Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 2/8/2017 07:00

Xâm hại tình dục qua mạng: “Vaccine” phòng ngừa nào cho trẻ?

Xâm hại tình dục qua mạng: “Vaccine” phòng ngừa nào cho trẻ?

GD&TĐ - Theo UNICEF, trung bình mỗi ngày có khoảng 720.000 hình mang tính chất khiêu dâm, bạo lực… được đưa lên internet. Và ở Việt Nam, trong 5 năm (từ 2011 đến 2015), có 9.920 trẻ em bị xâm hại bởi các chiêu trò dụ dỗ qua mạng xã hội, Internet, trong đó 65% là xâm hại tình dục.

Đây thực sự là những con số biết nói, báo động về nguy cơ xâm hại tình dục ở trẻ em bắt nguồn từ mạng internet. Và khi mạng xã hội bùng nổ như hiện nay thì con số này chắc chắn còn cao hơn nữa nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Trong các vụ xâm hại tình dục qua mạng, những kẻ xấu thường sử dụng internet (thông qua các website hẹn hò, phòng chat trực tuyến hoặc trò chơi online) để thu thập thông tin và tiếp cận với nạn nhân.

Sau khi đã tạo dựng được lòng tin sẽ tiến tới dụ dỗ trẻ xem các thông tin khiêu dâm hoặc chat sex. Nguy hiểm hơn, bằng cách dụ dỗ hoặc đe dọa trẻ, thủ phạm có thể hẹn gặp và thực hiện hành vi xâm hại trẻ ngoài đời thực.

Phân tích về những tác hại của việc bị xâm hại tình dục trong thế giới ảo, chị Nguyễn Thị Loan - giáo viên trường PTTH Thực Nghiệm Hà Nội, phụ trách chương trình “Tình nguyện trẻ - Tuyên truyền giáo dục về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV” cho biết: “Xâm hại tình dục trong thế giới ảo có thể khiến trẻ bị hoảng loạn, luôn nghĩ mình là đồ bỏ đi và dần trở nên khó hòa nhập với xã hội. Thậm chí, nó còn khiến trẻ có những hành vi tiêu cực như: tự làm đau mình, thậm chí là tự tử. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng bị xâm hại tình dục kéo dài, nhiều trẻ sẽ dần chấp nhận điều đó và bắt đầu hình thành cách nghĩ và lối lệch lạc, gây ra những hậu quả to lớn đến tâm lý cũng như cuộc sống của trẻ”.

Thiết lập hàng rào bảo vệ trẻ bằng cách nào?

 

Nhận thức được nguy cơ và tác hại của xâm hại tình dục ảo, nhiều phụ huynh quay sang cấm đoán trẻ sử dụng internet. Tuy nhiên, theo chị Loan, “đây không phải là một giải pháp hay, bởi rõ ràng, internet là kho kiến thức khổng lồ mà nếu bỏ qua nó đồng nghĩa với việc bỏ qua cơ hội được tiếp cận với rất nhiều thông tin và tri thức của nhân loại.

Chưa kể, trong thế giới hội nhập này, internet là một phần không thể thiếu để trẻ có thể tự tin hòa nhập với xã hội. Chưa kể, trẻ đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện tâm sinh lý, thì nhiều khả năng càng bị cấm đoán, trẻ sẽ càng có khao khát làm ngược lại”.

Theo gợi ý của chị Loan, thay vì cấm đoán bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình như: tuyệt đối không để lộ thông tin cá nhân, không nói chuyện với bất cứ ai về tình dục, chia sẻ ngay với cha mẹ, người thân nếu ai đó cố tình nói về vấn đề đó, không hẹn hò gặp mặt với người mới quen mà không có sự cho phép của bố mẹ…

Bên cạnh đó, phụ huynh nên có những quy định rõ ràng về việc sử dụng internet của con, ví dụ: mỗi ngày được dùng bao lâu, những trang web nào nằm trong danh sách cho phép và trang web nào thì không… Để làm được điều này, bố mẹ cũng có thể sử dụng các phần mềm kiểm duyệt, ví dụ như SafeNet để cài đặt thời gian sử dụng hoặc áp dụng tính năng như chặn linh hoạt, cho phép chặn những trang web xấu được phân loại sẵn hoặc ghi thêm.

SafeNet cũng giúp bố mẹ phát hiện các hành vi bất thường của con cái mình trong việc sử dụng internet qua các tính năng tra cứu và cảnh báo tức thì. Hệ thống sẽ nhắn tin cảnh báo tới bố mẹ khi lượt truy cập trang xấu tăng đột biến và có báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình sử dụng Internet của con qua email.

Đặc biệt, trong “blacklist” của SafeNet cũng cập nhật thường xuyên danh sách các website có nội dung không phù hợp với trẻ để cha mẹ tham khảo và thiết lập chế độ chặn truy cập.

Song song với các giải pháp từ công nghệ nhằm tạo ra một không gian mạng an toàn cho con trẻ, cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn để nhận biết những dấu hiệu bất thường từ trẻ và có can thiệt, điều chỉnh kịp thời.

SafeNet là dịch vụ tiện ích dành cho các khách hàng đang sử sụng Internet cáp quang (FTTH) của Viettel. Giúp bảo vệ bạn và gia đình trước các nguy cơ tiềm tàng của Internet như: mã độc, nội dung không phù hợp với trẻ em, web lừa đảo, kiểm soát chơi game trực tuyến, quảng cáo làm phiền người dùng…

Từ 01/07/2017 Viettel dành tặng 01 tháng trải nghiệm dịch vụ miễn phí dành cho toàn bộ khách hàng.

Tham khảo thêm tại http://safenet.vn hoặc gọi đến số 18008119 (miễn phí).