Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gia Lai: Đồng hành để trò vững bước đến trường

Dung Nguyễn - 12/06/2020, 14:46 GMT+7 | Nhân ái
Bố mẹ mất, Lên gánh gồng nuôi em trai ăn học. Ảnh: Đỗ Như Dũng
Bố mẹ mất, Lên gánh gồng nuôi em trai ăn học. Ảnh: Đỗ Như Dũng

Khi Nguyễn Quốc Lên (học sinh lớp 12C1 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) học lớp 11 cũng là lúc em mất cả cha lẫn mẹ. Lên và người em trai đang học lớp 6 nương tựa vào nhau sống qua ngày.

Lên còn ông bà nội già yếu và các bác ở gần, nhưng ai nấy hoàn cảnh đều khó khăn nên chẳng thể lo cho 2 anh em. Sau giờ học trên lớp, 2 anh em Lên chăm sóc vài sào cà phê của gia đình để trang trải cuộc sống. Cà phê trồng lâu năm, giá lại bấp bênh nên anh em Lên bữa đói, bữa no.

Thương hai anh em đang tuổi ăn, tuổi học phải chật vật làm lụng nên bà con hàng xóm có rau, có gạo đều mang qua cho. Căn nhà nhỏ của anh em Lên được quây tạm bằng những tấm ván cũ nát với hàng chục lỗ nhỏ chi chít, mưa dột lỗ chỗ.

Thầy Hồ Đức Kỳ - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 (Trường THPT Nguyễn Trường Tộ) cho hay: Từ ngày bố mẹ mất, cuộc sống của 2 anh em Lên ngày một khó khăn. Để Lên vững bước đến trường, cán bộ, giáo viên đã đóng góp, hỗ trợ mỗi tháng 1,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, bạn bè và thầy cô cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên em cố gắng trong học tập. Trước mắt nhà trường và các thầy cô sẽ giúp đỡ, hỗ trợ em Lên học tập, đậu Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Căn nhà tuềnh toàng nơi che mưa, che nắng cho 2 anh em Lên. Ảnh: Đỗ Như Dũng

Theo thầy Kỳ, xã đang làm hồ sơ để gửi em trai của Lên vào trại trẻ mồ côi ở Gia Lai. Khi đó Lên sẽ yên tâm đi học, em trai cũng có người chăm sóc, lo lắng việc học hành.

Thầy Trương Quang Mẫn – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết: Từ đầu năm, nhà trường đề nghị các giáo viên chủ nhiệm báo cáo về hoàn cảnh của các em học sinh. Sau khi tìm hiểu, nhà trường biết em Lên có hoàn cảnh rất đặc biệt, bố mẹ em đã mất, chỉ còn 2 anh em nương tựa vào nhau nên kêu gọi thầy cô, phụ huynh và học sinh trong trường chung tay hỗ trợ.

"Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường đề nghị thầy cô tập trung ôn để em đậu tốt nghiệp. Vừa qua cũng có một số mạnh thường quân ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đặt vấn đề, nếu em đi học ở khu vực đó sẽ giúp đỡ. Do đó, chúng tôi luôn động viên em cố gắng học, bên cạnh đó, các thầy cô sẽ thay bố mẹ định hướng cho em Lên chọn và học ngành nghề phù hợp", thầy Mẫn chia sẻ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm