Gần đây nhất, tối 17/1, Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Gia Lai phát hiện cơ sở giết mổ của ông Võ Ngọc Hà (trú đường Chu Mạnh Trinh, phường Ia Kring, TP Pleiku, Gia Lai) đang bơm nước vào 2 con bò để tăng trọng lượng trước khi xẻ thịt, tung ra thị trường.
Tại đây 2 con bò chuẩn bị giết thịt được bơm no nước. Sau khi bơm, trọng lượng bò tăng đến 60% trước khi giết mổ. Thịt bò bơm 1 lượng nước lớn vào cơ thể trước khi giết mổ sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bẩn, nhiễm bệnh khi đưa ra thị trường tiêu dùng. Theo quy định của pháp luật thì cấm bơm bất cứ chất nào vào gia súc, gia cầm (kể cả nước sạch) trước khi giết mổ. Chủ cơ sở đã bị Cảnh sát môi trường lập biên bản xử lý.
Cách đó không lâu, ngày 7/1, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với đội Quản lý thị trường lưu động tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ nhà ông Vũ Thiếu Hưng (sinh năm 1974, trú hẻm 112 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai) phát hiện trong 3 tủ đông lạnh có chứa 689 kg xương, chân, chân dê; thịt, xương, đầu bê, thịt thỏ đã bốc mùi hôi thối.
Tại buổi làm việc, ông Hưng đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên. Chủ cơ sở tường trình rằng, số thực phẩm này được thu gom tại nhiều lò mổ trên địa bàn TP Pleiku để vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trước đó, cơ sở này cũng đã bị Công an TP Pleiku xử phạt hành chính hơn 20 triệu đồng vì không có giấy phép kinh doanh, giấy cam kết bảo vệ môi trường.
Thêm 1 vụ thịt thối được phát hiện vào ngày 29/12, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất tại kho hàng đông lạnh của ông Võ Hùng ở đường Trường Sa (tổ 10, phường Ia Kring, TP Pleiku). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện kho hàng của ông Hùng có hơn 2.100kg thịt các loại như: gà, heo, trâu, nhím, nai, chim cút… đã bốc mùi hôi thối. Số thịt này sau đó, đã bị tiêu hủy.
Từ ngày 12 - 15/1, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP Gia Lai tiến hành kiểm tra 7 địa chỉ, đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh vi phạm với số tiền 28,5 triệu đồng.
Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ đẩy mạnh sản xuất và nhập hàng về tiêu thụ phục vụ tết nên đây cũng là cơ hội các loại hàng không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm được tuồn vào thị trường. Chính vì thế, ngoài việc cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra, người tiêu dùng cần cảnh giác trước các sản phẩm không đảm bảo an toàn.