Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 8/1/2019 08:55

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội

Để đào ra hoa đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đã di chuyển các gốc đào quý vào phòng riêng, trang bị điều hòa hai chiều và nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.
Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 2.

Đào thất thốn hay còn gọi là đào tiến vua, được mệnh danh là giống đào quý hiếm bậc nhất với vẻ đẹp làm đắm say lòng người. Xưa, chỉ có những bậc quyền quý, cao sang mới được thưởng ngoạn loại đào này.

Ông Lê Hàm (Nhật Tân) được xem là nghệ nhân duy nhất ở Hà Nội sở hữu nhiều gốc đào thất thốn có dáng độc, lạ và được nhiều dân chơi đào trả giá cao.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 3.

Theo ông Lê Hàm, gia đình ông trồng giống đào quý từ cách đây 30 năm, vườn nhà ông Hàm hiện có khoảng 100 gốc đào thất thốn cổ thụ, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 4.

Để có thể nuôi dưỡng được cây đào hoàn chỉnh và hoa nở đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Hàm đã di chuyển những gốc đào quý vào 3 lô cốt và trang bị thêm điều hòa 2 chiều để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà điều hòa được ông Hàm xây dựng ngay trong vườn đào, quây kín bằng những tấm tôn. Trong đó mỗi nhà rộng khoảng 30m2, trang bị điều hòa, nhiệt kế theo dõi nhiệt độ với chi phí khoảng 40 triệu.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 6.

Được biết, mỗi tháng chỉ tính riêng tiền điện chạy điều hòa cũng “ngốn” của chủ vườn này trên 10 triệu đồng.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 7.

Khác với các loại đào khác, đào thất thốn có dáng nhỏ, gốc xù xì, hoa đỏ vô cùng, tựa như hoa hồng nhung, có thể nở từ gốc, và sở hữu một vẻ đẹp rực rỡ, cao quý mà ít loại đào nào sánh được.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 8.

Trung bình, người trồng đào thất thốn phải mất ít nhất 10 năm mới độ ra được một cây đào có thế đẹp và thắm sắc.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 9.

Cũng vì vẻ đẹp đó mà đào thất thốn thường được trả giá khá cao. Một cây đào thất thốn dịp Tết có giá thuê từ 10-40 triệu, riêng những cây có dáng độc, lạ, hoa nở từ gốc có thể lên tới vài trăm triệu/cây.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 10.

Tuy nhiên, việc chăm sóc loài hoa này khá khó và kén người chơi, nên số lượng không nhiều. Hiện để tìm được những gốc đào đẹp, dáng thế độc lạ, người chơi phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 11.

Dân chơi đào trước kia vẫn thường truyền tai nhau câu nói “đếm hoa ra tiền” để nói về mức độ đắt đỏ của thất thốn. Thậm chí, có người còn đồn đại, vào năm đào mất mùa, để định giá cây cứ mỗi bông đào nở, chủ vườn “hét” giá 10 triệu đồng/ bông.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 12.

Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán thế nhưng, thời điểm này tại vườn nhà ông Lê Hàm đã có rất nhiều khách đặt, trong đó có cả những khách đến từ các tỉnh thành xa như: Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội - Ảnh 13.

Hiện tại những gốc đẹp tại vườn ông Lê Hàm hầu như đã có người đặt hết. “Đào thất thốn chăm khó, lại lâu lớn nên số lượng không nhiều, phần lớn tôi chỉ đủ để dành cho khách quen”, ông Hàm nói.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm