách nhiệm của mình.

“Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những trường hợp bị lạm dụng trong quá khứ. Chúng tôi đã gửi lời xin lỗi tới những nạn nhân còn sống cũng như tới cộng đồng nhà trường”, một phát ngôn viên của St Paul's cho hay.

Phát ngôn viên nhà trường cũng nhấn mạnh sự hối tiếc đối với không chỉ những nạn nhân đã lên tiếng, mà còn cả những cựu HS chưa dám dũng cảm nói ra sự thật. “Cơ chế mới của chúng tôi có tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chúng tôi quyết tâm bảo đảm rằng, thông qua việc cải thiện không ngừng, chúng tôi sẽ không bao giờ quên những bài học trong quá khứ”, người này khẳng định.

Trước tuyên bố này, ông Chris Robson, Chủ tịch hội đồng bảo vệ trẻ em ở Richmond, cho biết: “Tôi rất biết ơn những người đưa ra bản báo cáo này, những chuyên gia đã làm việc với họ và quan trọng nhất là những người đã đóng góp, bởi phải chia sẻ những câu chuyện cá nhân là rất khó khăn. Thông qua quá trình này, chúng tôi đã có thể hiểu những gì đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra và ý nghĩa của việc bảo vệ người học trong tương lai”.

Theo Vân Huyền
The Guardian

Bình luận của bạn đọc