Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 28/7/2018 20:37

Tuổi dậy thì muốn con dáng luôn chuẩn đẹp thì nên tuân thủ những nguyên tắc này

GD&TĐ - Chiều cao của một người thường được xác định theo gen di truyền từ những người trong gia đình. Tuy nhiên, ở tuổi dậy thì để phát triển chiều cao và hình thành dáng đi chuẩn đẹp, cha mẹ cần cho con em mình thực hiện những việc sau.

Kết hợp tập thể dục và chơi thể thao

Tập thể dục và thể thao kích thích sự sản xuất hormone tăng trưởng, góp phần giúp tăng chiều cao của bạn. Để có chiều cao tốt, bạn phải tập thể dục thường xuyên và tham gia các hoạt động thể thao như nhảy dây, đu xà, đạp xe…. Ngoài ra, bạn cũng nên chơi các trò chơi như tennis và bóng rổ .... Điều này sẽ giúp tăng chiều cao của bạn và cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

tuổi dậy thì, tăng chiều cao, tăng chiều cao tuổi dậy thì, nguyên tắc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì để phát triển chiều cao và hình thành nên dáng đi chuẩn đẹp, cha mẹ cần cho con em mình thực hiện những việc sau

Ngủ đúng tư thế

Khi bạn nghỉ ngơi, cơ thể sẽ phát triển và tái tạo mô. Trên thực tế, Hormone tăng trưởng của con người (HGH) chịu trách nhiệm tăng chiều cao tự nhiên trong cơ thể khi bạn có một giấc ngủ sâu. Khi ngủ ngon, não được thư giãn và giải phóng các hormone tăng trưởng nhiều hơn. Như một quy luật, trong giai đoạn phát triển, một người phải ngủ ít nhất 8 đến 11 giờ mỗi đêm để kích thích chiều cao tối đa.

Khi ngủ, bạn đừng nằm nghiêng hay nằm sấp mà nên nằm ngửa để các cơ được co giãn thoải mái. Ngoài ra, bạn nên chọn một chiếc giường có độ êm thoải mái, không quá cứng cũng không quá mềm và kê đầu trên một chiếc gối mềm, không quá cao để tránh làm ảnh hưởng tới đốt sống cổ.

tuổi dậy thì, tăng chiều cao, tăng chiều cao tuổi dậy thì, nguyên tắc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Chế độ ăn dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu hạn chế quá trình tăng trưởng chiều cao tối đa. Để có được dinh dưỡng hợp lý, hãy theo một chế độ ăn uống cân bằng. Các chất dinh dưỡng cần thiết như kẽm, mangan, vitamin C, protein, kali, canxi và phốt pho cung cấp kích thích cần thiết để tăng chiều cao. Một chế độ ăn uống hàng ngày nên chứa rau xanh tươi và rau màu, trái cây, hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm sữa ít béo…

tuổi dậy thì, tăng chiều cao, tăng chiều cao tuổi dậy thì, nguyên tắc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Rèn luyện các tư thế đúng

Một tư thế tốt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao. Tư thế đúng là đầu và cổ phải thẳng, không cúi gập. Tư thế ngồi thẳng lưng sẽ giúp thư giãn cơ bắp và giúp cải thiện chiều cao của bạn. Mặt khác, một tư thế không ngay ngắn khiến cột sống bị ảnh hưởng, do đó làm giảm chiều cao bình thường của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn để ngồi thẳng trên một chiếc ghế và giữ cho vai của bạn thẳng và cằm cao. Còn khi bạn đứng hoặc đi bộ, hãy giữ thẳng lưng, thẳng chân và thả lỏng cơ thể.

tuổi dậy thì, tăng chiều cao, tăng chiều cao tuổi dậy thì, nguyên tắc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Theo Huyền Nguyễn
Nld.com.vn