Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 9/3/2017 23:07

Vì sao cha mẹ nên chú trọng giáo dục về giới tính cho con?

Trên thực tế những kiến thức về giáo dục giới tính bắt buộc trên trường lớp chưa bao giờ là đủ với con cái, cha mẹ nên hướng dẫn con tìm hiểu theo phương pháp hợp lý để chúng có cái nhìn đúng đắn và an toàn hơn.

Phần lớn phụ huynh ở Anh cho rằng con cái họ cần được giáo dục hơn về khiêu dâm và sexting (một hình thức khiêu dâm qua tin nhắn) trên lớp học, và họ rất hoan nghênh việc bắt buộc giảng dạy môn học về giới tính trong các trường trung học.

Quan điểm này cho phép chương trình giảng dạy bậc tiểu học trên toàn quốc bổ sung thêm môn học về các mối quan hệ xã hội hiện đại, góp phần giải quyết vấn đề lạm dụng và quấy rối tình dục trong cả nước.

Theo một số nghiên cứu gần đây do trường Đại học Bath and Birmingham và Hiệp hội quốc gia về công tác ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em (NSPCC) ở Anh tiến hành thực hiện cho thấy tỷ lệ sexting của giới trẻ rất cao. Có nghĩa là công tác giảng dạy dự tính trên không thể thực hiện trong chốc lát.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra 55% trẻ em dưới 16 tuổi có liên quan đến tình trạng sexting, 2/3 trong số đó bị ép phải gửi những tin nhắn chứa hình ảnh khiêu dâm cho người khác. Con số này nhiều gấp đôi các trường hợp xảy ra đối với những người trên 18 tuổi.

Ngoài sexting và vấn đề khiêu dâm, các mối nguy hiểm liên quan trực tiếp đến mạng xã hội cũng là nội dung cần được giáo dục cho giới trẻ. Bởi bên cạnh rất nhiều những tác động tích cực mà internet mang lại, không ít cá nhân lợi dụng nó để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa.

Trò chuyện qua mạng

Thực tế cho thấy, tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục ở trẻ em xuất hiện từ trước khi internet bùng nổ. Nhưng môi trường online cũng có rất nhiều ưu thế riêng biệt như chế độ ẩn danh, khả năng tiếp cận dễ dàng và chi trả tài chính không quá đắt đỏ. Do đó việc truyền tải nội dung khiêu dâm trong giao tiếp trở nên khá dễ dàng.

Những tên tội phạm khiêu dâm truy cập vào các chương trình kết nối của giới trẻ trên mạng như phòng chat, trò chơi hay các địa chỉ mạng xã hội. Họ tiếp cận các chương trình này rồi dần dần trao đổi, trò chuyện thường xuyên hơn với bộ phận đồ trụy đó.

Các cuộc trò chuyện có thể dễ dàng tiến đến việc trao đổi tình dục. Những thành phần đồ trụy sẽ tạo dựng hình ảnh sau đó quấy rối tình dục bằng nhiều hình thức, công nghệ khác nhau: điện thoại di động hay cameras của trang web ấy. Chúng có thể yêu cầu gửi ảnh hoặc tự gửi ảnh khiêu dâm của mình qua camera trang web để trực tiếp thực hiện hành vi đồi trụy.

Thực trạng quấy rối tình dục

Có rất nhiều báo cáo điều tra về hành vi chat sex của các bạn trẻ trên mạng xã hội, nhưng những con số tưởng chừng rất lớn ấy chỉ là một phần rất nhỏ so với tình trạng quấy rối tình dục nói chung. Một nghiên cứu gần đây trên 354 học sinh của Anh chỉ ra 33% học sinh từ 13-14 tuổi có chat sex qua mạng.

Những con số này chỉ là phần nhỏ của tảng băng trôi, ta không thể biết được các học sinh độ tuổi từ 13-14 có nói chính xác về tình trạng ấy của mình hay không. Một nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ 10% trong số các hành vi lạm dụng tình dục này được báo cáo.

Những con số nhỏ bé này là mối quan ngại rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến thế hệ trẻ. Cũng trong nghiên cứu này, 25% bạn trẻ từng bị cưỡng ép khiêu dâm qua mạng, báo động mức độ đáng lo ngại rất lớn: stress, lo lắng, sợ hãi, và trầm cảm, cùng nhiều chấn thương tâm lý khác.

Mối lo ngại đáng buồn này là hệ quả trực tiếp của nhiều yếu tố nhất định, trong đó có hiện tượng tiếp cận với các hành vi bạo lực tình dục ngày càng nhiều của trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 13. Những tên tội phạm này có thể cố tiếp cận với trẻ bên ngoài mạng xã hội, từ đó thường xuyên bạo lực tình dục bằng nhiều hình thức như gặp mặt trực tiếp, gọi điện thoại, gửi email, hay thậm chí là chuyển tiền hoặc gửi quà.

Ảnh hưởng

Nạn nhân có thể mất nhiều năm bị lạm dụng mới có thể nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Họ phải trải qua khoảng thời gian rất lâu để vượt qua hoặc chấp nhận sống cùng với những điều tồi tệ đó.

Khoảng thời gian này thực sự rất khó khăn đối với họ, nó khiến những người trẻ tuổi trở nên dễ bị tổn thương và rơi vào trạng thái chán nản cực độ.

Vì địa chỉ máy tính được định vị tại chính ngôi nhà của họ nên rất nhiều nạn nhân sẽ cảm thấy lo sợ khu vực an toàn của mình bị xâm phạm. Thông thường, những tên tội phạm sẽ gửi hình ảnh khiêu dâm cho “con mồi” và yêu cầu trao đổi hình ảnh, sau đó dần dần trở thành mối quan hệ ràng buộc qua mạng.

Các mối quan hệ này rất phức tạp, nó khiến nạn nhân phải lún sâu vào để tự bảo vệ mình. Việc cần làm ngay lúc này đó chính là nâng cao hiểu biết về vấn đề, giúp họ có thêm nhiều kĩ năng sống, khả năng hồi phục và trong tương lai có thể tránh xa những mối đe dọa từ mạng internet.

Theo giadinhvietnam.com

Tin tiêu điểm