Nguyên liệu:
Ảnh: Hoàng Thụy.
1 chén gạo lứt (khoảng 300 gram)
100 gram tôm sú (khoảng 2-3 con)
2 quả trứng gà
50 gram hạt bắp vàng non
50 gram cà rốt (khoảng 1/2 củ)
20 gram hành lá
1/4 muỗng cà phê muối
1/6 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê tiêu xay
1 muỗng cà phê tỏi băm
Giấy bạc, niêu đất hoặc niêu sứ, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
Ảnh: Hoàng Thụy.
Vo gạo lứt với nước sạch. Ngâm gạo với nước nóng. Khoảng 2 tiếng sau, vo gạo lứt lần nữa mới cho lên bếp nấu. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thông thường, nên cho nước khoảng 1,5 lóng tay.
Khi cơm điện chuyển sang chế độ hâm, bật tiếp lần nữa để hạt gạo lứt ngậm đủ nước, chín tơi mềm. Nếu dùng nồi áp suất để nấu, tùy chỉnh thời gian tùy loại nồi.
Bóc vỏ tôm sú, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch, xắt hạt lựu.
Ướp tôm với một ít muối, bột ngọt, tiêu xay, để thấm.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt hạt lựu.
Luộc sơ bắp non, cà rốt. Vớt ra, để ráo.
Nhặt hành lá, xắt nhuyễn.
Đập trứng gà vào trứng, dùng đũa quậy đều lòng trắng và lòng đỏ với ít bột ngọt, tiêu.
Làm nóng chảo dầu, cho trứng vào tráng mỏng. Khi trứng chín, lấy ra để nguội, xắt hạt lựu.
Cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, trút tôm, cà rốt, bắp non vào xào đều. Khi hỗn hợp chín, nêm bột ngọt, muối, tiêu vừa ăn
Khi cơm chín, dùng sóng vá cơm, xới đều. Tiếp đó cho hỗn hợp tôm, bắp, cà rốt vừa xào chín vào, trộn đều.
Lấy giấy bạc, lót khít mặt niêu đất hoặc niêu sứ, cho hỗn hợp cơm vừa trộn vào.
Tách vỏ quả trứng gà còn lại, để nguyên lòng đỏ và lòng trắng. Cho trứng gà lên trên mặt niêu cơm, đậy nắp.
Cho niêu cơm vào trong lò vi sóng, bật chế độ nướng khoảng 5 phút. Khi đó, bạn sẽ có món cơm gạo lứt nướng thố với phần trứng vừa chín và hỗn hợp cơm trộn dậy mùi. Nếu bạn thích có lớp cơm cháy giòn tan bao bên ngoài, có thể tăng thời gian nướng cơm lên 10 phút.
Cơm gạo lứt nướng thố ăn kèm với tương ớt.
Lưu ý khi nấu cơm gạo lứt nướng thố: Trước khi nấu, bạn nên bỏ phần nước ngâm gạo lứt để loại trừ bớt chất axit.