Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 18/3/2017 07:07

Trẻ nhỏ bị xâm hại: Nỗi đau không của riêng ai

Trẻ nhỏ bị xâm hại:  Nỗi đau không của riêng ai

GD&TĐ - Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục liên tục gia tăng với mức độ ngày càng phức tạp khiến phụ huynh lo lắng.
 

 Điều đáng lưu tâm là tính chất của các vụ xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng với sự trẻ hóa độ tuổi bị xâm hại. Trước những diễn biến phức tạp về vấn nạn trẻ em bị xâm hại thì công tác bảo vệ trẻ em cần được đặt ra cấp thiết và kiên quyết hơn nữa. 

Nỗi đau không thể nói bằng lời

TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Tiểu học, Trường ĐHSP Hà Nội cho biết: “Chỉ trong 1 ngày, tôi đã phải đau đớn tiếp nhận thông tin của 3 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đây là nỗi đau không thể nào nói bằng lời.

Gần 10 năm qua, tôi đã nỗ lực hết sức để đem kiến thức giới tính và phòng tránh xâm hại đến với trẻ em. Từ việc tác động tới ý thức của phụ huynh, tiếp cận trẻ để giảng bài cho đến thiết kế, in và phát tờ rơi phòng tránh xâm hại miễn phí cho trẻ nhỏ. Trong suốt thời gian đó, tôi trở thành địa chỉ quen thuộc để các mẹ kêu cứu khi con nhỏ gặp chuyện hoặc là nơi trút bầu tâm sự của các mẹ đã có tuổi thơ bị động chạm, sờ mó. Đó không thể là 1 trải nghiệm dễ chịu.

Tôi đã từng phải lắng nghe và đau đớn chứng kiến những giọt nước mắt của các mẹ có con bị xâm hại từ những người xung quanh, thân thiết. Đó là tiếng hét hoảng loạn khi tôi đến thăm một em bé vừa bị xâm hại cách đó chưa lâu. Đó là những giọt nước mắt đau đớn, những lời nói uất nghẹn của các bà mẹ kể về tuổi thơ bị xâm hại của mình”.

Theo TS Vũ Thu Hương, với một đứa trẻ bị xâm hại, giờ phút kinh hoàng chống trả yếu ớt lại hành vi của những kẻ đang coi mình là một thứ trò chơi, cảm giác thật khủng khiếp. Các con cảm thấy nỗi sợ hãi tột cùng, cảm giác sống không bằng chết khi cơ thể mình bị phơi bày ra đến tận cùng. Nỗi đau đớn đến từ những bộ phận nhạy cảm nhất, kín đáo nhất, bí ẩn nhất khiến nỗi khiếp sợ nhân lên gấp bội. Cho dù sau đó, con có được chữa chạy về cơ thể, về tâm lý đến đâu, vết sẹo lớn mà con mang trong người cũng khiến con như trở thành một con người khác, một con người khuyết thiếu mà sau đó con sẽ không bao giờ tìm lại được phần hồn đã mất của mình.

Cần tuyên chiến với tội phạm ấu dâm đến cùng

Là người nhiều năm nghe tâm sự của các mẹ, lắng nghe nỗi đau của họ, sống với tình yêu dành cho trẻ, với các bà mẹ có con nhỏ, với những người phụ nữ có con đã từng bị xâm hại, sờ mó cho đến bị xâm hại tình dục, TS Vũ Thu Hương cho rằng, không có kẻ tội phạm nào đáng bị trừng phạt hơn những kẻ đã động chạm vào những phần sâu kín nhất của 1 đứa trẻ.

“Đã có những em bé không thể phục hồi được tâm trí sau những vụ xâm hại tình dục. Đã có những em bé bị cắt đi toàn bộ phần phụ sau khi kẻ thủ ác đạt được điều hắn mong muốn. Với những em bé này, cuộc sống chấm dứt ngay từ khi vừa bắt đầu. Một đứa trẻ lành lặn, xinh đẹp, khỏe mạnh bỗng chốc trở thành tật nguyền về cả tâm hồn lẫn thể xác. Nỗi đau đớn đó con sẽ mãi mãi mang theo cho đến tận khi xuống mồ.

Những đứa trẻ mới 6, 7 tuổi, cuộc đời các con còn đang ở phía trước với rất nhiều niềm vui và những khám phá thú vị. Liệu rằng sau vụ việc xâm hại mà con là nạn nhân, niềm vui đó có còn trọn vẹn khi con đã mang cơ thể của người đàn bà. Liệu tiếng cười của con có còn thơ ngây như trước khi đầu óc con đã bị ám ảnh bởi những cảnh giường chiếu của chính mình”, TS Vũ Thu Hương cho biết.

Theo TS Vũ Thu Hương, chúng ta cần tuyên chiến với với tội phạm ấu dâm đến cùng. Gia đình, nhà trường và cộng đồng cần tích cực lên tiếng phản đối, tố giác các hành vi xâm hại trẻ em và giám sát chặt chẽ các đối tượng đã từng có hành vi xâm hại trẻ em nhằm ngăn chặn các hành vi tương tự tiếp diễn. Đối với các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em cần phải có mức án thật nghiêm khắc, để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của trẻ.

Phương Thảo

Tin tiêu điểm