Gia đình

Tuyệt chiêu giúp con vui vẻ trở lại trường sau nghỉ Tết

BẢO MINH - 16:04 30/01/2020
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 đã kết thúc, phần lớn học sinh tại các địa phương đã bắt đầu quay trở lại trường. Tuy nhiên, sau 2 ngày đi học lại là 2 ngày nghỉ cuối tuần. TS. Vũ Thu Hương chia sẻ 4 việc đơn giản, giúp con luôn giữ được tâm thế thoải mái và hứng khởi, sẵn sàng quay trở lại với nhịp học tập ở trường sau kỳ nghỉ.

Không quên “xào bài” trong kỳ nghỉ

Để nhắc nhở học sinh không quên nhiệm vụ học tập trong những ngày nghỉ Tết, các thầy cô dạy buổi học cuối năm thường giao một ít bài tập để các em “khai bút đầu xuân” và giữ nhịp.

Để con không quá áp lục với lượng bài tập này, các cha mẹ nên chia nhỏ ra thành các cụm bài để giải quyết dần, kèm theo đó là hoạt động đọc sách hoặc tham gia giải trí cùng gia đình. Những việc này sẽ giúp trẻ luôn giữ được nhịp tiếp xúc với sách bút và nhanh chóng lấy lại tư thế học hành sau kì nghỉ Tết dài.

Chiến đấu với thói ngủ nướng

Sau 1 kì nghỉ dài, trẻ thường rất ngại dậy sớm. Bên cạnh đó, tiết trời những ngày Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, trước ngày nhập học trở lại khoảng 2, 3 ngày, cha mẹ nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học. Việc này giúp con khởi động lại và chiến thắng thói quen ngủ nướng đã tạo lập hàng tuần trước đó, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi khi trở lại trường.

Để trẻ vui vẻ trở lại trường sau kỳ nghỉ, thói quen "ngủ nướng" cần loại đầu tiên. (Ảnh minh họa) 

Gợi nhớ trường lớp

Hãy tạo cho con tâm thế háo hức tới trường, mong trở lại trường để gặp bè bạn, thầy cô như cha mẹ chuẩn bị trở lại cơ quan làm việc vậy. Cha mẹ hãy tỏ thái độ ghen tị với con vì con sắp được gặp thày cô bạn bè sau Tết thì sẽ kích thích trẻ mong đến trường hơn.

Bố mẹ có thể cùng con đếm ngược ngày quay lại trường và dặn con kể cho bạn nghe những chuyện vui của con trong ngày Tết. Đừng quên giặt giũ là lượt thơm tho bộ đồng phục để con còn khoe với bạn bè.

Thêm niềm vui trở lại lớp học

Để con có thể hào hứng đi học, ngoài các bước chuẩn bị như trên, các cha mẹ nên chuẩn bị cho con 1 gói kẹo để con đến làm quà mừng tuổi cho cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều.

Nghỉ Tết là kỳ học đặc biệt về kỹ năng sống và tìm hiểu về các phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc. Nếu làm được 4 việc như trên, trẻ sẽ vừa thu nạp được các kiến thức văn hóa vừa luôn sẵn sàng và nhiệt tình bằng 100 phần trăm năng lượng với buổi học sau Tết và dễ dàng quay lại nhịp học tập bình thường.

Bảo Minh

Bình luận của bạn đọc