Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/8/2018 23:37

Xử lý thế nào khi con không chịu mặc đồng phục đến lớp?

Xử lý thế nào khi con không chịu mặc đồng phục đến lớp?

GD&TĐ - Con nhất quyết không chịu mặc đồng phục đến trường theo quy định là chuyện không hiếm gặp trong các gia đình có con ở lứa tuổi tiểu học khiến cha mẹ “đau đầu” tìm cách xử lý.

Cha mẹ mệt mỏi vì con không chịu mặc đồng phục

Không ít cha mẹ than thở rằng, mỗi buổi sáng trước khi tới trường, họ vô cùng mệt mỏi khi phải đối diện với những cơn mè nheo, cáu kỉnh và thái độ bướng bỉnh của trẻ. Từ việc vệ sinh cá nhân, ăn bữa sáng đến việc mặc quần áo tới trường đều rất căng thẳng.

Và cũng không ít người gặp “khủng hoảng” khi vào buổi sáng chuẩn bị trang phục đi tới lớp mà con cứ nhì nhèo không mặc bộ quần áo này, con mặc bộ kia. Đặc biệt là bé nhất quyết không chịu mặc đồng phục theo quy định của nhà trường khiến cha mẹ phải “đau đầu” tìm cách xử lý.

Bé Diệu An (6 tuổi - ở Cổ Nhuế - Hà Nội) là một trường hợp như trên. Khi mới nhận bộ đồng phục từ nhà trường, bé rất háo hức đòi diện ngay. Tuy nhiên, chỉ được 2 buổi mặc đến trường, bé lại nhất quyết đòi diện lại những chiếc váy sặc sỡ thay vì trang phục do trường phát.

Sợ bị muộn giờ làm, chị Mai Anh (mẹ bé) nhiều lần cáu giận nên mắng mỏ, thậm chí cưỡng chế bé mặc quần áo cho nhanh để tới trường. Mọi việc cứ lặp đi lặp lại nhiều ngày nay khiến chị Mai Anh vô cùng căng thẳng.

Gia đình anh Tuấn (ở Đống Đa – Hà Nội) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi mà nhà trường có quy định 2 ngày trong tuần học sinh phải mặc đồng phục tới lớp. Tuy nhiên, con gái 6 tuổi nhà anh lại nhất quyết không chịu tuân theo vì cho rằng những chiếc váy màu sắc của bé mặc đẹp hơn bộ đồng phục ở trường.

Dù được cha mẹ khuyên nhủ thế nào bé cũng không nghe nên anh Tuấn quyết định mặc kệ cho con mặc trang phục bình thường tới lớp theo ý muốn.

Tuy nhiên, vì không làm theo quy định trong khi các bạn khác cùng lớp ngoan ngoãn tuân theo, nên khi bé tới trường bị giáo viên chủ nhiệm phê bình nên những lần sau đó, không cần phải cha mẹ nhắc nhở, bé cũng răm rắp tuân theo.

Xử lý thế nào khi con không chịu mặc đồng phục đến lớp?

Trẻ không chịu mặc đồng phục theo quy định tới lớp là chuyện không hiếm gặp và khiến không ít cha mẹ khó xử. Trẻ nhỏ rất bướng bỉnh, nhất là vào buổi sáng khi vừa thức dậy, nhiều trẻ còn trong trạng thái “ngái ngủ” nên rất hay mè nheo, nhõng nhẽo, thích làm theo ý mình.

Trong những tình huống này, mỗi bậc cha mẹ đều có cách giải quyết khác nhau, nhiều phụ huynh thay vì cáu giận, mắng mỏ con thì lại có biện pháp xử lý rất phù hợp với tâm lý của trẻ. Các cha mẹ đang trong hoàn cảnh này, cùng tham khảo nhé! 

Không nên cưỡng ép con

Con không chịu mặc đồng phục đến trường là chuyện thường gặp ở trẻ nhỏ, những lúc như thế này cha mẹ hãy bình tĩnh, không nên đánh mắng hay bắt ép phải làm bằng được theo ý mình, điều này sẽ khiến con bị cảm thấy bị cưỡng chế và tủi thân, có thể nghe lời một lần nhưng không có hứng thú hay vào nề nếp vào những lần tiếp theo.

Nhiều cha mẹ có thể cho con lựa chọn những bộ trang phục theo ý mình để đến lớp thay vì đồng phục. Sau khi bị giáo viên nhắc nhở, chắc chắn trẻ sẽ tự giác tuân thủ theo quy định của nhà trường vào các buổi học tiếp theo.

Nên giải thích cho con hiểu về quy định chung

Đến giờ đi học, con nhất quyết không chịu mặc bộ đồng phục do nhà trường quy định, mà nằng nặc đòi mặc những bộ váy, quần áo nhiều màu sắc, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu  về quy định do nhà trường ban hành để đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường lớp học, trường học.

Không mặc đồng phục con sẽ bị lạc lõng

Việc con thích mặc váy áo theo sở thích thay vì bộ đồng phục đơn sắc là chuyện đương nhiên của nhiều trẻ. Cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu rằng, nếu không mặc đồng phục sẽ mất đi hình ảnh của mình rất nhiều khi mà cả lớp, cả trường đều mặc đồng phục mà mình không mặc thì mình bị lạc lõng, bị nhiều người chú ý đến và chê bai.

Giúp con hiểu quy định qua sách, truyện, tivi…

Những thông tin và hình ảnh trên tivi, sách, truyện, video hữu ích… về những hình ảnh toàn cảnh các bạn học sinh mặc đồng phục rất đẹp và nghiêm túc. Sau đó, cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu là mình sống trong môi trường nào phải theo quy định, nguyên tắc môi trường đó, nếu làm sai không những bị nhà trường kỷ luật mà các bạn còn nhìn mình với con mắt không thiện cảm vì chỉ có một mình mình không mặc đồng phục mà làm xấu cả một đội hình của lớp.

Cho con tham gia các hoạt động cộng đồng

Con mè nheo không chịu mặc đồng phục đến trường khiến nhiều cha mẹ đau đầu tìm cách xử lý, nhưng xử lý thế nào cho khôn khéo, trẻ chịu nghe lời mà không cảm thấy khó chịu là điều nhiều cha mẹ luôn hướng tới.

Để con tự giác nghe lời, cha mẹ nên cho con thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, đây là cách hướng trẻ đến việc tuân theo quy tắc có ích, trẻ sẽ biết cách sống vì tập thể hơn là chỉ biết đòi hỏi hay làm những gì chỉ cho riêng bản thân mình.

Theo Linh Huyền
Emdep.vn

Tin tiêu điểm